Sinh trắc vân tay: Tốn 3 triệu vẫn hút khách

Ngày 24/10/2014 11:30 AM (GMT+7)

Xem vân tay để biết khả năng não bộ, chỉ số thông minh và nghề nghiệp sau này đang là một dịch vụ rất thu hút cha mẹ Việt dù giá thành không hề rẻ.

Thời gian gần đây, nhiều cha mẹ đang rỉ tai nhau về một dịch vụ mới có tên là xem sinh trắc vân tay cho trẻ em để biết về các chỉ số thông minh, khả năng của từng bé cũng như định hướng nghề nghiệp phù hợp sau này cho trẻ. Tuy giá thành một lần làm sinh trắc vân tay không hề rẻ nhưng vẫn có rất nhiều phụ huynh nô nức đưa con em mình đi xem để “hiểu con mà về dạy cho đúng kiểu”.

Hơn 3 triệu một lần xem sinh trắc vân tay cho trẻ

Theo tìm hiểu từ website của dịch vụ sinh trắc vân tay cho trẻ này, dịch vụ làm sinh trắc vân tay được quảng cáo là giúp các vị phụ huynh thấu hiểu con cái mình một cách sâu sắc từ tính cách, tiềm năng não bộ, điểm mạnh điểm yếu, khả năng vượt trội và định hướng nghề nghiệp phù hợp với với thiên hướng bẩm sinh và tính cách của trẻ để từ đó biết cách định hướng tốt nhất cho con, tránh lãng phí thời gian và tiền bạc vào những môn học không cần thiết.

Để thực hiện sinh trắc vân tay, phụ huynh sẽ trực tiếp đưa con đến trung tâm này để quét 10 dấu vân tay bằng phần mềm chuyên dụng, sau đó gửi sang Malaysia và trong vòng 14 ngày sau sẽ có kết quả. Được biết, một lần lần sinh trắc như vậy, phụ huynh sẽ phải chi trả hơn 3 triệu VNĐ và nhận được một bản báo cao dài tới 36 trang, mô tả chi tiết 4 chỉ số thông minh EQ, IQ, AQ, CQ, 10 khả năng vượt trội (khả năng lãnh đạo tương tác, phân tích logic, tưởng tượng không gian, vận động cơ thể, quan sát thị giác, cảm nhận âm thanh,…) cùng với khoảng 1 tiếng đồng hồ tư vấn của các chuyên viên về bản kết quả nhận được.

Sinh trắc vân tay: Tốn 3 triệu vẫn hút khách - 1

Hình ảnh của bản kết quả sinh trắc ( ảnh nhân vật cung cấp)

Sinh trắc vân tay có dựa trên khoa học?

Vậy nhưng sinh trắc vân tay liệu có dựa trên khoa học hay chỉ là “đoán mò” vẫn là thắc mắc của rất nhiều cha mẹ. Trả lời cho câu hỏi này của chúng tôi, chị Lại Thị Hải Lý – chuyên gia Giáo dục Do Thái cho biết “Đã có hơn 7.000 công trình nghiên cứu của các nhà khoa học khác nhau trên thế giới đã chứng minh cường độ vân tay có liên quan mật thiết đến sự phát triển não bộ của con người. Nghiên cứu về ngành Sinh trắc dấu vân tay đã có tuổi đời hơn 200 năm.

Những quốc gia như Nga, Trung Quốc, và Đài Loan, Malaysia, Singapore đã áp dụng kỹ thuật này trong các lĩnh vực như: thể thao, đào tạo, quản trị nguồn nhân lực, tuyển dụng, giải trí và ngay cả định hướng thiên tài.”

Hơn thế nữa, phương pháp này không bị ảnh hưởng bới các yếu tố khác như cảm xúc, kỹ năng diễn thuyết, … tất cả đều rất rõ ràng, có cơ sở và là duy nhất đối với mỗi cá nhân được phân tích. Não bộ hoạt động theo quy luật giảm dần, giai đoạn từ 0-6 tuổi là giai đoạn vàng, sự phát triển theo cấp số nhân, khi trẻ 8 tuổi thì não bộ đã được hoàn thành 90% so với người trưởng thành. Hiểu con giai đoạn này sẽ giúp cha mẹ khai thác tiềm năng của con tốt hơn và tốt nhất  – chuyên gia giáo dục Hải Lý bổ sung.

Sinh trắc vân tay: Tốn 3 triệu vẫn hút khách - 2
Kết quả phân tích vân tay có liên quan mật thiết đến sự phát triển não bộ

Tuy nhiên, chuyên gia Hải Lý cũng cho biết cha mẹ không cần vội vàng cho con đi xem sinh trắc vân tay sớm mà nên đợi ít nhất khi trẻ đã được khoảng 1 tuổi trở lên vì da tay cần đủ độ dày tương đối mới đảm bảo máy scan lấy được vân tay chính xác và rõ nét

Về thắc mắc liệu cha mẹ có thể tự học xem sinh trắc vân tay cho con, chuyên gia Hải Lý cho biết “Sinh trắc vân tay là 1 bộ môn khoa học, việc phân tích dấu vân tay ngoài việc cần được thực hiện bởi các chuyên gia quốc tế đã qua đào tạo bài bản và chuyên sâu thì cần rất nhiều máy móc, thiết bị và các phần mềm phân tích.Tuy nhiên ở mức độ đơn giản, phụ huynh có thể học cách nhận diện và đặc tính của các chủng vân tay để biết sơ bộ về tính cách, năng lực của con (khoảng 5%)

Phụ huynh “thấy cũng đúng nhưng chưa biết làm gì tiếp theo”

Chị Kim Anh một phụ huynh từng đưa con  đi làm sinh trắc vân tay (hiện đang công tác tại ngân hàng - HN) cho biết: “Nghe lời giới thiệu của bạn bè nên tôi cũng tò mò đưa con đi xem thử. Con tôi chỉ việc cho tay vào để quét vân tay, sau khoảng một tuần thì nhận được một bản kết quả rất dài và dầy không kém một quyển sách”.

Con trai chị Kim Anh hiện đang học lớp 7 tại một trường tiểu học có tiếng ở Hà Nội. Theo kết quả của bản sinh trắc, cậu bé được hướng là rất thích những môi trường thảo luận nhóm, nghề nghiệp hợp điều hành và quản lý: như là lãnh đạo, hiệu truởng, CEO, quản lý doanh nghiệp…Cảm nhận sau khi đọc bản kết quả, chị Kim Anh cho biết thấy cũng khá đúng với con trai mình. Tuy nhiên, khi được hỏi bản thân có thấy bản kết quả này xứng đáng với số tiền hơn 3 triệu đồng bỏ ra, chị Kim Anh thừa nhận rằng mức phí này “đúng là hơi đắt và không phải cha mẹ nào cũng có điều kiện cho con làm sinh trắc vân tay”.

Sinh trắc vân tay: Tốn 3 triệu vẫn hút khách - 3
Kết quả bản sinh trắc vân tay cho thấy con chị Kim Anh suy nghĩ linh hoạt, rất thích những môi trường thảo luận nhóm.

Cùng chung ý kiến ở chị Kim Anh là chị Phạm Thảo (34 tuổi, hiện đang công tác tại công ty AIA). Chị Thảo cũng có con gái 6 tuổi từng được làm sinh trắc. Bản thân chị Thảo sau khi đọc kết quả xong thấy những nhận xét và phân tích cũng khá đúng với con gái mình.

Tuy nhiên chị Thảo thừa nhận “Làm sinh trắc vân tay chỉ để đọc và hiểu con hơn thôi chứ con còn bé quá nên bản thân tôi cũng chưa áp dụng được phương pháp gì để dạy con tốt hơn. Sinh trắc chỉ là để hiểu trẻ chứ sau đó đọc kết quả rồi, dạy con như thế nào thì vẫn phải cha mẹ tự làm. Trước dây một lần làm sinh trắc vân tay có giá 2,8 triệu thì hợp lý nhưng bây giờ tăng lên 3,1 triệu thì khả năng sẽ có ít cha mẹ chấp nhận làm cho con hơn”.

Trái ngược với ý kiến của các bà mẹ, anh Thái Hùng (35 tuổi, phó phòng một công ty nước ngoài ở Tp.HCM) lại cho biết "Từng đi nước ngoài nhiều, tôi biết đến sinh trắc vân tay từ rất lâu. Theo tôi đây là một phương pháp rất hay, tuy chi phí ban đầu tưởng cao nhưng hoá ra lại tiết kiệm rất nhiều cho cha mẹ về sau. Vợ tôi trước đây từng muốn con gái theo học đàn hát nhưng từ khi biết bé không có năng khiếu với lĩnh vực nghệ thuật, cô ấy đã đồng ý không ép con và để bé được phát triển đúng với khả năng của mình".

Sinh trắc vân tay cùng với rất nhiều những phương pháp giáo dục sớm khác như Montessori, Glenn Doman… đang dần trở thành xu hướng mới được  cộng đồng các bà mẹ Việt trẻ hiện đại biết đến và ưa chuộng để áp dụng nuôi dạy con cái. Tuy nhiên, hầu hết những phương pháp này, nếu không đòi hỏi học cụ đắt tiền thì cũng phải trả một khoản phí rất cao để thực hiện, do đó, cha mẹ cần cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ, lựa chọn thời điểm phù hợp để thực hiện và áp dụng, sao cho có hiệu quả tốt nhất với trẻ.

H.My
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bí quyết dạy con thông minh