Rơi nước mắt trước hình hài những đứa trẻ "khốn khổ" nhất thế giới

Sinh ra đã mắc những căn bệnh lạ hiếm gặp, những đứa trẻ phải vật lộn với bệnh tật và ánh mắt kì thị của mọi người.

Có rất nhiều căn bệnh kỳ lạ trên thế giới mà bạn không hề biết nó tồn tại, và có một số đứa trẻ sinh ra không may mắn mắc phải những căn bệnh không được biết đến. Hầu hết trong số đó đều đem đến nhiều bối rối bởi không phải bác sĩ nào cũng từng nghe đến căn bệnh đó.

1. Hội chứng không mũi

Những đứa trẻ tội nghiệp thậm chí còn không có các hốc xoang, không thể vừa ăn vừa thở và khóc không ra tiếng. Tình trạng này được gọi là arhinia - một hội chứng bẩm sinh hiếm gặp khi trẻ em sinh ra không có mũi. Trên thế giới hiện nay mới chỉ phát hiện ra 47 ca trẻ sơ sinh bị mắc hội chứng này.

roi nuoc mat truoc hinh hai nhung dua tre "khon kho" nhat the gioi - 1

Ngày 3/6 vừa qua, cậu bé không mũi Eli Thompson đã ra đi mãi mãi khi mới bước sang tuổi thứ 2 chưa lâu.

2. Sinh đôi khác màu da

Thông thường, trên thế giới, cứ 1 triệu cặp sinh đôi sẽ có 1 cặp sinh ra với ngoại hình khác biệt. Các em bé sinh đôi có màu da khác nhau do các em được thụ tinh từ hai trứng và hai tinh trùng khác nhau. Điều đó có nghĩa là các gen khác nhau quyết định màu da cho mỗi bé.

roi nuoc mat truoc hinh hai nhung dua tre "khon kho" nhat the gioi - 2

3. Nhiễm chất độc màu da cam dioxin

Chất độc da cam với thành phần chứa dioxin có ảnh hưởng rất lớn đến con người. Chỉ riêng ở Việt Nam, đến nay vẫn có khoảng 1 triệu người được cho là đã bị ảnh hưởng bởi chất độc dioxin trong thời kì chiến tranh, trong đó có 150 nghìn trẻ em. Do nhiễm chất độc này, nhiều người đã bị mù lòa, câm điếc, dị dạng hay rối loạn thần kinh, thậm chí, có người phải nằm liệt giường suốt đời.

roi nuoc mat truoc hinh hai nhung dua tre "khon kho" nhat the gioi - 3

Bé Xuân Minh (bên phải) từng lên trên báo Anh trong loạt ảnh về những trẻ em nhiễm chất độc màu da cam.

4. Những đứa trẻ "bò sữa"

Bạch biến (vitiligo) là một bệnh mất sắc tố ở da, lông, tóc do tế bào sắc tố mất chức năng tạo ra sắc tố. Tỉ lệ mắc bệnh bạch biến chiếm khoảng 1 - 2% dân số thế giới. Bạch biến ban đầu xuất hiện từng mảng nhỏ, sau đó lan rộng ra dần.

roi nuoc mat truoc hinh hai nhung dua tre "khon kho" nhat the gioi - 4

5. Hội chứng người sói

Thế giới đã ghi nhận những trường hợp bị rậm lông khắp người là hội chứng người sói. Trường hợp đầu tiên trên thế giới được phát hiện năm 1648 ở quần đảo Canary. Từ đó đến nay, đã có khoảng 50 bệnh nhân mắc hội chứng trên được phát hiện... Thậm chí, một gia đình ở Myanma có tới 4 thế hệ đều mọc lông khắp cơ thể. Ngoại trừ sai lệch gene dẫn đến sự phát triển của lớp lông thì "người sói" có thể trạng khỏe mạnh và tuổi thọ bình thường như những người khác.

roi nuoc mat truoc hinh hai nhung dua tre "khon kho" nhat the gioi - 5

6. Trẻ bị lõm xương ức

Lõm xương ức là căn bệnh bẩm sinh ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe, thẩm mỹ và tâm lý của trẻ. Lồng ngực bị lõm vào trong ở phía trước. Xương ức bị ảnh hưởng nhiều nhất, không còn ở vị trí bình thường mà một phần thường là phía dưới mũi ức bị lõm vào trong. Theo các nghiên cứu của Mỹ, tỉ lệ dị tật này chiếm từ 1/400 – 1/300 trẻ sinh sống, trẻ trai chiếm ưu thế so với trẻ gái với tỷ lệ 3:1.

roi nuoc mat truoc hinh hai nhung dua tre "khon kho" nhat the gioi - 6

7. Sinh đôi dính liền

Sinh đôi dính liền là cặp sinh đôi giống hệt nhau có phần cơ thể nào đó bị dính lại với nhau. Đây là một trong hiện tượng hiếm khi xảy ra, với tỉ lệ chỉ 1/50.000 hoặc 1/200.000, tỷ lệ này ở Đông Nam Á và Châu Phi hơi cao hơn trung bình. Tỷ lệ sống sót của các cặp sinh đôi dính liền là khoảng 25%.

roi nuoc mat truoc hinh hai nhung dua tre "khon kho" nhat the gioi - 7

8. Đầu to bất thường do não úng thủy

Não úng thủy là tình trạng dịch não tủy (CSF) dư tích tụ trong não thất (khoang chứa chất lỏng) của não. Ở trẻ nhỏ do các khớp sọ chưa đóng kín nên triệu chứng dễ thấy nhất đó là kích thước của đầu to lên nhanh bất thường. Ngoài ra thóp trước cũng giãn to và căng hơn, các mạch máu da đầu cũng giãn to hơn bình thường, trán trẻ rất rộng.

roi nuoc mat truoc hinh hai nhung dua tre "khon kho" nhat the gioi - 8

Bệnh “não úng thủy” khiến bé gái Roona Begum (2 tuổi) ở bang Tripura - Ấn Độ, có chiếc đầu to gấp 3 lần bình thường.

roi nuoc mat truoc hinh hai nhung dua tre "khon kho" nhat the gioi - 9

Sau khi phẫu thuật kích thước vòng đầu của Roona giảm từ 94 cm xuống còn 54 cm. Tuy nhiên, cô bé đã qua đời cách đây vài tuần.

9. Cậu bé chân voi

Cậu bé người Uganda này đang chiến đấu từng ngày với bệnh tật nghiệt ngã khi đôi chân bị sưng to như chân voi một cách bí ẩn. Gia đình cậu bé đã phát hiện điều bất thường này khi con tròn 18 tháng tuổi nhưng vì quá khó khăn nên không thể đưa con đến bệnh viện điều trị.

roi nuoc mat truoc hinh hai nhung dua tre "khon kho" nhat the gioi - 10

10. Bệnh đầu nhỏ

Tật đầu nhỏ (microcephaly) là tình trạng bệnh trong đó đầu của em bé nhỏ hơn nhiều so với dự kiến. Trong khi mang thai, đầu thai nhi phát triển vì não bộ của bé phát triển. Tật đầu nhỏ có thể xảy ra bởi vì não của bé chưa phát triển đầy đủ trong khi mang thai hoặc đã ngừng phát triển sau khi sinh, với hậu quả là kích thước đầu nhỏ hơn.

roi nuoc mat truoc hinh hai nhung dua tre "khon kho" nhat the gioi - 11

11. Hội chứng "nàng tiên cá"

Hiện nay, trên thế giới xuất hiện một hội chứng có tên gọi Sirenomelia - hội chứng nàng tiên cá. Những người mắc phải hội chứng này có đặc điểm 2 chân bị dính lại vào nhau, trông giống như cái đuôi cá. Tỉ lệ em bé sinh ra bị nhiễm phải hội chứng trên là 1/100.000 và thường những em bé này chỉ sống được từ một đến hai ngày do bị tác động rất lớn đến sự phát triển của thận và bọng đái.

roi nuoc mat truoc hinh hai nhung dua tre "khon kho" nhat the gioi - 12

Theo Ngọc Trâm (Dịch từ MBuzz) (Khám phá)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Bệnh lạ