Những cách hạ sốt không cần dùng thuốc nhiều mẹ đã "quên" không áp dụng

Ngày 14/04/2017 11:59 AM (GMT+7)

Nhiều mẹ thường dùng thuốc hoặc miếng dán để hạ sốt cho trẻ. Tuy nhiên, có nhiều cách hạ sốt đơn giản hơn, mẹ có thể dùng cho bé.

Khi con bị sốt, thông thường các mẹ sẽ nghĩ ngay đến việc dùng thuốc có chứa biệt dược acetaminophen hoặc ibuprofen để hạ cơn sốt. Tuy nhiên, không phải lúc nào mẹ cũng có thuốc ở bên cạnh như khi đang ở ngoài đường hay giữa lúc nửa đêm, các hiệu thuốc đã đóng cửa.

Bạn cần biết, thuốc hạ sốt cực kì nguy hiểm đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi, nếu muốn cho con sử dụng phải có sự hướng dẫn của bác sĩ nhi khoa.

Vì thế, theo gợi ý của một số chuyên gia sức khỏe trẻ đăng trên Livestrong và Parents, nếu con sốt nhẹ, mẹ có thể tham khảo và áp dụng các cách hạ sốt sau đây:

- Đắp khăn ẩm và mát: lên trán bé khi bé ngủ.

Những cách hạ sốt không cần dùng thuốc nhiều mẹ đã amp;#34;quênamp;#34; không áp dụng - 1

Trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt nên được thăm khám bởi bác sĩ, cha mẹ không tự ý hạ sốt. Ảnh minh họa

- Tắm nước ấm hoặc lau người bằng khăn ẩm, ấm: Vì nước trên da sẽ bay hơi sẽ làm mát cơ thể bé, giúp giảm nhiệt độ. Tuyệt đối không được dùng nước lạnh vì nó có thể khiến bé rùng mình và cơ thể sẽ tự động tăng thêm nhiệt độ.

Nhiệt độ phù hơp cho nước tắm là từ 29 – 32 độ C. Không được cho cồn vào nước tắm của trẻ vì nó có thể khiến trẻ bị ngộ độc.

- Bật quạt phe phẩy: Để bé được thoải mái, bạn chỉ nên bật quạt thổi thật nhẹ và phe phẩy qua giường. Tránh để quạt thổi trực tiếp vào bé.

- Cởi bớt đồ cho bé: để nhiệt trong cơ thể trẻ thoát nhanh và dễ. Nhưng tuyệt đối không để bé ở trần hoặc mặc quá nhiều quần áo dày, đắp chăn kín mà chỉ nên mặc đồ mỏng, dễ thoát mồ hôi.

Nếu bé bị rùng mình thì đắp một chiếc chăn mỏng để cơ thể ấm lại.

Những cách hạ sốt không cần dùng thuốc nhiều mẹ đã amp;#34;quênamp;#34; không áp dụng - 3

Nên dùng khăn ấm để lau người hạ sốt cho trẻ. Ảnh minh họa

- Thực phẩm cung cấp nước: Như nước hoa quả mát, kem hoặc sữa chua để giúp bé được mát từ trong ra ngoài và tăng cường nước cho cơ thể vì khi bị sốt, cơ thể sẽ toát mồ hôi và bị mất nước. Nước chứa chất điện giải dành riêng cho bé cũng là một lựa chọn tốt.

- Ở trong nhà: hoặc nếu buộc phải đưa con ra ngoài thì nên có những dụng cụ che chắn gió và nắng.

Như đã nói ở trên, những cơn sốt khá nguy hiểm khi xảy ra với trẻ dưới 3 tháng tuổi. Vì vậy, trong trường hợp này nên lập tức gọi bác sĩ hoặc đưa bé đến bệnh viện ngay.

Với trẻ từ 3 đến 5 tháng tuổi, hãy gọi bác sĩ khi nhiệt độ cơ thể bé lên đến 38,3 độ C. Còn với trẻ hơn 6 tháng tuổi, nhiệt độ 38,8 độ C trở lên là tình trạng báo động nguy hiểm.

Ngoài ra, nếu thấy trẻ có dấu hiệu gặp nguy hiểm như khó thở, da tím, có thể là do nhiễm khuẩn nghiêm trọng và bạn phải đưa bé đến bệnh viện ngay.

Theo Nguyễn Huệ (Dịch theo Livestrong và Parents) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Cách hạ sốt cho trẻ