Trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao?

Ngày 12/06/2018 15:42 PM (GMT+7)

Nếu biết những kiến thức dưới đây mẹ sẽ không còn phải lo lắng và tự hỏi trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao?

Xem video: Cách bấm huyệt bàn chân giúp điều trị táo bón ở trẻ sơ sinh. Nguồn Youtube

Táo bón là một hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên rất nhiều mẹ thắc bắc không biết trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mẹ cách phát hiện bé bị táo bón cũng như cách xử lý, chữa trị hiệu quả.

1. Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón

Bé đi ngoài ít hơn bình thường là dấu hiệu táo bón. (Ảnh minh họa)

Táo bón ở trẻ sơ sinh là tình trạng 3 đến 5 ngày bé mới đi ngoài một lần. Tuy nhiên số lần đi ngoài chỉ là một trong các tiêu chí để nhận biết bé bị táo bón. Có một số bé dù 3 ngày mới đi ngoài nhưng phân vẫn mềm, bé đi ngoài dễ dàng thì chưa gọi là táo bón. Còn với các bé đi ngoài 1 lần 1 ngày nhưng phân khô cứng, bé đi ngoài khó khăn thì cũng có nghĩa là bé bị táo bón.

Mẹ có thể tham khảo các dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh như sau:

- Bé đi ngoài ít hơn so với bình thường.

- Phân cứng khô.

- Bé khóc, tỏ ra đau đớn khi đi ngoài.

2. Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón

Táo bón ở trẻ sơ sinh chủ yếu do các nguyên nhân sau đây:

- Bé chưa bú đủ sữa nên dẫn đến tình trạng thiếu nước. Khi cơ thể bé không đủ nước nó sẽ lấy nước từ khắp nơi bao gồm cả trong ruột già dẫn đến tình trạng táo bón.

- Mẹ ăn đồ cay nóng như ớt, gừng, hạt tiêu cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ gây ra tình trạng bé đi ngoài khó khăn.

- Bé bị ốm hoặc các vấn đề liên quan đến sức khỏe như còi xương, thiếu máu, suy giáp, tổn thương đường tiêu hóa, nứt hậu môn hoặc trĩ.

- Mẹ pha sữa cho bé không đúng theo hướng dẫn khiến sữa quá đặc cũng có thể khiến bé bị táo bón.

3. Trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao?

Khi bé sơ sinh bị táo bón không phải do nguyên nhân bệnh lí thì mẹ hoàn toàn có thể chữa trị cho bé tại nhà. Dưới đây là một số phương pháp chữa táo bón cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhanh mẹ nên áp dụng:

- Bổ sung chất lỏng: Mẹ cần đảm bảo cơ thể bé luôn được cung cấp đủ lượng chất lỏng cần thiết bằng cách cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức nhiều hơn bình thường.

Cho bé bú mẹ thường xuyên giúp cải thiện tình trạng táo bón. (Ảnh minh họa)

- Bổ sung chất xơ: Chất xơ thực vật có tác dụng rất hiệu quả trong việc giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn. Chúng có khả năng khiến phân mềm, xốp từ đó giúp bé hết táo bón. Đối với bé bú sữa mẹ thì mẹ có thể bổ sung chất xơ cho bé qua sữa mẹ.

Mẹ nên ăn nhiều loại rau, củ, quả và một số loại ngũ cốc, hạt khô. Ngoài ra mẹ cũng cần hạn chế đồ cay nóng, dầu mỡ và các loại đồ uống có chất kích thích như cà phê, trà.

- Xoa bụng cho bé: Mẹ có thể giúp bé dễ chịu hơn bằng cách nhẹ nhàng xoa bụng cho bé. Mẹ đặt hai ngón tay gần rốn của bé, ấn nhẹ và từ từ xoa theo chiều kim đồng hồ. Mẹ thực hiện 3 đến 4 lần 1 ngày.

- Thay đổi nhãn hiệu sữa: Đối với các bé uống sữa công thức mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn loại sữa phù hợp hơn cho bé. Mẹ cũng lưu ý pha sữa theo đúng tỉ lệ hướng dẫn.

Trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao? - 4

Trẻ sơ sinh bị táo bón phải làm sao? - 5

Trẻ sơ sinh đang bú mẹ bị táo bón, mẹ nên ăn gì?
Đối với các bé sơ sinh bú mẹ thì chế độ ăn uống của mẹ chính là nguyên nhân chủ yếu khiến bé bị táo bón. Vì vậy, mẹ cần chú trọng ăn uống lành mạnh để...
Theo Lê Ánh (Dịch từ Babycenter) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh