Trẻ 3 tháng tuổi ăn uống tốt, 3 ngày không đi ngoài có phải bị táo bón?

Ngày 30/10/2017 15:58 PM (GMT+7)

Trẻ sơ sinh lâu ngày không đi ngoài, mẹ cần thay đổi lượng sữa cho con bú hoặc thay đổi loại sữa công thức mà bé đang dùng.

Câu hỏi:

Xin chào bác sĩ, con em hiện tại 3 tháng tuổi. Bé ăn uống tốt và đều đặn. Tuy nhiên, đã 3 ngày con không đi ngoài, không biết có phải đã bị táo bón chưa hay bé bệnh gì và có thể phán đoán qua những dấu hiệu nào thưa bác sĩ?

ngavan...@gmail.com

tre 3 thang tuoi an uong tot, 3 ngay khong di ngoai co phai bi tao bon? - 1

Trả lời:

Táo bón biểu hiện là đi ngoài phân rắn và đau khi bài xuất phân. Trường hợp của con bạn ăn uống tốt đều đặn nhưng 3 ngày không đi ngoài, bạn nên điều chỉnh chế độ ăn như cho bé bú thêm cữ sữa mẹ nhưng chia nhỏ, nếu bé dùng sữa công thức thì thử thay đổi sữa công thức thành loại có chứa nhiều chất xơ hoặc làm một số mẹo vặt giúp bé đi ngoài tốt hơn như: xoa bụng cho trẻ theo khung đại tràng từ phải sang trái ngày 3-4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa để kích thích làm tăng nhu động ruột.

Nếu tình trạng đó không cải thiện, bạn nên đưa trẻ đến các bệnh viện để bác sĩ có thể tìm thêm các bệnh lí khác kèm theo.

Xem video: Massage và các bài tập kích thích bé đi ngoài tốt hơn

ThS.BS. Lương Văn Chương (BV Đa khoa Xanh Pôn)

>> XEM TIẾP: Mách mẹ cách nhìn phân để biết trẻ có đang khỏe mạnh hay không

Chuyên mục Làm mẹ - Nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về chăm, nuôi và dạy con, các căn bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Mời độc giả gửi những thắc mắc, tâm sự, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được sẻ chia, nhận tư vấn từ chuyên gia uy tín. 

Những thắc mắc của quý độc giả về Sức khỏe trẻ em sẽ được các chuyên gia giải đáp vào 15h30 thứ 2 và thứ 5 hàng tuần trên chuyên mục Làm mẹ - Eva.vn.

Theo Hồng Nhung (Ghi) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Trẻ nhỏ và bệnh thường gặp
Tin hay đừng bỏ lỡ