Chuẩn bị 1 cốc nước nóng hoặc lạnh để thử hòa tan sữa bột của con. Mẹ sẽ biết loại sữa đang dùng là sữa thật hay giả.
Sữa bột là loại thực phẩm cần thiết dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đối với những bé không được bú sữa mẹ thì sữa bột công thức được cho là thực phẩm chính và duy nhất trong 6 tháng đầu đời. Chính vì thế, nhiều mẹ rất quan tâm đến vấn đề lựa chọn sữa bột chuẩn chất lượng cho bé.
Trên thị trường hiện nay xuất hiện tràn lan nhiều loại sữa bột thật giả lẫn lộn. Sữa bột giả được sản xuất nghèo chất dinh dưỡng, kém chất lượng gây hại cho hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ. Trẻ dùng sữa bột giả không những còi cọc, chậm lớn vì không nhận được đủ chất dinh dưỡng mà còn có nguy cơ mắc bệnh.
Mẹ nên kiểm định chất lượng sữa bột trước khi cho con ăn. Ảnh minh họa
Vì vậy, mỗi bà mẹ trước khi cho con sử dụng một loại sữa bột nào đó cần nắm vững các kiến thức, cách nhận biết sữa bột giả để tránh. Dưới đây là một số cách phân biệt sữa bột thật và sữa bột giả, các cha mẹ nên tham khảo:
1. Quan sát bên ngoài hộp
- Sữa bột thật sẽ có mã vạch 3 số* chỉ rõ nguồn gốc xuất xứ của loại sữa.
Hạn sử dụng: Thường được dập nổi ở bề mặt của lon sữa, không có dấu hiệu bị tẩy xóa, in đè hoặc làm mờ.
- Sữa bột giả thường không có mã vạch, mã vạch không đúng hoặc mã vạch không rõ ràng, mờ ảo.
Hạn sử dụng: thường bị tẩy, xóa, in đè, mờ và không rõ ràng.
2. Kiểm nghiệm chất lượng sữa
- Sữa bột thật thường có mùi thơm mát, dễ chịu. Khi mẹ cho sữa lên tay sẽ thấy mềm và mịn tơi, nếu bị ẩm sẽ vón cục.
- Sữa bột kém chất lượng lại có mùi chua, ngai ngái và hơi tanh. Chất lượng sữa cũng không được mềm mịn mà lại có sạn sạn như hạt cát.
Theo PGS.TS Nguyễn Công Khẩn - Viện dinh dưỡng cho biết, để biết chắc chắn sữa bột mẹ đang sử dụng cho bé là sữa tốt hay kém chất lượng, còn một cách kiểm nghiệp rạch ròi hơn nữa đó chính là dùng hòa tan. Mẹ chỉ cần chuẩn bị một cốc nước, đổ 1 thìa sữa bột vào cốc nước và xem hiện tượng.
Sữa bột thật sẽ tan hết trong nước mà không lắng cặn. Ảnh minh họa
*Đối với sữa bột thật: Khi hòa tan: + Nước nóng: Lúc mới thả sữa vào, sữa bột thật sẽ nổi lơ lửng và kết hạt ngậm nước, phải khuấy lên mới tan ra. Sau khi khuấy sữa tan hết, để lắng 5 phút không thấy bị lắng cặn.
+ Nước lạnh: Khi thả sữa bột thật vào, sữa sẽ không tan ngay mà nổi lơ lửng, cần phải khuấy mới tan.
*Đối với sữa bột kém chất lượng
Khi hòa tan: + Nước nóng: Khi thả sữa vào, chưa cần khuấy sữa đã tan rất nhanh. Dùng thìa khuấy cho tan hết rồi để 5 phút, sữa giả sẽ bị lắng cặn, sữa và nước không hoà tan nhau.
+ Nước lạnh: Vừa thả sữa vào sữa sẽ tan rất nhanh hoặc lắng ngay xuống khi chưa khuấy.