Nét tương đồng trong cách nuôi con ở Việt Nam và Trung Quốc

Ngày 17/02/2015 11:00 AM (GMT+7)

Mới đầu tôi nghĩ sẽ khó khăn khi làm mẹ ở một đất nước khác, nhưng sau 10 tháng, tôi nhận ra Trung Quốc và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng trong cách nuôi dạy con.

Chồng tôi vốn là một kỹ sư và anh được mời sang đây để hỗ trợ việc xây dựng một công viên Disneyland ở Thượng Hải. Tôi cùng hai cô con  gái cũng theo chân anh sang đây. Chuyển đến sống ở đây tôi cứ nghĩ rằng, thật khó khăn khi làm mẹ ở một đất nước khác, nhưng tôi nhận ra rằng, có rất nhiều điều thú vị ở nơi đây đang chờ đón tôi khám phá.

Sau hơn 10 tháng có cuộc sống mới ở đây, gia đình tôi đã bắt đầu thích nghi  với cuộc sống mới. Tôi  nhận thấy trong cách nuôi dạy con ở Trung Quốc  cũng có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam. Dưới đây là những điều tôi chiêm nghiệm được sau một thời gian sinh sống tại nơi đây.

Các bà mẹ nói không với việc cho con dùng bỉm

Các em bé thường được mặc những chiếc quần xẻ đũng và đi tè, đi ị ở ngay trên sân. Các bà mẹ Trung Quốc thường ôm con và giúp con đi vệ sinh bằng những tiếng “xi xi” nho nhỏ, kéo dài và sau đó lũ trẻ sẽ đi vệ sinh luôn trên sân chơi nếu chúng có nhu cầu thực sự.

Một lần, trong lúc tôi và con gái cùng đi bộ đến trường, chúng tôi đã nhìn thấy hai cậu bé khá lớn đang đi ị vào những chiếc giỏ đựng trứng. Tôi thấy rằng việc tìm được một nhà vệ sinh công cộng thực sự không phải là điều quá khó khăn ở đây, tuy nhiên các mẹ Trung Quốc vẫn dạy con cách đi vệ sinh ở khắp mọi nơi mà không cần phải nhịn cho đến khi bạn tìm được nhà vệ sinh cho con. Cá nhân tôi nhận thấy cách dạy này của họ không hay một chút nào, bởi nó sẽ tạo thành một thói quen không văn minh cho trẻ sau này. Không những vậy, nó sẽ tạo ra một hình ảnh không đẹp cho các du khách nước ngoài nếu họ bắt gặp hình ảnh này.

Nét tương đồng trong cách nuôi con ở Việt Nam và Trung Quốc - 1
Các em bé thường được mặc những chiếc quần xẻ đũng và đi tè, đi ị ở ngay trên sân

Ơ Việt Nam, người lớn cũng giúp trẻ đi vệ sinh bằng tiếng “xi xi” như ở Trung Quốc. Nhưng khác hẳn với họ, các bà mẹ Việt vẫn cho trẻ dùng bỉm đều đặn, thậm chí có bé lên 2 vẫn được đóng bỉm đi nhà trẻ. Việc các mẹ đóng bỉm cho trẻ sẽ rất tiện lợi, nhưng chỉ nên đóng khi thực sự cần thiết bởi cho trẻ dùng bỉm trong thời gian dài cũng không tốt.

Ở Trung Quốc mỗi gia đình chỉ được phép có 1 con

Nếu bạn đến Trung Quốc, bạn sẽ nhận thấy ở đây mỗi gia đình chỉ được phép có 1 con, nếu có hơn sẽ bị phạt và bị mọi người kì thị. Khi chỉ có một đứa con, chúng sẽ được coi là “hoàng tử bé” trong gia đình, bởi sau này đứa trẻ đó sẽ phải chịu trách nhiệm gánh vác cả gia đình.

Khi tôi đến Trung Quốc, mọi người  đều nhìn tôi với con mắt lạ lẫm chỉ vì tôi có 2 đứa con. Họ tỏ ra ngạc nhiên và phải thốt lên rằng “Bạn có hai đứa con! Bạn có hai!”. Trước ánh nhìn của mọi người, tôi cảm tưởng gia đình mình là sinh vật lạ”. Đôi khi những câu dò hỏi, những ánh mắt dòm ngó của mọi người khiến tôi cảm thấy khó chịu và ngột ngạt.

Nếu ở Việt Nam, chắc chắn điều này sẽ không bao giờ xảy ra, bởi ở đây có 2 con là chuyện bình thường. Việt Nam cũng áp dụng chính sách sinh ít, nhưng tôi thấy chính sách này “dễ thở” hơn ở Trung Quốc rất nhiều. Nếu chẳng may bạn có nhiều hơn 2, bạn cũng sẽ không bị mọi người kì thị.

Vấn đề an toàn không phải là mối quan tâm lớn của cha mẹ Trung Quốc

Một khi những đứa trẻ đến tuổi đi học, cuộc đời chúng sẽ thay đổi thực sự. Tôi không bao giờ nhìn thấy những đứa trẻ đang tuổi đi học ở bất cứ đâu. Tôi nghĩ rằng, chúng đang miệt mài học tập suốt ngày.

Vấn đề an toàn không phải là mối quan tâm lớn của cha mẹ Trung Quốc vì ở đây rất an toàn với luật cấm sử dụng súng, rất hiếm khi có các vụ bắt cóc và mọi người thì rất yêu quý trẻ con. Tôi thấy điều này thật là tuyệt vời, nó giúp chúng tôi có thể yên tâm hơn khi cho con cái ra ngoài.

Nét tương đồng trong cách nuôi con ở Việt Nam và Trung Quốc - 2
Vấn đề an toàn không phải là mối quan tâm lớn của cha mẹ Trung Quốc vì ở đây rất an toàn với luật cấm sử dụng súng, rất hiếm khi có các vụ bắt cóc và mọi người thì rất yêu quý trẻ con

Có một điểm tương đồng trong cách nghĩ của bố mẹ Trung và Việt là họ đều có mối quan tâm lớn đến sự thành công và ổn định của con. Các ông bố bà mẹ luôn mong muốn con học hành giỏi giang, kiếm được một công việc tốt, có khả năng tự nuôi được bản thân và có được một gia đình riêng hạnh phúc.

Tại trường quốc tế, các học sinh sẽ được tiếp thu bài học bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh

Con gái lớn của tôi học ở một trường mầm non quốc tế và con bé rất thích đến trường. Tất cả các giáo viên đều là người Trung Quốc. Mỗi lớp sẽ có một cô giáo chỉ nói tiếng Anh và một cô giáo chỉ nói tiếng Trung Quốc, họ cùng dạy học một lúc. Nếu họ dạy một môn học nào đó, họ sẽ nói với học sinh bằng cả hai ngôn ngữ một lúc. Tất cả học sinh đều nghe cả hai ngôn ngữ một lúc như vậy hàng ngày. Tôi thấy cách dạy này của họ rất dạy, trẻ sẽ được tiếp thu kiến thức thông qua hai ngôn ngữ khác nhau nên sẽ giúp các bé có cơ hội phát triển khả năng ngôn ngữ của mình.

Nét tương đồng trong cách nuôi con ở Việt Nam và Trung Quốc - 3
Tất cả các giáo viên đều là người Trung Quốc. Mỗi lớp sẽ có một cô giáo chỉ nói tiếng Anh và một cô giáo chỉ nói tiếng Trung Quốc, họ cùng dạy học một lúc

Các cô trông trẻ ở đây rất thân thiết và nhiệt tình

Các gia đình Trung Quốc cũng sử dụng dịch vụ trông trẻ như Việt Nam. Ở đây, những người giúp việc được gọi là các “ayi”, có nghĩa giống như là “cô, dì” trong tiếng Trung Quốc. Các “ayi” đều rất thân thiện và gần gũi giống như là một thành viên trong gia đình bạn vậy. “Ayi” của các con gái tôi nói rằng, cô ấy rất yêu chúng.

Nét tương đồng trong cách nuôi con ở Việt Nam và Trung Quốc - 4
Các “ayi” đều rất thân thiện và gần gũi giống như là một thành viên trong gia đình bạn vậy. “Ayi” của các con gái tôi nói rằng, cô ấy rất yêu chúng

Thật là tuyệt vời khi tôi có thêm ai đó đủ cẩn thận và tin cậy để chia sẻ việc nuôi con. Mỗi khi đi ra ngoài, chúng tôi đều rất yên tâm bởi các con đã có người trông nom cẩn thận.

Sau sinh, bà mẹ sẽ ở trong nhà một tháng để nghỉ ngơi và an dưỡng cùng một nhóm các bà bầu khác

Việc dưỡng thai là một truyền thống được di truyền qua nhiều thế hệ ở đây. Khi một người bạn Đài Loan của tôi có em bé, cô ấy đã ở trong nhà một tháng để nghỉ ngơi và an dưỡng cùng một nhóm các bà bầu khác. Họ ăn những món ăn đặc biệt theo những quy định rất thú vị. Khi có bầu, họ không phải có thêm bất cứ trách nhiệm nào khác ngoài việc mang bầu, họ chỉ cần tập trung tinh thần dưỡng thai cho tốt mà không cần phải lo nghĩ về bất kỳ một điều gì khác.

Bố mẹ Trung Quốc giữ ấm cho con cái rất cẩn thận

Mọi người xung quanh luôn tỏ ra quan tâm đến sự ấm áp của các con tôi. Tôi luôn được nhắc nhở rằng các con tôi cần phải được mặc thêm áo len và đi thêm tất. Tôi không cảm thấy phiền lắm vì đơn giản là họ muốn quan tâm đến các con của tôi mà thôi.

Nét tương đồng trong cách nuôi con ở Việt Nam và Trung Quốc - 5
Mỗi khi ra ngoài, bố mẹ đều giữ ấm và bao bọc trẻ rất cẩn thận

Cũng giống Việt Nam, mỗi khi trời lạnh, bố mẹ sẽ mặc cho các con thật nhiều lớp áo để đảm bào cái lạnh không thể xâm nhập vào cơ thể bé. Tôi rất thích nhìn hình ảnh của các bé mùa lạnh bởi các con giống như một chú gấu nhỏ ấm áp, ai nhìn thấy cũng phải ôm.

Có vô vàn chỗ chơi thú vị dành cho lũ trẻ

Chúng tôi sống ở giữa trung tâm thành phố Thượng Hải. Ban đầu tôi đã thực sự lo lắng rằng lũ trẻ của tôi sẽ không có nhiều không gian để vui chơi, chạy nhảy. Nhưng quả thực, ở đây có rất nhiều những công viên đẹp tuyệt vời với những không gian vô cùng yên tĩnh.

Nét tương đồng trong cách nuôi con ở Việt Nam và Trung Quốc - 6
Ở đây có rất nhiều những công viên đẹp tuyệt vời với những không gian vô cùng yên tĩnh để các con vui chơi và học hỏi

Những người già có rất nhiều hoạt động ở đây, thật thích thú khi nhìn họ đi bộ, tập thái cực quyền, hay cả tập khiêu vũ. Mỗi dịp cuối tuần, vợ chồng tôi lại đưa hai cô công chúa nhỏ đi chơi, để các con có thể thư giãn và học hỏi được nhiều điều thú vị từ thế giới bên ngoài. Mỗi khoảnh khắc như vậy, chúng tôi sẽ được ngắm nhìn nụ cười hạnh phúc của các con và điều quan trọng là gia đình tôi được gần gũi và yêu thương nhau hơn.

Bài liên quan:

Học lỏm người Nhật dạy con thông minh

Nói 'Không' với trẻ khéo như mẹ Pháp

Giỏi dạy con tự lập như mẹ Đức

Mẹ Việt bật mí chuyện nuôi dạy con độc đáo ở Nhật

Theo độc giả Tuyetlan...@... (Joannagoddard.blogspot) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ tây dạy con