Nữ chính “Sống chung với mẹ chồng”: Khi bất đồng chuyện chăm cháu, tôi đẩy cho chồng thương lượng

Ngày 10/04/2017 12:43 PM (GMT+7)

Bảo Thanh - nàng dâu Minh Vân đang khiến bao chị em đồng cảm đã có những chia sẻ về chuyện làm mẹ, làm dâu ngoài đời của mình.

Sinh năm 1990, thuộc lớp diễn viên trẻ mới của điện ảnh Việt nhưng nữ diễn viên Bảo Thanh đã sở hữu trong tay kha khá những vai diễn được khán giả truyền hình yêu mến nhớ tên như Đũi trong “Trò đời”, Ngọc Diệp trong “Người chồng điên” hay Quỳnh trong “Hợp đồng hôn nhân” và mới đây nhất là Minh Vân trong “Sống chung với mẹ chồng”.

Với vai diễn một nàng dâu trẻ dại mới về nhà chồng, phải chịu sự can thiệp, soi xét từ mẹ chồng dẫn đến sóng gió hôn nhân, Bảo Thanh đã nhận được sự đồng cảm của hàng triệu chị em Việt hiện đại nhờ diễn xuất chân thực, khéo léo.

nu chinh “song chung voi me chong”: khi bat dong chuyen cham chau, toi day cho chong thuong luong - 1

Bảo Thanh đang nhận được nhiều quan tâm của khán giả truyền hình với vai Minh Vân trong "Sống chung với mẹ chồng"

Ngoài đời thực, Bảo Thanh kết hôn khá sớm, khi chỉ mới học năm thứ 3 đại học và cũng nhanh chóng sinh con đầu lòng sau đó không lâu. Con trai nhỏ của “Minh Vân trong Sống chung với mẹ chồng” hiện đã sắp vào lớp 1.

Cùng trò chuyện với Bảo Thanh để biết, ngoài đời thực, khi làm mẹ cô nuôi dạy con như thế nào và ứng xử ra sao khi mâu thuẫn chăm con xảy ra trong gia đình nhỏ.

nu chinh “song chung voi me chong”: khi bat dong chuyen cham chau, toi day cho chong thuong luong - 2

Gia đình hạnh phúc của Bảo Thanh.

Lần đầu làm mẹ khi còn rất trẻ, thời điểm ấy Bảo Thanh có gặp nhiều khó khăn bỡ ngỡ?

Ngay lúc mới mang bầu, tôi đã phải tìm mọi cách để tìm hiểu về chuyện bầu bí và sinh con, cách chăm sóc mẹ và bé, cách ăn uống, nghỉ ngơi... Tóm lại là tất tần tật những điều bắt buộc phải hiểu biết khi chuẩn bị làm mẹ.

Tôi cũng có những hồi hộp, lo lắng và khó khăn nhất định. Nhưng may sao tôi luôn có chồng và mẹ đẻ ở bên cạnh nên với tôi (trộm vía) mọi thứ đều rất suôn sẻ từ lúc bầu bí, sinh con cho tới lúc nuôi con.

Được cái tôi đọc rất nhiều sách báo về cách chăm sóc con, cũng như được bác sĩ riêng tư vấn tận tình nên tôi rất chủ động trong việc nuôi con dù tuổi đời khi đó còn khá trẻ. 

Cái khó nhất khi chăm con sơ sinh ngày ấy của chị là gì?

Đó là việc phải cho con cai sữa khi con chưa được 1 tuổi. Hồi đó bé nhà tôi mọc răng, con sốt và quấy dữ lắm. Rồi bé ngứa lợi quá nên khi bú bé thấy rất đau. Tôi phải cắn răng chịu đựng vì thương con nhưng sau đến lúc răng nhú ra thì bé không bú nữa.

Tôi đã tìm mọi cách để con được bú sữa mẹ lâu hơn nhưng không thành nên tôi đành phải cai sữa cho bé. Trộm vía bé nhà tôi khi đó lại mê bột ăn dặm nên việc cai sữa cũng rất nhanh. Bé chịu ăn nên không bị thiếu chất và lớn lên rất cứng cáp. 

nu chinh “song chung voi me chong”: khi bat dong chuyen cham chau, toi day cho chong thuong luong - 3

Con trai Bảo Thanh chuẩn bị vào lớp 1.

Để nhận xét mình trong vai trò người mẹ, chị thấy mình là kiểu mẹ như thế nào?

Tôi chiều con có chừng mực, đủ để con cảm thấy không thua kém bạn bè và luôn vui vẻ. Vợ chồng tôi không áp đặt mà để con tự do phát triển đúng với tính cách của cháu, lắng nghe con nói và động viên những ý tưởng của con để cháu tự tin vào bản thân và phát triển một cách lành mạnh nhất.

Có lẽ vợ chồng chúng tôi còn trẻ nên cách giáo dục con cái cũng rất khoa học và hiện đại. Bên cạnh đó, những gì đã thuộc về chuẩn mực thì chúng tôi cũng vẫn luôn cố gắng giáo dục cháu hướng đến. 

Nhiều cô con dâu không xích mích, bất đồng với mẹ chồng cho đến khi đứa trẻ ra đời. Với gia đình Thanh thì sao, chị có gặp phải những mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu trong chuyện chăm con?

Bố mẹ chồng tôi ít khi tham gia vào việc chăm con chăm cháu. Khi tôi ở nhà thì tôi toàn quyền quyết định. Còn khi tôi đi làm thì gửi cháu cho ông bà chăm, lúc đó ông bà lại là người toàn quyền quyết định. 

Những khi bất đồng quan điểm về cách nuôi dạy con, chị sẽ ứng xử thế nào?

Nhiều khi ông bà lo cho cháu, muốn cháu phải ăn món này món kia nhưng cháu không chịu ăn. Khi ấy tôi chỉ động viên ông bà là cứ để kệ cháu, nếu cơ thể đòi hỏi thì cháu sẽ ăn, ông bà đừng ép sẽ làm cháu sợ ăn uống. 

Còn hầu hết mọi chuyện trong gia đình, những khi cảm thấy bất đồng, tôi đều đẩy hết qua cho chồng việc "thương lượng" để tránh tranh luận. Dù sao tiếng nói của người đàn ông trong gia đình cũng vẫn có trọng lượng hơn. Huống chi anh ấy lại còn là con ruột của bố mẹ anh ấy thì việc nói chuyện cũng dễ dàng hơn tôi. 

nu chinh “song chung voi me chong”: khi bat dong chuyen cham chau, toi day cho chong thuong luong - 4

Ngoài đời, Bảo Thanh có mối quan hệ tốt đẹp với mẹ chồng.

Ông bà thì hay chiều chuộng cháu, bố mẹ thì muốn nghiêm khắc để dạy con. Bảo Thanh có bao giờ rơi vào cảnh mẹ mắng con, bà bênh vực?

Hình như là đứa trẻ nào cũng vậy, cứ hễ bị bố mẹ mắng là lại chạy sang phòng ông bà mong có đồng minh. Con trai tôi cũng không ngoại lệ. Nhưng chúng tôi đã thống nhất với ông bà là khi nào chúng tôi dạy cháu thì ông bà sẽ không can thiệp để không làm hư cháu. 

Khi con ương bướng không nghe lời bố mẹ, Bảo Thanh thường có cách phạt, dạy con như thế nào?

Tôi bắt chước cách dạy con của người phương Tây. Đó là ngồi trò chuyện cùng con tìm ra nguyên nhân gì, lý do nào khiến con không muốn nghe lời. Rồi sau đó mới tìm cách giải quyết và ứng phó cho phù hợp với tâm lý của con. Chứ đôi khi đòn roi hay quát nạt không giải quyết được vấn đề. 

Tham gia đóng phim Sống chung với mẹ chồng, chị dành thời gian như thế nào để quan tâm đến con, nhất là khi bé đang chuẩn bị vào lớp 1?

Tôi vẫn về thăm bé thường xuyên. Đưa bé đi chơi và mua quà cho bé để bù đắp tinh thần những khoảng thời gian tôi xa nhà. Cũng may là bé vẫn luôn có bố bên cạnh nên tôi rất yên tâm.

Tôi đã từng đọc được rằng khoa học chứng minh nếu em bé thường xuyên được chơi trò chơi cùng bố, được bố dạy học và gần gũi với bố thì không những chỉ số IQ cao, mà bé còn thông minh lanh lợi, mạnh khoẻ cả về thể chất lẫn tinh thần. Đã thế chồng tôi lại chăm con rất khéo nên tôi hoàn toàn yên tâm mỗi khi phải đi làm phim xa nhà. 

Hai vợ chồng Bảo Thanh phân chia việc nuôi dạy con như thế nào?

Chúng tôi không phân chia mà việc nuôi dậy con là trách nhiệm và nghĩa vụ của cha mẹ. Chúng tôi nắm tay nhau làm tất cả mọi việc, nghĩ đến nhau, cảm thông và chia sẻ với nhau để con được phát triển một cách tốt nhất trong vòng tay của cha mẹ. 

Bảo Thanh có thể chia sẻ nhiều hơn về tính cách, sở thích của bé?

Con tôi thích nhiều thứ lắm. Trẻ con nên tính cách cũng chưa phát triển rõ ràng. Cái rõ rệt nhất mà chúng tôi nhận thấy là bé rất nguyên tắc, cái gì phải ra cái đó, kiểu như mặc bộ đồ này là phải đi đôi giầy màu này, không được thay đổi. Ngoài ra bé có trí nhớ rất tốt. 

Trong gia đình, bé thân thiết với mẹ hay bố hơn? 

Tất cả mọi người bé đều thân thiết hết, từ ông bà đến bố mẹ. 

nu chinh “song chung voi me chong”: khi bat dong chuyen cham chau, toi day cho chong thuong luong - 5

Khi thấy mẹ diễn trên truyền hình, con trai Bảo Thanh có phản ứng như thế nào? 

Bé vẫn chưa đủ nhận thức để có thể hiểu về nội dung phim nên thường bé chỉ bảo là mẹ Thanh trên tivi kìa, mẹ Thanh xinh hoặc mẹ Thanh đi với cô này chú kia.

Duy nhất cho tới giờ là có 2 lần bé xem phim “Sống chung với mẹ chồng”, đến đoạn tôi khóc thì tôi thấy bé cũng khóc, xong bé quay ra ôm mẹ chặt lắm và nói là: Con thương mẹ Thanh.

Thực sự lúc đó tôi vừa buồn cười vừa ngạc nhiên và thương con. Chứng tỏ bé xem phim rất tập trung và chỉ nghĩ đơn thuần đó là mẹ mình - chứ không phải là mẹ đang đóng phim. 

Trong tương lai, gia đình Bảo Thanh muốn bé theo nghệ thuật giống mẹ hay làm công an giống bố?

Về chuyện định hướng nghề nghiệp, tôi để con tự phát triển theo sở thích chứ không ép buộc. Sau này con thích làm nghề gì là do con tự lựa chọn. 

Xin cám ơn Bảo Thanh đã chia sẻ!

Theo Hà My (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Mẹ đảm, con ngoan
Tin hay đừng bỏ lỡ