Số phận trái ngược của hai cô bé người cá

Ngày 04/05/2016 13:55 PM (GMT+7)

Hai cô bé khiến y học thế giới sửng sốt khi chào đời với cặp chân dính liền nhau giống như nàng tiên cá trong truyền thuyết.

Cùng khiến y học thế giới sửng sốt khi chào đời cặp chân dính liền nhau giống như nàng tiên cá trong truyền thuyết, tuy nhiên số phận của hai em bé người cá – một ở Ấn Độ và Một ở Peru lại hoàn toàn trái ngược.

Cô bé người Peru - Milagros (theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “diệu kỳ”) chào đời tháng 4/2004 trong một gia đình nghèo khó ở miền núi Andes với dị tật bẩm sinh cực kỳ hiếm gặp có tên sirenomelia khiến cho đôi chân của em bị dính liền như người cá.

Milagros đã phải trải qua tổng cộng 3 cuộc phầu thuật tách chân, tạo đầu gối, hông và mắt cá. Lần đầu tiên phẫu thuật là khi mới 9 tháng tuổi và lần cuối cùng là khi được 5 tuổi. Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp. Bảy tháng sau đó, cô bé người cá đã có thể tự bước đi và vui chơi với bạn bè cùng lứa. Trong 2 năm tiếp theo từ 5-7 tuổi, cô bé tiếp tục phải khôi phục các cơ quan sinh dục và bài tiết vì khi sinh ra, bé chỉ có một quả thận và một ống bó chung cho hệ thống tiêu hóa và sinh dục.

Số phận trái ngược của hai cô bé người cá - 1

Cô bé người cá Milagros với đôi chân dính liền.

Số phận trái ngược của hai cô bé người cá - 2

Milagros đã phải trải qua tổng cộng 3 cuộc phầu thuật tách chân, tạo đầu gối, hông và mắt cá. 

Milagros đã hoàn thành nốt việc ghép thận cách đây 2 năm - vào năm 2012 và hiện nay, sau gần 12 năm với hàng chục ca phẫu thuật lớn nhỏ, cô bé đã hoàn toàn bình phục. Nhiều người đã gọi trường hợp của bé là “phép màu”.

Số phận trái ngược của hai cô bé người cá - 3

Hình ảnh Milagros năm 2012 khi cô bé tham gia một bữa tiệc của thành phố.

Tuy nhiên trường hợp của một em bé sơ sinh mới chào đời tại Ấn Độ cách đây không lâu thì không được may mắn như vậy. Theo Dailymail đưa tin, em bé với hai chân dính liền nhau nhau giống như “nàng tiên cá” đã chào đời ngày 29.4 tại bệnh viện Sahi Ram ở thành phố Sahranpur thuộc bang Uttar Pradesh, Ấn Độ.

Đây có thể coi như trường hợp em bé người cá đầu tiên xuất hiện tại quốc gia này khi bác sĩ Vandana Arya, người đại diện bệnh viện nơi em chào đời cho biết: “Tôi chưa từng thấy trường hợp nào như thế này trước đây. Chúng tôi đã gặp nhiều trẻ sơ sinh bị dị tật, nhưng đây là trường hợp vô cùng hiếm. Em bé có cơ thể giống như cá và tay có màng giống như vậy”.

Số phận trái ngược của hai cô bé người cá - 4

Em bé “người cá” chào đời tại Ấn Độ.

Không may mắn như Milagros, em bé người cá Ấn Độ này chỉ sống sót được khoảng 10 phút sau khi sinh.

Tiến sĩ Lindsey Fitzharris, thuộc trường đại học Oxford (Anh), cho biết hội chứng Sirenomelia xảy ra khi dây rốn không hình thành 2 động mạch, khiến thai nhi không được cung cấp đủ máu trong quá trình phát triển. Do dinh dưỡng được ưu tiên cung cấp cho phần trên của cơ thể nên thai nhi không phát triển hai chân riêng biệt. 

Anh Minh Pham
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội