Những nàng dâu than khổ vì ông bà "né" việc chăm cháu

Ngày 25/08/2016 14:03 PM (GMT+7)

Tuyết than thở, từ ngày có cháu nội, mẹ chồng Tuyết mỗi ngày chỉ đảo qua chơi với cháu vài phút rồi lại bỏ đi sinh hoạt văn nghệ khu phố.

Chị Đào Ngọc Linh (Thành Công, Hà Nội) làm nhân viên kế toán cho một công ty nhà nước lương chỉ 3, 4 triệu. Chồng chị cũng vậy nên khi sinh con trai đầu lòng, cả hai vợ chồng không thể tính tới việc thuê người trông giữ trẻ. 

“Mẹ chồng mình cả ngày ở nhà chẳng phải làm việc gì to tát cả, vậy nhưng ngay từ khi mới biết tin mình mang bầu, bà đã bóng gió xa gần là "Con ai người nấy chăm, mẹ chỉ chơi với cháu thôi chứ không có chuyện chăm con cho chúng mày đâu nhé!"
Hồi đấy mình nghĩ bà nói đùa vì chồng mình con cả, cháu trai đầu lòng của cả nhà thì thể nào sinh ra bà cũng quý cũng chăm con giúp. Thế mà ai ngờ, bà không chăm thật"

Vì không có người trông con giúp, khi con mới được hơn một tuổi, chị Linh đã phải bấm bụng cho bé đi gửi trẻ. Hàng ngày, ngoài việc đi làm 8 tiếng ở cơ quan, tối về bà mẹ trẻ lại sấp ngửa lo việc cơm nước, dọn dẹp nhà cửa rồi một tay chăm sóc con nhỏ.

"Đến nay con trai mình đã được gần 2 tuổi, bà nội cháu cũng chỉ mỗi ngày ngồi chơi với cháu nhiều nhất nửa tiếng không hơn. Thấy thằng bé có biểu hiện muốn thay bỉm, đại tiện hay đói ăn là lại gọi mình rồi bỏ đấy đi ra xem tivi. Nhiều khi nghĩ gia đình bạn bè mình, ai cũng được bố mẹ giúp đỡ chuyện chăm cháu mà lại thấy nản.", chị Linh thở dài.

Những nàng dâu than khổ vì ông bà quot;néquot; việc chăm cháu - 1

Chung hoàn cảnh "ông bà không chăm cháu" như chị Linh, chị Tuyết (28 tuổi, quận 3 TP.HCM) cũng cho biết: “Mẹ chồng mình là người hiện đại, bà thì nghỉ hưu rồi nhưng vẫn rất năng động, ngày nào cũng tham gia đủ các chương trình sinh hoạt văn nghệ cùng hội người cao tuổi trong khu phố. Vợ chồng làm kinh doanh nên bận tối mắt tối mũi. Sinh con đẻ cháu cho ông bà nhưng ông bà cũng mặc kệ.

Mình nói hai vợ chồng thuê giúp việc về chăm con thì ông bà không đồng ý vì không thích có người lạ trong nhà.

Mình nhỏ nhẹ nói với chồng nếu không thuê giúp việc thì nhờ bà bớt thời gian sinh hoạt khu phố lại để ở nhà với cháu, thế mà bà lại kêu vợ chồng mình trả lương nếu muốn nhờ bà chăm cháu. Trong khi đó, bà nghỉ hưu, riêng lương hưu tiêu cho bản thân thì cũng chẳng hết được. 

Nhìn ông bà nội nhà người ta còn ở tận quê lên trông cháu mà mình thấy tủi."

Những nàng dâu than khổ vì ông bà quot;néquot; việc chăm cháu - 2

"Ông bà già cả sức yếu thì thôi. Còn nếu ông bà còn khỏe, ở nhà cũng không có việc gì thì nên giúp đỡ con cái mới đúng tình cảm người một nhà" là quan điểm của chị Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội).

Chị Thủy cho biết, gia đình chị ở chung với bố mẹ chồng, chị lo việc công ty, cơm nước, còn mẹ chồng chị giúp con dâu chăm con nhỏ và đưa đón đứa cháu lớn đi học mẫu giáo gần nhà.

"Mình sinh con sinh cháu cũng là cho nhà chồng, cho ông bà vui cửa vui nhà. Nên không thể nói là "con ai người nấy lo được". Nếu có suy nghĩ như vậy, mình đã chẳng 2 năm đẻ liền hai đứa. Bây giờ nhiều khi đang ru đứa nhỏ ngủ thì lại đến giờ thằng lớn ăn. Một mình mình không thể làm cùng lúc hai việc.", chị Thủy bày tỏ.

Trong xã hội hiện nay, nhiều bậc làm cha làm mẹ lấy lý do bận bịu với công việc, nghiễm nhiên đẩy hết trách nhiệm chăm sóc và dạy dỗ con cái cho ông bà. Họ cho rằng, đó là trách nhiệm giúp đỡ con cháu trong già của những người đã từng có kinh nghiệm và cũng là cách họ giúp cha mẹ của mình được "bận rộn" hơn, tránh cảnh ở nhà "ngồi không chẳng làm gì".

Vậy nhưng điều này có đúng? Ông bà có thực sự phải có "trách nhiệm" chăm cháu giúp con cái trong gia đình? 

Mời độc giả đón đọc Kỳ 2: Khi ông bà lên tiếng về chuyện chăm cháu

Vũ Nga
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội