Trẻ nghỉ học ngày lạnh: "Có nên để trẻ thích nghi với thời tiết?"

Ngày 31/01/2018 16:39 PM (GMT+7)

Trong khi nhiều ý kiến đồng tình với việc cho trẻ nhỏ nghỉ học khi trời rét đậm thì vẫn có những bậc phụ huynh cho rằng cố gắng đưa trẻ (mặc ấm) đến trường là cách giúp trẻ thích nghi tốt hơn với thời tiết mà cha mẹ lại tiện công việc.

Từ sáng ngày 30/1, nhiệt độ tại khu vực Hà Nội có thời điểm xuống dưới 10°C. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có quyết định học sinh mầm non và tiểu học được nghỉ học để đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh.

Tuy nhiên, việc các con phải nghỉ học trong khi bố mẹ đều phải đi làm, nhất là vào khoảng thời gian này khi công việc cuối năm khá bận rộn đã khiến cho nhiều gia đình nháo nhào tìm chỗ gửi con. Thậm chí có những gia đình bố mẹ bắt buộc phải thay nhau nghỉ làm để trông con dẫn đến xích mích, khẩu chiến khi ai cũng bận bịu mà không tìm ra được giải pháp tối ưu nhất trong trường hợp này.

Con nghỉ học ngày lạnh: Người đồng tình, người lại "có nên để trẻ thích nghi với thời tiết?"

Có hai con nhỏ, một bé học lớp 2 và một bé học mầm non, chị Nguyễn Thị Huệ (Hà Nội) chia sẻ, cả hai con đều nghỉ học từ ngày 30/1 theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, chị cũng gặp nhiều khó khăn. “Bỗng dưng cả hai đứa đều ở nhà, mà bố mẹ thì vẫn phải đi làm vì công việc cuối năm bận rộn không thể nghỉ đột xuất. Ông bà nội ngoại thì ở xa, vì thế mà hai vợ chồng bảo nhau chia con mang đi làm, đứa lớn theo bố, đứa nhỏ theo mẹ. Đến cơ quan thì liên tục phải để ý con. May mà hôm nay có bà nội lên trông giúp không thì cũng không biết xoay sở sao nữa”.

Chị Huệ cho biết thêm, quy định cho các con nghỉ học dưới 10°C để các con không bị lạnh rất tốt cho các con, nhưng đối với những gia đình cả hai vợ chồng đều đi làm như chị thì dễ rơi vào cảnh “dở khóc, dở cười”, bởi cho con đi làm thì sợ ảnh hưởng đến mọi người và công việc, mà để hai đứa ở nhà thì không yên tâm.

Cũng như chị Huệ, chị Phùng Khánh Linh ở Thụy Khuê (Hà Nội) cũng nghĩ khi các con nghỉ học thì rất nhiều gia đình sẽ khó khăn trong việc tìm người trông con. Còn chị gửi con ở trường tư nên gia đình bận thì vẫn có thể đưa con đến trường.

Trẻ nghỉ học ngày lạnh: amp;#34;Có nên để trẻ thích nghi với thời tiết?amp;#34; - 1

Chị Phùng Khánh Linh ở Thụy Khuê (Hà Nội) cũng nghĩ khi các con nghỉ học thì rất nhiều gia đình sẽ khó khăn trong việc tìm người trông con.

Bên cạnh ý kiến của chị Huệ và Khánh Linh, khá nhiều bà mẹ khi được hỏi đều bày tỏ quan điểm đồng tình với việc làm của Bộ GD&ĐT vì cho rằng sức khỏe trẻ nhỏ vẫn là trên hết. Bố mẹ hoàn toàn có thể thu xếp để sao cho "vẹn cả đôi đường".

Tuy nhiên, chị Nguyễn Thu Huyền (Thái Hà, Hà Nội) cũng có một góc nhìn khá mới mẻ về việc nên hay không cho trẻ nghỉ học khi trời chuyển lạnh. "Mình nghĩ là trẻ nhỏ nếu được mặc ấm đầy đủ khi đi ra đường thì cho con đến lớp bé vẫn có thể học và sinh hoạt bình thường. Bên cạnh đó, mình cũng nghĩ là nên cho con thích nghi với điều kiện hoàn cảnh hơn là việc cứ phải nghỉ khi mà thời tiết chuyển lạnh. Giả sử ở các trường công không có điều kiện cho các con đến lớp thì bố mẹ phải nghỉ để trông hoặc có kế hoạch khác trong việc trông con nên rất là bất cập".

Nhiều trường vẫn tạo điều kiện trông con khi nhiệt độ giảm sâu

Hai ngày qua, khi các con nghỉ học, nhiều gia đình may mắn có ông bà, hay nhờ được người trông giúp để bố mẹ yên tâm đi làm. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bố mẹ phải xin nghỉ làm để thay nhau chăm sóc con. Hoặc nhiều phụ huynh không tìm được nơi gửi con vẫn phải đưa trẻ đến trường dù thời tiết lạnh. Do đó, các cơ sở mầm non vẫn mở cửa đón học sinh.

Trường hợp học sinh vẫn đến trường, nhà trường bố trí cho các cháu một phòng để giữ ấm và quản lý đến khi phụ huynh đón về. Không được để học sinh đứng ngoài cổng trường vì nghỉ rét.

Trẻ nghỉ học ngày lạnh: amp;#34;Có nên để trẻ thích nghi với thời tiết?amp;#34; - 2

Chị Trịnh Thị Ngọc (Hà Đông) may mắn vì có người trông con khi con nghỉ học vì rét đậm

Cô Trịnh Kiều Linh, Hiệu trưởng Trường mầm non Mai Hoa (Định Công, Hà Nội) cho biết: “Từ ngày 30/1, khi nhiệt độ dưới 10°C, nhà trường có thông báo cho các con được nghỉ học. Tuy nhiên, nếu gia đình nào có yêu cầu cho trẻ đến trường thì nhà trường vẫn nhận. Khi các con đến lớp có điều hòa ấm, các con vẫn ăn học bình thường. Số lượng các con đến lớp trong 2 ngày nay giảm một nửa so với sĩ số của trường”.

Trẻ nghỉ học ngày lạnh: amp;#34;Có nên để trẻ thích nghi với thời tiết?amp;#34; - 3

Trường mầm non Mai Hoa vẫn nhận trông các con khi các gia đình yêu cầu. 

Theo Thanh Loan - Trung Đức (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ và bé