Tip hay 'dụ' bé mẫu giáo chơi ngoan

Ngày 30/04/2013 05:39 AM (GMT+7)

Mẹ có thể rảnh tay làm việc, không phải nghe bé 1-3 tuổi mè nheo với cách hay.

Có những cách vừa nâng cao tinh thần trách nhiệm và sáng tạo, vừa khiến con thích thú chơi để mẹ có thời gian làm việc khác.

Bé 1 - 3 tuổi thường rất hiếu động. Chúng muốn chơi cả ngày và thường phải có người đi theo vì chơi một chút là lại chán, lại khóc. Vì thế, các mẹ có khi không làm được gì, cứ luẩn quẩn bên con là hết ngày. Mình đã thử một số cách sau đây và thấy hiệu quả khá ổn, con chơi ngoan hơn nên mình “rảnh tay” làm chuyện khác.

Rửa đồ ăn

Cho một vài loại củ vào trong thau và để con rửa. Việc này cho con thứ mà bé thích đó là sự tin tưởng giao trách nhiệm của bố mẹ và… nước. Do vậy, con chơi trò này được khá lâu. Trước khi con chán, các mẹ đã có thể ủi xong đồ, rửa chén… xong. Lưu ý nhỏ là các mẹ đừng cho con chơi với thau to, vừa tốn nước mà con lại dễ ướt nhiều, có thể bị bệnh.


Cho bé rửa đồ ăn khiến bé thích thú vì vừa được có trách nhiệm, vừa được chơi với nước (Ảnh minh họa)

Lau dọn

Các mẹ đưa cho bé một cái khăn, giao cho bé nhiệm vụ cụ thể, ví dụ như lau sạch đồ chơi hoặc khoảng sàn nhà nào đó chẳng hạn. Vậy là bé có thú vui mới: tìm vết bẩn và chùi sạch chúng thay vì chạy nhảy, la hét, đập đồ. Sau khi bé làm xong, nhớ vỗ tay khen, hoặc ôm hôn, để bé biết mình vừa làm được việc “to lớn” thế nào.

Bật nhạc cho bé nhảy

Hãy bật bài hát yêu thích và khuyến khích bé nhảy – điều đa số các bé đều khoái. Có điều nhớ vặn volum nhỏ nhỏ kẻo hàng xóm chạy qua mắng vốn.  Phương pháp này đặc biệt hiệu quả đối với các mẹ có 2 bé. Chúng bớt cãi, giành nhau và sẽ yên ổn cho cả nhà. Thêm nữa, các mẹ sẽ phát hiện ra con có năng khiếu nghệ thuật: hát, múa không nữa.

“Nhứ” bằng đồ chơi

Đồ chơi, vẫn là phương pháp hiệu quả cho bé con ngoan ngoãn. Tuy nhiên, các mẹ thường đem hộp đồ chơi ra, cho con chơi hết một lúc. Như vậy con sẽ không giữ được sự thích thú lâu. Chúng ta chỉ nên đưa từng món ra một. Điều đó khiến chúng phấn khích lâu hơn.

Tô màu, vẽ

Bé ở tuổi này thích màu lắm. Đây cũng là độ tuổi mẹ biết con có tài năng hội họa để tiếp tục bồi dưỡng con hay không. Nhưng chơi màu kiểu bình thường bé cũng nhanh chán. Bé nhà mình còn bẻ hết hộp màu và bôi linh tinh lên tường. Vì thế, thỉnh thoảng các mẹ hãy mua giấy khổ lớn cho con, trải ra nền nhà, bé sẽ thích thú và tìm lại “cảm hứng sáng tác” rất nhanh. Vẽ vời cũng tốn khá nhiều thời gian của bé con, ngược lại mẹ càng có khoảng không để “tranh thủ”.


Cho bé tô màu, vẽ vừa khuyến khích tài năng phát triển, vừa cho mẹ thời gian rảnh rang hiếm có (Ảnh minh họa)

Cùng nấu ăn

Nếu mẹ đang làm bếp và con thì không chịu chơi gì cả, cứ đòi bế ẵm, hãy cho con tham gia cùng. Theo kinh nghiệm của mình thì bé rất thích trộn cái nọ với cái kia, đổ cái này, khuấy cái nọ… Do vậy, hãy cho bé một, hai tô nhựa với các nguyên liệu và để bé thể hiện “tài năng ẩm thực”. Việc này vừa rèn sự khéo léo, vừa tập cho bé giúp mẹ từ nhỏ, lại vừa bớt “lộn xộn” cho mẹ.

Xem tivi

Đây là phương pháp không nên dùng nhiều, nhưng khá hiệu quả. Bật ti vi với chương trình phù hợp, cho bé ngồi xa vừa phải, bé sẽ ngoan ngoãn im lặng với các nhân vật trong đó mà tạm thời quên đi “nhân vật mẹ” đang bận rộn với các việc khác nhau.

Các mẹ hãy luôn để con chơi gần mình nhất có thể. Đừng quá mải việc mà ngược lại, phải luôn để mắt đến chúng để ngăn chặn những hành động phát sinh có thể gây tai nạn cho bé.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm của mẹ