Trẻ ngửa cổ khi bị chảy máu cam, sai rồi mẹ, hãy nhắc con làm theo cách này

Ngày 23/06/2017 14:36 PM (GMT+7)

Khi trẻ nhỏ bị chảy máu cam mà ngửa cổ ra sau sẽ khiến máu chảy xuống cổ họng và dạ dày, gây nguy hiểm.

Tình trạng chảy máu cam ở trẻ nhỏ thường xuất hiện khi máu một bên mũi chảy ngược ra phía trước mà trẻ không tự kiểm soát được. Khối lượng máu tuy không nhiều nhưng dai dẳng.

Nguyên nhân dẫn đến việc trẻ nhỏ bị chảy máu cam có thể xuất phát từ cả hai phía: do bản thân trẻ và tác động từ bên ngoài.

Rất có thể do thời tiết quá hanh khô (gây kích ứng lớp niêm mạc mũi) hay bản thân mũi của trẻ bị nhiễm khuẩn, trẻ va đập gây chấn thương vùng mũi hoặc đơn giản như thói quen dùng tay ngoáy mũi đã làm xước và máu mũi chảy.

Trẻ ngửa cổ khi bị chảy máu cam, sai rồi mẹ, hãy nhắc con làm theo cách này - 1

Trẻ nhỏ dùng tay ngoáy mũi có thể bị chảy máu mũi. Ảnh minh họa

Có một thói quen sai lầm mà nhiều mẹ thường dạy trẻ khi chảy máu cam đó là ngửa cổ ra đằng sau. Với thói quen này, các mẹ thường nghĩ đơn giản rằng sẽ làm hãm dòng máu chảy từ phía bên trong cơ thể trẻ ra ngoài mà “quay xuôi” vào bên trong. Nhưng thực chất phương pháp này là sai lầm bởi nếu làm như thế máu mũi sẽ bị chảy ngược vào trong cổ họng và chảy xuống dạ dày, có thể gây khó thở, buồn nôn cho trẻ.

Cách chữa chảy máu cam ở trẻ em chuẩn nhất mẹ có thể tham khảo như sau:

- Giữ người con thẳng đứng, không ngửa cổ ra sau. Có thể nằm im tại chỗ một lúc đều được.

- Nhẹ nhàng dùng tay bịt mũi con lại (chụm cánh mũi lại với nhau) và yêu cầu bé thở bằng miệng trong lúc đó.

Trẻ ngửa cổ khi bị chảy máu cam, sai rồi mẹ, hãy nhắc con làm theo cách này - 2

Nên dùng tay bịt hai cánh mũi lại nhẹ nhàng. Ảnh minh họa

- Cố gắng duy trì trong khoảng 10 phút, đừng kết thúc sớm quá vì bé có thể bị chảy máu trở lại. Có thể dùng đá lạnh bọc trong khăn mềm chườm lên sống mũi cho bé để giảm chảy máu.

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Mai, Trưởng khoa Hemophilia, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương khuyến cáo, rất nhiều phụ huynh khi thấy con bị chảy máu cam thường cho trẻ ngửa cổ lên để ngăn dòng chảy từ mũi xuống. 

Tuy nhiên, đây là một cách làm sai lầm, bởi lẽ khi đó, thay vì chảy ra phía lỗ mũi, máu lại bị “ép” chảy ngược vào trong cổ họng và xuống dạ dày. Trong trường hợp lượng máu nhiều chảy ngược đột ngột xuống cổ họng có thể gây khó thở và cảm giác buồn nôn ở trẻ. 

Mặt khác, cũng có một số phụ huynh cho trẻ cúi hẳn mặt xuống để “dốc” hết lượng máu chảy ra ngoài. Đây cũng là phương pháp không nên làm vì khi đó, áp lực dồn lên phần mặt của trẻ rất lớn, dễ khiến trẻ bị hoa mắt, chóng mặt, thậm chí cảm giác nhức đầu.

Theo Mai Thùy/ Gia đình & Xã hội

Theo Chi Chi (Theo Wikihow) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Trẻ nhỏ và bệnh thường gặp