Phép lạ thay đổi lịch sử y học khi bé gái 2 tuổi hồi sinh sau 180 phút tắt thở

Ngày 31/10/2016 13:33 PM (GMT+7)

Ngày 10 tháng 6 năm 1986, cô bé Michelle Funk vô tình bị ngã xuống hồ nước băng ở gần nhà.

Nhiệt độ thông thường của cơ thể con người là 37 độ C và khi thân nhiệt giảm xuống, phản ứng và phản xạ của cơ thể sẽ suy yếu dần. Khi thân nhiệt đạt 24 độ C hoặc ít hơn, tim người thường sẽ ngừng đập, dấu hiệu sống mất đi. Về lý thuyết là như vậy. Thế nhưng, sự hồi sinh kỳ diệu của một bé gái 2 tuổi khi đạt thân nhiệt 18 độ C đã khiến lịch sử y học thế giới phải gọi trường hợp của em là một phép lạ.

Phép lạ thay đổi lịch sử y học khi bé gái 2 tuổi hồi sinh sau 180 phút tắt thở - 1

Ngày 10 tháng 6 năm 1986, cô bé Michelle Funk vô tình bị ngã xuống hồ nước băng ở gần nhà, thuộc thành phố Salt Lake City, thành phố thủ phủ và lớn nhất tiểu bang Utah, Hoa Kỳ. Anh trai của cô bé là người phát hiện vụ việc và nhanh chóng chạy về nhà gọi mẹ. Suốt 10 phút sau đó, mẹ cùng anh trai của Michelle tìm kiếm cô bé nhưng không thấy. Khi lực lượng cứu hộ đến, họ cũng đã phải dò, rà soát dòng sông rất lâu và 62 phút sau đó mới tìm thấy và đưa Michelle đi bệnh viện. Thân nhiệt của Michelle khi đó chỉ đạt 18 độ C, không có nhịp tim, toàn bộ cơ thể chuyển màu xanh tím.

Phép lạ thay đổi lịch sử y học khi bé gái 2 tuổi hồi sinh sau 180 phút tắt thở - 2

3 tiếng, tức là 180 phút sau tình trạng khẩn cấp, dấu hiệu sự sống của Michelle vẫn chưa phục hồi. Theo qui tắc thông thường, bệnh viện đã có thể tuyên bố Michelle đã chết. Vậy nhưng Poulter, bác sĩ trực tiếp đảm nhiệm ca cấp cứu cho Michelle vẫn không ngừng hy vọng. Poulter cho biết tuy nhiệt độ cơ thể Michelle chỉ đạt 18,8 độ C, máu trong cơ thể em vẫn còn rất tốt, não cũng không chịu bất cứ tác động hay chấn thương nào. Do đó, Poulter đã quyết tâm bàn bạc với bố mẹ Michelle và tìm cách tiếp tục sưởi ấm, tăng nhiệt để cứu cô bé.

Dưới sự nỗ lực của đội ngũ y tế, phép lạ cuối cùng cũng đã xảy ra. Thân nhiệt của Michelle dần tăng lên từ từ, Khi đạt 25 độ C, cô bé bắt đầu thở, mắt mở yếu, các bác sĩ cũng phát hiện thấy nhịp tim đập nhẹ trở lại.

Phép lạ thay đổi lịch sử y học khi bé gái 2 tuổi hồi sinh sau 180 phút tắt thở - 3

Hai tuần sau vụ tai nạn, Michelle đã có thể mỉm cười khi nhìn thấy bố mẹ. Một tháng sau đã có thể nói được một câu 4 từ, 2 tháng sau xuất viện và đến 3 tuổi, hầu như cô bé đã hồi phục hoàn toàn.

Tính tới thời điểm năm 1986, kỷ lục bệnh nhân bị tổn thương não hồi phục sau hôn mê bất tỉnh là 45 phút, vậy nhưng cô bé 2 tuổi Michelle sau khi bị ngâm trong nước đá, hạ thân nhiệt xuống 18 độ C và bất tỉnh hôn mê lại mang đến một phép màu khó tin.

Hà My (Dịch từ survivor-story.com) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội