Tắm yến mạch con hết sạch...thủy đậu

Ngày 25/05/2014 00:00 AM (GMT+7)

Nhờ tắm bột yến mạch, con em hết hẳn ngứa và khỏi bệnh nhanh chóng.

Lo con mắc sởi chưa xong thì mẹ con em đã “vấp” ngay phải thủy đậu. Xuka nhà em cả tuần liền cứ sốt với bỏ ăn suốt, người thì nổi đầy mụn nước, nhìn thương ơi là thương. Em thì lại chưa bao giờ bị cả nên cũng chẳng có kinh nghiệm gì, thấy con như vậy cứ cuống cả lên vì lo lắng. Cũng may có chị bạn là y tá chỉ dẫn cách chăm sóc con, nếu không chắc em sẽ chẳng biết làm thế nào nữa.

Giờ con khỏe hẳn rồi, em mới thở phào nhẹ nhõm. Xuka chơi ngoan được nên em tranh thủ chia sẻ vài kinh nghiệm chăm con khi bị thủy đậu với các mẹ, để nhỡ may bé nào bị mắc bệnh thì mẹ cũng bớt lo. Thực ra, thủy đậu cũng là bệnh nhẹ thôi nên nếu mẹ biết chăm sóc đúng cách thì bé sẽ rất mau khỏi. Quan trọng nhất là mẹ phải giữ cho da con luôn sạch sẽ, và tránh để bé gãi nhiều, nếu không tình hình sẽ càng trầm trọng hơn.

Có điều, khi bị thủy đậu bé sẽ bị ngứa ngáy rất khó chịu, nên không tránh khỏi chuyện gãi được. Vậy nên em phải áp dụng “chiêu” giảm ngứa bằng cách nấu nước yến mạch cho Xuka tắm, hiệu quả lắm các mẹ ạ!

Theo lời “mách nước” của chị bạn, em đun sôi chừng 2 cốc bột yến mạch với 2 lít nước. Các mẹ chỉ cần đun khoảng 20 phút là được, sau đó dùng vải sạch lọc lấy nước và pha vào chậu tắm cho con. Phần nước tắm em cũng cẩn thận đun sôi rồi đợi đến khi còn âm ấm mới tắm cho bé. Vì bột yến mạch có tác dụng giảm ngứa rất tốt, nên bé sẽ dễ chịu hơn nhiều và không còn “gãi xoành xoạch” suốt ngày nữa.

Tắm yến mạch con hết sạch...thủy đậu - 1
Bột yến mạch giúp con em đỡ hẳn ngứa khi bị thủy đậu (ảnh minh họa)

Nhờ thế mà Xuka nhà em mau khỏi bệnh hơn rất nhiều. Chắc nhiều mẹ thắc mắc là tại sao bị thủy đậu vẫn được tắm đúng không? Thực ra, các bác sĩ cũng khuyên là không nên kiêng tắm đâu các mẹ. Vì nếu không được vệ sinh sạch sẽ, bé ngứa nên sẽ càng gãi nhiều, dẫn đến xây xước và nhiễm trùng, thậm chí là gây ra các biến chứng nặng nề hơn. Vì thế hàng ngày mẹ vẫn nên lau rửa cho bé, chỉ cần dùng nước đã đun ấm ở nơi kín gió, và tắm nhanh một chút cho bé là được. Để hiệu quả hơn, mẹ nên pha thêm nước yến mạch vào nước tắm như em đã áp dụng cho bé ở nhà.

Đây là kinh nghiệm em học được từ người bạn làm y tá, giúp hỗ trợ chữa bệnh thủy đậu cho bé. Tuy nhiên, đây không phải là thuốc chữa và các mẹ cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để áp dụng phù hợp cho bé yêu của mình.

Theo website chính thức của tổ chức Livestrong, tắm bằng bột yến mạch chất lượng có thể làm dịu đi các nốt ngứa của thủy đậu. Tuy nhiên các bận phụ huynh phải kiểm tra nhiệt độ nước tắm và giới hạn thời gian tắm phù hợp với trẻ.

Theo Mẹ Xuka (khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm của mẹ