Nuôi con thần đồng bằng cách "rẻ tiền"

Ngày 13/09/2014 00:00 AM (GMT+7)

Thay vì mua đồ chơi thông minh cho con, tôi nghĩ cha mẹ nên chú tâm vào những việc thiết thực và "rẻ tiền" hơn.

Từ khi mới sinh, trẻ đã có thể giao tiếp với thế giới bên ngoài bằng năm giác quan là thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác, và vị giác. Do đó, những tác động của môi trường sống sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển não bộ của trẻ.

Thay vì mua đồ chơi thông minh cho con, tôi nghĩ cha mẹ nên chú tâm vào những việc thiết thực và "rẻ tiền" hơn.

1. Đi dạo với con

Đối với nhiều bà mẹ, đi dạo bộ giúp dễ sinh con và nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau khi sinh. Dạo bộ cũng là một cơ hội tuyệt vời để giúp trẻ vận dụng các giác quan của mình.

Chẳng hạn, trong lúc đi, hai mẹ con có thể dừng lại để tận hưởng mùi hương của những khóm hoa hồng bên đường. Lúc đó, trẻ sẽ không chỉ nhận biết được mùi hương của hoa mà còn có thể chạm vào cánh hoa và trông thấy những chiếc gai.

Bé có thể nhận biết màu sắc trong khi nghe bạn giới thiệu về những bông hoa và cảnh vật xung quanh.

2. Giặt quần áo cùng con

Công việc giặt quần áo có thể nhàm chán đối với bạn, nhưng với những đứa trẻ, đó là một cuộc phiêu lưu tuyệt vời. Công việc này giúp các con cảm nhận và xử lý thông tin.

Với trẻ, đó là những trải nghiệm thực tế. Đơn giản chỉ là tiếp xúc trực tiếp và cảm nhận sự việc, chẳng hạn như mùi thơm của nước xả vải hay độ mềm mại của những chiếc khăn lông.

3. Tạo cho con những thói quen tốt vào buổi sáng

Quần áo và thức ăn đều kích thích các giác quan của trẻ như thị giác, vị giác, và khứu giác. Tuy nhiên, bạn vẫn nên trò chuyện với con nhiều hơn hoặc giúp con cảm thấy vui vẻ hơn khi nghe những âm thanh lạ.

Hãy hỏi xem con muốn mặc màu áo nào, vì sao con muốn uống nước táo hoặc sữa... Thời gian ăn uống, mặc quần áo, đi chợ, lái xe, và tất cả những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày đều có ý nghĩa trong việc xây dựng các kỹ năng ngôn ngữ của trẻ.

4. Vui chơi cùng con

Nhu cầu giải trí của các bé là rất lớn. Cha mẹ có thể tham gia múa hát cùng với con để tạo sự vui vẻ và mang lại lợi ích cho sự phát triển của trẻ.

Giọng nói của cha mẹ có thể thú vị hơn những âm thanh điện tử của trò chơi trong điện thoại di động. Thính giác của trẻ sơ sinh được thiết lập ưu tiên với giọng nói của con người chứ không phải máy móc.

Con cái chậm nói hay nhanh biết nói phụ thuộc phần lớn vào cha mẹ.

Nuôi con thần đồng bằng cách quot;rẻ tiềnquot; - 1
Mẹ nên lưu ý kích thích trí não bé từ sớm (ảnh minh hoạ)

5. Kiên nhẫn với con

Dạy con "thần đồng" không phải trong một sớm một chiều.Việc phát triển trí não và giác quan là điều không thể vội vàng. Mỗi đứa trẻ sẽ phát triển với một tốc độ khác nhau, miễn là bé không thờ ơ với mọi thứ xung quanh.

Cha mẹ cần dành nhiều thời gian bên con, quan sát con, chơi và học cùng con. Giai đoạn từ bốn tháng trở đi, nếu bé tỏ ra không thích được ôm ấp, hoặc là không có sự phản ứng với giọng nói của mẹ hoặc tiếng ồn lớn, mẹ nên đưa con đi khám ngay lập tức.

6. Không để con xem ti vi quá lâu

Khi cần một chút thời gian cho chính mình, bạn thường ngồi sau các con xem ti vi và quên mất vẻ ngờ nghệch của các con hàng giờ trước màn hình ti vi.

Sự điều độ là rất quan trọng, không nên cho con xem ti vi quá lâu để dành thời gian cho trẻ giao tiếp với mọi người và thế giới xung quanh.

7. Không nóng vội hay làm quá lên

Khi giúp trẻ khám phá môi trường thông qua việc trò chuyện hoặc cho con chơi đồ chơi thường xuyên. Bạn sẽ muốn con mình phát triển thật nhanh, thật thông minh. Thực tế, bạn nên tránh gây áp lực quá nhiều cho con trẻ, nên để trẻ tập trung vào sự tương tác tự nhiên và chơi những loại đồ chơi đơn giản như các khối gỗ.

Trực quan của trẻ sơ sinh thường dễ bị kích thích. Không nên trang trí phòng quá sặc sỡ vì nó có thể khiến các con gặp phải tình trạng hỗn loạn thị giác, rất khó khăn để tập trung vào một vị trí nào đó trong phòng.

Theo Mai Phương (Theo khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết dạy con thông minh