Mua sách cho con, mẹ "hoa mắt chóng mặt"

Ngày 09/07/2014 00:00 AM (GMT+7)

Đồ dùng thì đôi khi chất lượng chỉ "tàm tạm" mẹ cũng "tặc lưỡi" mà... mua tạm. Nhưng sách cho con thì nhất định là phải "chuẩn".

"Chuẩn" ở đây không phải là giấy xịn hay bìa cứng bắt mắt, mà nội dung phải chất lượng thực sự. Bởi bất cứ mẹ nào vào hiệu sách cũng mang một mục đích duy nhất là tìm cho con những cuốn sách hay. Thế nhưng, dạo qua một lượt các nhà sách, không ít mẹ cảm thấy rối bời khi có quá nhiều đầu sách được bày bán. Việc chọn cho con 1 vài cuốn trong "hà sa số" sách đó quả là không hề đơn giản.

Choáng ngợp

Thở "hổn hển" khi vừa đặt 1 chồng sách dày cộp xuống bàn, chị Ngà (Cầu Giấy, Hà Nội) nhăn nhó: "Thằng bé nhà mình sắp vào năm học mới, nên mẹ phải tranh thủ đi "vợt" ít sách về cho con tham khảo trước, kẻo vào học lại không theo kịp các bạn. Thế mà chọn lựa từ sáng tới trưa mình mới "lọc" được số sách này, vì nhiều quá nên không biết cuốn nào tốt hơn. Thôi cứ mua cả chỗ này về rồi con thấy cuốn nào hay thì đọc, chứ mẹ chẳng có thời gian mà tìm hiểu nội dung nữa".

Cũng "khệ nệ" bê chồng sách nặng không kém chị Ngà, anh Thành (Mỹ Đình) cho biết: "Hôm nay cuối tuần nên vợ mình giao luôn cho "trọng trách" là mua sách cho con. Năm nào cũng thế, cứ phải mua cả đống thế này về mà con có "sờ" đến mấy khi đâu. Bài vở ở trường cũng đã kín hết rồi, đến chơi còn chả có lúc nào chứ thời gian đâu mà đọc nữa. Nhưng "càu nhàu" một tí thì vợ bảo: "Không mua sách nâng cao về sợ con học kém bạn bè thì chết". Chả là trên cơ quan cô ấy, các mẹ cũng đang "lục tục" kéo nhau đi mua cho con hết cuốn này đến cuốn khác mà".

Hỏi: "Sao anh không chọn lấy vài cuốn thật hay cho con thôi, mua về nhiều thế bé không đọc hết thì lãng phí", anh Thành ngán ngẩm lắc đầu: "Mình mất mấy tiếng vật vờ "nghiên cứu" ở đây rồi đấy. Đi mua sách cho con mà mệt hơn... đi cày. Con mình mới học lớp 3 thôi mà trên quầy có không biết bao nhiêu sách tham khảo: nâng cao, học tốt,... đủ cả, của các Nhà xuất bản khác nhau. Giờ mệt quá không đọc qua được nữa nên "vơ" tạm vài cuốn kẻo bà xã lại càu nhàu. Chứ thú thực, mình thấy cuốn nào cuốn nấy, tuy bìa và tên khác nhau, nhưng nội dung phần lớn là "na ná" nhau hết. Đến là mệt!" - anh cho biết thêm.


Trẻ em cần những kiến thức chuẩn mực để làm nền tảng. (Ảnh minh họa)

Cũng giống như chị Ngà và anh Thành, thậm chí ngay từ khi bắt đầu nghỉ hè, rất nhiều phụ huynh đã "lọ mọ" đi mua sách tham khảo về để con "luyện" trong kì nghỉ, chuẩn bị cho năm học mới. Tuy nhiên, trước thị trường sách quá phong phú, đa dạng các chủng loại của các nhà xuất bản khác nhau, không ít phụ huynh đã cảm thấy hoang mang và mệt nhoài khi chọn lựa. Đáng ngại nhất là nhiều bố/mẹ không thể nào mà kiểm soát nổi nội dung của những cuốn sách bày bán trong các nhà sách, hiệu sách và cả những quầy sách... vỉa hè nữa. Những cuốn sách tham khảo "muôn hình vạn trạng" với tên rất "kêu", bìa vô cùng bắt mắt nhưng nội dung thì...

Ngán ngẩm "áo mới ruột cũ"

Bác Thanh (giáo viên về hưu - Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: "Tôi đi mua cho 2 đứa cháu mấy cuốn sách tham khảo thôi mà thực sự bị "choáng", vì đi dọc các quầy thì thấy có quá nhiều sách mà không biết lựa chọn cuốn nào. May là mình cũng có thời gian dông dài, nên tranh thủ lướt qua nội dung trước khi mua về. Ai ngờ, số lượng thì nhiều như vậy, nhưng phần lớn nội dung không có gì nổi trội, nhất là nhiều cuốn tuy tên khác hoàn toàn nhưng "ruột" thì lại nhái của cuốn khác, chỉ biến tấu đi một chút thôi. Thế nên nếu cứ thấy sách có tên hay mà mua về thì e con cháu đọc không biết khi nào mới hết, mà kiến thức thu về cũng chỉ có bấy nhiêu".

Bác Thanh cho biết thêm: "Đáng ngại nhất là có rất nhiều cuốn sách nâng cao cho trẻ, nhưng nội dung lại bị sai, bị nhầm rất nhiều. Nếu ngồi tỉ mỉ "nhặt" thì chắc cũng được không ít "sạn" đâu. Rồi sách Toán nâng cao thì cách giải không phù hợp, không logic, trong khi những cuốn giúp bé học tốt văn câu cú lại lủng củng, không rõ ràng, thậm chí còn sai chính tả. Mình đi mua sách là mong con, mong cháu học tốt hơn, nhưng tình hình này mà mua bừa bãi thì chỉ "gánh" tác dụng ngược lại mà thôi".

Cùng quan điểm với bác Thanh, cô Uyên (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng ngao ngán lắc đầu: "Đi mua sách cho cháu mà cảm thấy bức xúc vì có quá nhiều đầu sách trong khi chất lượng chẳng đi đến đâu. Đã vậy lại có bao nhiêu Nhà xuất bản "không tên", những tác giả lạ hoắc lạ huơ nữa. Các loại sách đó chất lượng thì "khỏi nói" rồi, chỉ được cái bìa đẹp và tên thì cực kì hấp dẫn. Tình trạng viết sách, xuất bản sách ồ ạt thế này thì phụ huynh không đau đầu mới lạ". Cô Uyên chia sẻ thêm: "Trẻ con bắt đầu đi học thì cần những kiến thức chuẩn mực làm nền tảng, thế nhưng nếu bố mẹ chọn lựa không cẩn thận thì sẽ phá hỏng cả nền tảng đó. Khiến bé không học tốt lên được mà kiến thức lại sai lệch đi rất nhiều".

Đó là nỗi lo lắng của rất nhiều phụ huynh khi có con đã hoặc đang chuẩn bị đi học. Và để giảm bớt những băn khoăn đó, không còn cách nào khác là bố mẹ phải dành nhiều thời gian một chút để chọn lựa sách cho con thật kĩ càng. Bởi thực ra vẫn có rất nhiều đầu sách chất lượng của các NXB uy tín và những tác giả tên tuổi. Chỉ cần bố mẹ lưu tâm một chút là có thể chọn lựa được. Một lưu ý nữa là không chỉ có các loại sách tham khảo "nâng cao" về Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh,... Ngay cả những cuốn truyện mang tính chất giải trí cho bé hiện nay chất lượng cũng không được đảm bảo cho lắm. Bởi có nhiều cuốn truyện cho trẻ nhỏ nhưng nội dung khá nhạy cảm. Vì thế, hơn ai hết, bố mẹ cần kiểm soát chặt chẽ cũng như có những lựa chọn hợp lý để bé không chỉ học tốt hơn, mà còn kích thích được trí tưởng tượng cũng như óc sáng tạo của con.

Theo Đ.H (Tổng hợp) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Giáo dục