Nét đáng yêu của cô bé không mũi

Ngày 21/07/2014 16:26 PM (GMT+7)

Bố mẹ cô bé cũng kêu gọi mọi người đừng từ bỏ rơi những đứa trẻ tội nghiệp vì sự khác biệt do bệnh tật của chúng.

Sau khi Tessa - cô con gái dễ thương và luôn vui vẻ được sinh ra mà không có mũi, Grainne và Nathan Evans (bố mẹ cô bé) đã rất kinh ngạc khi đọc khuyến cáo của các tổ chức y tế rằng, các bậc cha mẹ nên chấm dứt thai kì nếu em bé gặp một số vấn đề nghiêm trọng.

Đó là lý do tại sao cặp vợ chồng Ireland này muốn công khai câu chuyện của họ - với hi vọng mang lại niềm tin cho những bố mẹ khác đang phải đối mặt với vấn đề tương tự.


Bé Tessa sinh ra đã không có mũi

Bé Tessa bị tật không mũi bẩm sinh hoàn toàn - nghĩa là mũi của cô bé không phát triển khi còn trong bụng mẹ. Đây là một trường hợp vô cùng hiếm gặp. Theo lịch sử y khoa thế giới ghi nhận, tính đến thời điểm này chỉ có khoảng 47 trường hợp giống như cô bé. Ước tính tỷ lệ mắc là 1/100 tỷ người. Tessa không có cảm nhận về mùi, nhưng bé có thể ho, hắt hơi và bị cảm lạnh. Cô bé cũng có những vấn đề về thị lực và mắt trái bị mù hoàn toàn.

Khi được 11 tuần tuổi, bé Tessa đã phải trải qua ca phẫu thuật để loại bỏ đục thủy tinh thể ở mắt trái. Tuy nhiên, các biến chứng khiến bé bị mù hoàn toàn ở mắt đó và chỉ có thể nhìn được bằng mắt phải. Tessa cũng được đặt một khí quản nhân tạo để có thể thở trong khi ăn và ngủ. Ngoài ra, nhờ một van nói đặc biệt, cô bé đã không bị câm.


Trường hợp của cô bé cực hiếm gặp trên thế giới

Bố mẹ cô bé đã có lúc cảm thấy thực sự “quẫn trí”. Cô Evans - mẹ của Tessa kể lại, sau khi sinh bé được vài tuần, cô có tìm hiểu về chứng bệnh của con gái trên Internet và thấy một tạp chí trực tuyến có đăng tải thông tin rằng, những đứa trẻ như Tessa sẽ phát triển kém về thể chất và cả tinh thần. Bài báo ám chỉ, các bậc cha mẹ nên cân nhắc việc lựa chọn chấm dứt thai kì của mình. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, bố của cô bé đã “tuyên bố” rằng: “Đó là một khuyến cáo thực sự sai lầm! Và Tessa đã chứng minh điều đó”. Hiện tại, cô bé đã vượt qua giai đoạn đầu hết sức khó khăn để luôn khỏe mạnh, vui vẻ cũng như có những sự phát triển rất tốt.

Tessa dự kiến ​​sẽ có buổi phẫu thuật đầu tiên tại Bệnh viện Great Ormond ở London, nơi các bác sĩ sẽ đặt cho cô bé một khuôn mũi.


Tuy bệnh nặng nhưng Tessa vẫn luôn vui vẻ và khỏe mạnh

Để trang trải cho những chi phí đi lại, sinh hoạt đắt đỏ khi tới London, bố mẹ của Tessa đã tổ chức một buổi quyên góp để có đủ tiền theo đuổi quá trình chữa trị cho con gái. Họ đã nhận được khoảng 600 bảng Anh (khoảng 1000 USD) để giảm bớt gánh nặng về kinh tế. Tuy vậy, cô Evans vẫn tỏ ra khá lo lắng cho cuộc phẫu thuật này, bởi dẫu sao đây cũng là một trường hợp rất hiếm gặp trên thế giới. Họ cũng công khai chia sẻ câu chuyện của mình với hy vọng truyền động lực cho những cặp bố mẹ khác mà chẳng may con cái họ cũng gặp phải vấn đề nào đó sức khỏe.


Cô bé vui đùa cũng với mẹ

“Chúng tôi đã trải qua một khoảng thời gian rất tệ, không thể tin được rằng con gái bé bỏng của mình phải đối mặt với những đau đớn như thế, trái tim tôi thực sự đã vụn vỡ. Nhưng tôi biết rằng đó mới là khởi đầu của mọi chuyện” - Bố mẹ của Tessa đã viết trên trang gây quỹ của họ như vậy. “Nhưng chính Tessa đã truyền sức mạnh cho chúng tôi khi con bé đã dũng cảm đối mặt với điều đó. Con vẫn luôn vui vẻ, khỏe mạnh và lớn lên mỗi ngày, đó là điều thực sự phi thường, nó vượt qua cả sự mong đợi của chúng tôi. Hiện tại, Tessa vẫn vui vẻ khi tiếp xúc với mọi người và dành tình cảm cho bất cứ ai mà con bé gặp”.

Nét đáng yêu của cô bé không mũi - 5
Tuy không có mũi nhưng Tessa có gương mặt rất đáng yêu.

Nét đáng yêu của cô bé không mũi - 6
Cô bé lớn lên phát triển khỏe mạnh và là niềm tự hào của bố mẹ

Nét đáng yêu của cô bé không mũi - 7
Tessa Evans hạnh phúc bên bố mẹ.

Theo Đ.H / Theo huffingtonpost (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tin hot trong ngày