Bố mẹ khẩu chiến vì trường cho con nghỉ ngày rét dưới 10 độ

Ngày 31/01/2018 14:06 PM (GMT+7)

Con được nghỉ học nhưng tôi vẫn phải đi làm nên đã 3 ngày nay, hai vợ chồng mỗi người một đứa mang con lên cơ quan... tá túc nhờ.

Tôi là mẹ của hai cô con gái nhỏ 3 tuổi và 7 tuổi. Con gái lớn của tôi đang học tiểu học còn cháu bé học trường mầm non gần nhà.

Nhiệt độ ngoài trời những ngày hôm nay giảm đột ngột và sâu khiến cho hai đứa bé nhà tôi sức khỏe yếu đi rất nhiều. Không chỉ có thế, theo quy định của Bộ GD & ĐT thì dưới 10 độ C các bé tiểu học và mầm non được nghỉ học ở nhà. Vẫn biết rằng điều đó hoàn toàn đúng và để đảm bảo sức khỏe cho các con vì bản thân tôi là người lớn còn không chịu được cái lạnh giá này thì làm sao trẻ nhỏ có thể chịu được.

Bố mẹ khẩu chiến vì trường cho con nghỉ ngày rét dưới 10 độ - 1

Nhiệt độ dưới 10 độ C, các bé tiểu học và mầm non được nghỉ học nhưng bố mẹ không biết gửi đâu. Ảnh: Hà Anh

Thế nhưng, hai con được nghỉ ở nhà mà mẹ vẫn phải đi làm đồng nghĩa với việc tôi sẽ phải nhờ ai để trông con? Ông bà hai bên đều đã già yếu cả lại ở xa, hai vợ chồng đều phải đi làm. Ngày đầu tiên vì không được báo trước việc nghỉ học nên chồng tôi đành phải ở nhà trông hai con nhưng sang đến ngày thứ hai, hai vợ chồng chia ra, mỗi người một đứa... đưa con lên cơ quan để vừa làm vừa trông.

Thế là đã 3 ngày hôm nay, sáng nào vợ chồng cũng phải gọi các con dậy sớm, nào thì ăn uống và áo quần, sách vở mang theo lên công ty của bố mẹ... tá túc. Rồi bình thường buổi trưa bố mẹ ăn tạm gì đó cũng được nhưng có các con thì phải cố gắng kiếm gì đó cho con ăn đầy đủ. Đến ngày hôm nay, chồng tôi đã bắt đầu cau có thậm chí còn cáu gắt nói tôi phải ở nhà trông con nếu ngày mai nhà trường tiếp tục cho các con nghỉ học vì anh ngại với đồng nghiệp. Anh nói các bé nhà tôi hơi nghịch ngợm, phá đồ, sẽ làm ảnh hưởng đến công việc của các đồng nghiệp. 

Nhưng tôi cũng còn công việc của tôi. Cuối năm việc nhiều tôi không thể xin nghỉ. Khi anh tỏ ra khó chịu, chính tôi cũng cảm thấy bực mình với anh vì con là con chung. Tình huống này tôi cũng đâu làm chủ được. 

Bố mẹ khẩu chiến vì trường cho con nghỉ ngày rét dưới 10 độ - 2

Để con ở nhà một mình hoặc gửi tạm  đâu đó cũng không yên tâm. (Ảnh minh họa)

Nếu cho con ở nhà một mình hoặc gửi tạm đâu đó thì vợ chồng tôi lại không yên tâm vì trẻ ở nhà một mình chỉ suốt ngày xem tivi mà cũng không có người lớn bên cạnh để đảm bảo chúng được an toàn. Gửi tạm ở đâu đó thì tôi không có người quen thân và cũng không yên tâm được. 

Thiết nghĩ, giá mà các thầy cô cứ cố gắng cho các con đi học rồi các bé loanh quanh chơi trong lớp học còn được bảo vệ an toàn hơn và đầy đủ hơn là để nghỉ. Bằng không, nếu thời tiết lạnh giá cứ kéo dài đến hết tuần hoặc vài ngày tới, bản thân những ông bố bà mẹ có con nhỏ như tôi hiện nay không biết xoay sở ra sao, liệu có chế độ nào cho những người có con nhỏ như tôi cũng có thể được nghỉ làm trong những ngày trời lạnh giá này?

Theo Mẹ Min (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tâm sự người mẹ