Thứ đồ mà nhiều trẻ em Việt thích chơi trong khi tắm chứa cả ổ vi khuẩn

Ngày 29/03/2018 11:00 AM (GMT+7)

Những chú vịt bằng cao su mà trẻ thường thích ngậm trong mồm khi tắm không ngờ lại ẩn chứa nhiều vi khuẩn gây hại đến vậy.

Chú vịt cao su hay bất kì con thú bằng nhựa, cao su nào chính là một trong những món đồ chơi mà rất nhiều trẻ em Việt ưa thích sử dụng trong khi tắm. Trẻ thường thích mang theo những món đồ chơi này vào bồn, cầm nắm, thậm chí là ngậm và đùa nghịch. Tuy nhiên, một thông báo mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy món đồ chơi này ẩn chứa những nguy hiểm vô cùng mà ít bà mẹ nào ngờ tới.

thu do ma nhieu tre em viet thich choi trong khi tam chua ca o vi khuan - 1

Những con vịt bằng cao su ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại mà mẹ không ngờ tới. (Ảnh minh họa)

Theo một báo cáo khoa học cho biết những món đồ chơi cho trẻ như con vịt bằng cao su chứa đầy những vi trùng ở bên trong. Vấn đề cũng không quá ngạc nhiên bởi vì chúng "hút" nước tắm bẩn và không bao giờ được làm sạch.

Theo đó, nghiên cứu được các nhà khoa học Thụy Sĩ kết hợp Mỹ thực hiện và đăng báo cáo trên tạp chí Time. Các món đồ chơi ngập trong nước là nơi ẩn náu của vi khuẩn, bao gồm Legionella và Pseudomonas aeruginosa.

Video: "Phẫu thuật" vịt cao su phát hiện hàng triệu con vi khuẩn ẩn náu

"Chúng tôi tìm thấy nhiều loại vi khuẩn và nấm, kể cả những chất có trong nước uống nhưng cũng có các nhóm tiềm năng gây bệnh. Có sự khác biệt rất lớn giữa các con vật  khác nhau trong bồn tắm. Một trong những nguyên do là nguyên liệu, bởi vì nó giải phóng carbon có thể “phục vụ thức ăn” cho vi khuẩn", các nhà khoa học cho biết.

Theo xét nghiệm thực tế cho thấy xuất hiện 9,5 triệu vi khuẩn/ cm2.

thu do ma nhieu tre em viet thich choi trong khi tam chua ca o vi khuan - 2

Hàng triệu con vi khuẩn ẩn náu bên trong. (Ảnh The Sun)

Các nhà khoa học cũng cho biết thêm, sự dày đặc vi trùng vi khuẩn này bắt nguồn từ việc bồn tắm ẩm ướt kết hợp xà phòng, mồ hôi, thậm chí là nước tiểu của trẻ trong khi tắm. Chúng có thể gây viêm da, nhiễm trùng tai, mắt hoặc dạ dày. Bên cạnh đó chất dẻo trong đồ chơi có thể rò rỉ hóa chất tạo "nguồn thức ăn" cho vi khuẩn.

Theo báo cáo của Viện Khoa học và Công nghệ Thuỷ sản liên bang Thụy Sĩ, các vi khuẩn gây bệnh bao gồm E. coli và Legionella đã được tìm thấy trong 80% đồ chơi trẻ nhỏ.

Bà Lisa Neu - trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Làm sạch và bảo quản đồ chơi khi tắm có thể giảm thiểu nguy cơ gây bệnh. Bên cạnh đó có thể khử trùng đồ chơi và đổ sạch nước trong bồn đi sau khi sử dụng".

Cách chọn đồ chơi an toàn cho bé:

Hướng dẫn Sản phẩm an toàn cho Trẻ em của Liên minh An toàn Trẻ em Châu Âu (ECSA) khuyên các bậc cha mẹ nên tuân thủ các quy tắc sau khi mua đồ chơi cho con nhỏ:

Kích thước: Bất kỳ đồ chơi nào cũng phải có chiều dài không dưới 2,5" (6 cm) và rộng 1,5" (3 cm). Nếu đồ chơi tròn, đường kính của nó không được nhỏ hơn 2" (5 cm).

Màu sắc: Tránh các đồ chơi có màu sặc sỡ. Màu vàng sáng đặc biệt không được lựa chọn. Trong trường hợp chọn đồ chơi tắm thì phải dễ lau chùi, lâu phai màu vì trẻ chơi dưới nước thường xuyên.

Hình dạng và vật liệu: Đồ chơi không nên có cạnh sắc, lỗ lớn hoặc khoảng trống dễ khiến ngón tay của trẻ có thể bị mắc kẹt. Cố gắng chọn đồ chơi bằng vải hoặc bằng gỗ mà không sơn.

Những món đồ chơi cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi giúp bé phát triển trí thông minh vượt trội
Đồ chơi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi nên chú trọng vào màu sắc và có thể phát ra âm thanh thu hút bé.
Theo Chi Chi (Dịch từ The Sun) (Khám phá)