Thứ mà hàng triệu cha mẹ Việt hay cho con chơi chẳng khác nào đưa 1 gram ma túy

Ngày 10/07/2017 00:06 AM (GMT+7)

Việc nghiện thứ này và nghiện ma túy gây ảnh hưởng nghiêm trọng tương tự nhau nhưng lại rất ít bậc phụ huynh quan tâm.

Đưa cho trẻ điện thoại chẳng khác nào đưa 1 gram ma túy

Trẻ nhỏ sử dụng điện thoại di động và các thiết bị điện tử thông minh có thể trở thành một hoạt động có tính chất gây nghiện chẳng khác nào người ta nghiện ma túy và rượu. Đó là một phát biểu xuất hiện trong một cuộc hội nghị giáo dục ở London giữa các nhà lãnh đạo và giáo viên học đường. 

Thứ mà hàng triệu cha mẹ Việt hay cho con chơi chẳng khác nào đưa 1 gram ma túy - 1

Trẻ em dùng điện thoại thông minh sẽ dễ gây nghiện như người ta dùng rượu hay ma túy. Ảnh minh họa

Đồng quan điểm trên, bà Mandy Saligari - Giám đốc Harley Street Clinic, một chuyên gia hàng đầu về cai nghiện và phương pháp phục hồi chức năng cho rằng, việc trẻ em, các thanh thiếu niên tiếp xúc với màn hình điện thoại quá thường xuyên lại được mọi người cho rằng không thể gây ra khả năng nghiện. Bà cho biết: "Tôi luôn nói với mọi người rằng, việc bạn đưa cho con một chiếc điện thoại thông minh hay một máy tính bảng nó cũng giống như việc bạn đưa cho con 1 chai rượu hay 1 gram ma túy vậy. Bạn có hay để chúng tự do khám phá mọi thứ bằng chiếc điện thoại mà phía sau nó là một "cánh cửa" đóng chặt? Và thật tiếc rằng vì sao điều này lại ít được chúng ta chú ý đến hơn là ma túy và rượu, trong khí đó, cả 3 thứ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tương tự như nhau?".

Mandy nói thêm: "Khi nói đến hành vi nghiện, mọi người thường chỉ nghĩ đến một thứ nào đó (định kiến sẵn - PV) nhưng thực sự đó còn là những hành vi với các biểu hiện khác nhau nữa".

Nói về vấn đề này, Mandy tiết lộ thêm, khoảng 2/3 bệnh nhân mà cô đang tìm cách điều trị cai nghiện điện thoại trong độ tuổi từ 16-20, thậm chí chắc chắn còn nhiều bệnh nhân trẻ tuổi hơn. Và trong 10 năm trở lại đây, những con số này đang tăng dần.

Thứ mà hàng triệu cha mẹ Việt hay cho con chơi chẳng khác nào đưa 1 gram ma túy - 2

Rất nhiều trẻ coi việc gửi tin nhắn có nội dung liên quan đến tình dục, thậm chí ảnh khỏa thân cho người khác là bình thường. Ảnh minh họa

Theo một cuộc khảo sát ở Anh với 1.500 giáo viên, khoảng 2/3 trong số đó nói rằng họ nhận thấy học sinh của mình (1/6 là trẻ từ 5-11 tuổi) đã chia sẻ những nội dung liên quan đền tình dục bằng tin nhắn điện thoại. "Nhiều khách hàng mà tôi điều trị là những cô bé mới chỉ 13-14 tuổi xem việc gửi tin nhắn có nội dung liên quan đến tình dục là điều bình thường", Mandy nói rõ. Thậm chí theo Mandy, các bé gái còn gửi ảnh khỏa thân của mình cho người khác bằng điện thoại mà không hề biết rằng là việc làm sai trái.

Tác hại khủng khiếp mà điện thoại gây ra cho trẻ

Những thông tin trên đây không phải là lần đầu được đưa ra để bàn luận và không chỉ ở Anh, thậm chí rất nhiều nước trên thế giới, các nhà khoa học, chuyên gia sức khỏe trẻ em cũng đã lên tiếng cảnh báo về những ảnh hưởng khôn lường mà điện thoại đem đến cho trẻ.

Chậm nói, nói kém

Việc trẻ em, nhất là các bé trong độ tuổi tập nói thường xuyên tiếp xúc với điện thoại thông minh sẽ khiến vốn từ và việc chủ động giao tiếp bằng miệng bị hạn chế. Các bé sẽ luôn bị hấp dẫn với những gì xuất hiện qua màn hình điện thoại và nghiễm nhiên ngại tiếp xúc mặt đối mặt, nói chuyện, cười đùa với cha mẹ, người khác. Do đó, khả năng nói sẽ bị chậm so với những trẻ ít hoặc không tiếp xúc với điện thoại hơn và ngôn từ dùng để nói cũng kém hơn.

Thứ mà hàng triệu cha mẹ Việt hay cho con chơi chẳng khác nào đưa 1 gram ma túy - 3

Điện thoại thông minh khiến trẻ lười vận động cả về thể chất và não bộ. Ảnh minh họa

Não bộ kém thông minh

Sự tương tác trực tiếp của trẻ với những thực tế ngoài đời sẽ tốt hơn rất nhiều cho não bộ và góp phần kích thích trí thông minh ở trẻ. Việc cha mẹ quan niệm rằng "trẻ thông minh" khi biết tự bật điện thoại, tự mở các ứng dụng trong đó là hoàn toàn sai lầm. Bởi những hoạt động này trẻ chỉ có thể thực hiện trên điện thoại, khi tiếp xúc với thực tế, trẻ sẽ không có các kĩ năng xử lý tình huống cũng như não bộ không thể phản xạ nhanh lập tức với những tình huống khẩn cấp.

Ngoài ra, việc trẻ thường xuyên tiếp xúc với điện thoại thông minh còn có nguy cơ suy giảm trí nhớ, ung thư não gấp 4-5 lần so với những trẻ được cách ly hoặc sử dụng điện thoại thông minh có giờ giấc quy định. Và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã xác nhận rằng bức xạ của ĐTDĐ có thể gây ra ung thư.

Ảnh hưởng đến thể trạng

Trẻ thường xuyên tiếp xúc với điện thoại, máy tính bảng sẽ có xu thế lười vận động, ngồi lì tại chỗ, các hoạt động thể chất bị hạn chế. Việc này không những kiến trẻ bị thụ động, chậm chạp mà còn gây ra chứng béo phì, ảnh hưởng tới thị lực, cột sống và tư thế ngồi.

Chính vì những tác hại khủng khiếp mà điện thoại cũng như các thiết bị thông minh gây ra cho trẻ được kể trên đây, hy vọng mỗi bậc phụ huynh sẽ có biện pháp thực tế, chủ động giới hạn thời gian sử dụng cũng như kiểm soát việc trẻ dùng các thiết bị này.

* Bài viết lược dịch từ familyshare và independent

Theo Chi Chi (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Người mẹ cần biết