Truyện cổ tích: Sự tích rước đèn trung thu

Linh San Ngày 28/09/2020 17:51 PM (GMT+7)

Một mùa Trung Thu nữa lại về, chắc chắn, điều các bé vui nhất là được cầm trên tay những chiếc đèn trung thu lung linh sắc màu đi cùng nhau trong tiếng trống vui tươi tùng rinh rinh theo đoàn múa lân vô cùng nhộn nhịp.

Nhưng mẹ có biết tại sao lại có tục rước đèn vào dịp Trung Thu không?. Mẹ và bé hãy cùng khám phá truyện cổ tích “Sự tích rước đèn Trung thu” dưới đây nhé!

Ngày xửa ngày xưa, gần đến dịp tết Trung thu, theo lệnh Vua, dân chúng nô nức thi nhau chế ra những chiếc đèn kỳ lạ nhưng không có chiếc đèn nào làm cho vua vừa ý. Bấy giờ, có một nông dân nghèo khó tên là Lục Đức mồ côi cha, ăn ở với mẹ rất hiếu thảo. 

Truyện cổ tích: Sự tích rước đèn trung thu - 1

Một hôm nằm mơ, Lục Đức thấy một vị thần râu tóc bạc phơ hiện ra phán rằng: "Ta là Thái Thượng Lãn Quân, thấy nhà người nghèo khó nhưng ăn ở hiếu thảo với mẹ, vậy ta bày cho ngươi cách làm chiếc đèn dâng Vua". Hôm sau theo lời dặn của Thần, Lục Đức cùng mẹ lấy những thân trúc trắng cùng giấy màu để làm chiếc đèn. Thời gian qua mau, khi chiếc đèn làm xong là ngày rằm tháng 8 cũng vừa đến. 

Chàng vui mừng cùng mẹ đem chiếc đèn vào kinh thành dâng vua. Nhà vua xem, thấy chiếc đèn vừa lạ, vừa nhiều màu sắc lại biết chuyển động nên rất hài lòng. Khi Vua hỏi ý nghĩa của chiếc đèn, Lục Đức theo lời Thần tâu rằng: "Thưa bệ hạ, thân trúc ở giữa đèn là biểu hiện trục khôn, cái chong chóng quay sáu mặt biểu tượng cho sáu cá tính của con người: thương, ghét, giận, buồn, vui, hờn. 

Truyện cổ tích: Sự tích rước đèn trung thu - 3

Cái chong chóng quay luôn luôn, tượng trưng cho con người hay thay đổi cũng có căn do, đó là đạo làm người. Chong chóng quay luôn cũng nhờ ánh đèn soi sáng, cũng như con người tốt lành cũng nhờ đạo đức. Sáu mặt của chiếc đèn làm bằng giấy tươi sáng biểu hiện cá tính của con người". 

Vua truyền đem đèn cho dân chúng cùng xem. Đèn đốt lên làm quay chong chóng. Hiện lên sáu màu sắc rực rỡ là hình ảnh vua, quan, người, ngựa nối đuôi nhau. Tất cả những hình nhân trên đèn được làm bằng giấy. 

Truyện cổ tích: Sự tích rước đèn trung thu - 4

Vua ban thưởng cho mẹ con Lục Đức rất hậu và phong làm Vạn Hộ Hầu. Từ đó, mỗi khi đến Tết Trung thu, nhớ lại sự tích người con hiếu thảo Lục Đức, dân chúng đua nhau bắt chước chàng làm nên những chiếc đèn màu rực rỡ gọi là đèn kéo quân.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/truyen-co-tich-su-tich-ruoc-den-trung-thu-d250976....

3 truyện cổ tích mẹ kể giúp bé chăm học hơn mỗi ngày
3 câu truyện cổ tích dưới đây nằm trong kho tàng truyện kể phong phú của Việt Nam, rất giàu tính giáo dục. Mẹ có thể kể cho các con trước giờ đi ngủ,...
Theo Linh San Tổng hợp (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Truyện cổ tích cho bé