Tưởng con đau bụng thường, mẹ Hưng Yên ngỡ ngàng khi bác sĩ nói phải cắt bỏ tinh hoàn

Ngày 06/09/2018 09:05 AM (GMT+7)

Chị N. vô cùng ân hận vì sự chủ quan của mình gây ra hậu quả nghiêm trọng cho con trai.

Mới đây, bé trai Đỗ Quốc H. (6 tuổi) ở huyện Văn Lâm – tỉnh Hưng Yên được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội trong tình trạng sưng đau vùng bẹn bìu trái. Qua siêu âm các bác sĩ phát hiện bé bị xoắn tinh hoàn.

Theo lời kể của Mai Thị N. (mẹ bé H.), đêm hôm trước thấy con kêu đau bụng nhưng chưa cho đi khám, sáng ra thấy con đi lom khom và đau vùng bìu, chị liền vạch ra thấy một bên tinh hoàn sưng to, sau đó cho đến bệnh viện cấp cứu thì đã muộn.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã thăm khám, siêu âm và quyết định phẫu thuật với hy vọng có thể tháo xoắn cứu tinh hoàn. Tuy nhiên, bên tinh hoàn trái đã hoại tử tím đen không còn khả năng bảo tồn. Vì thế, các bác sĩ đã phải đưa ra quyết định cắt bỏ một bên tinh hoàn cho bé.

tuong con dau bung thuong, me hung yen ngo ngang khi bac si noi phai cat bo tinh hoan - 1

Hình ảnh tinh hoàn trái bệnh nhi bị hoại tử (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

Chị N. cho biết, bé bị đau tinh hoàn trái và đau vùng bụng dưới từ đêm hôm trước nhưng gia đình chủ quan, thiếu hiểu biết, cứ nghĩ đau bụng bình thường để tự hết. Đến sang hôm sau thấy con đi lom khom, kêu đau vùng bìu mới đưa đi khám.

Thạc sĩ, Bác sĩ Đinh Hữu Việt – Chuyên khoa Nam học – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, là bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi cho biết: "Xoắn tinh hoàn là một bệnh lý cấp cứu ngoại khoa cần được chẩn đoán và điều trị sớm để tránh những biến chứng đáng tiếc như hoại tử tinh hoàn hoặc teo tinh hoàn. Hiện tượng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường xảy ra ở trẻ sơ sinh với tỷ lệ khoảng 12-17% và ở trẻ dưới 14 tuổi".

tuong con dau bung thuong, me hung yen ngo ngang khi bac si noi phai cat bo tinh hoan - 2

Hình ảnh nhận dạng tinh hoàn bình thường và tinh hoàn bị xoắn (Ảnh minh họa)

Thông qua trường hợp bệnh nhi kể trên, các bác sĩ cũng đưa ra khuyến cáo, với các bệnh lý về tinh hoàn nếu xử trí muộn thường phải cắt bỏ tinh hoàn, tỉ lệ cứu sống tinh hoàn càng cao nếu bệnh nhi được mổ sớm. Do vậy, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay nếu phát hiện trẻ có các biểu hiện như đau, sưng tấy bìu.

Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn xoay quanh trục của nó, làm cung cấp lưu lượng máu đến tinh hoàn giảm hoặc mất hoàn toàn. Xoay này cắt dòng chảy của máu và gây đau đớn, bất ngờ thường nặng và sưng. Xoắn tinh hoàn thường gặp nhất ở nam giới 10-25 tuổi, nhưng nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Xoắn tinh hoàn thường đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp. Nếu xoắn tinh hoàn điều trị trong vòng một vài giờ, tinh hoàn thường có thể được giữ lại. Nhưng chờ đợi lâu hơn để điều trị xoắn tinh hoàn có thể gây tổn thương vĩnh viễn và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh con. Khi lưu lượng máu đã bị cắt quá lâu, tinh hoàn có thể trở nên bị hư hỏng nặng và cần được loại bỏ.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của xoắn tinh hoàn bao gồm:

- Bất ngờ hay đau nặng một tinh hoàn.

- Sưng bìu.

- Buồn nôn và ói mửa.

- Đau bụng.

Một tinh hoàn ở vị trí cao hơn bình thường.

Đau tinh hoàn đột ngột biến mất mà không cần điều trị - điều này có thể xảy ra khi một tinh hoàn xoắn và sau đó tự tháo xoắn.

Tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp khi đau tinh hoàn đột ngột hoặc nghiêm trọng. Trong khi các dấu hiệu và triệu chứng có thể được gây ra bởi điều kiện khác, nếu có xoắn tinh hoàn, điều trị kịp thời có thể ngăn ngừa thiệt hại nghiêm trọng hay mất tinh hoàn.

Cũng cần phải tìm kiếm nhanh chóng trợ giúp y tế nếu bị đau tinh hoàn đột ngột rồi tự hết đau. Điều này xảy ra khi một xoắn tinh hoàn và sau đó tự tháo xoắn. Mặc dù vậy, vẫn cần phải gặp bác sĩ bởi vì phẫu thuật là cần thiết để ngăn chặn vấn đề xảy ra lần nữa.

Nguyên nhân

Nếu tinh hoàn xoay nhiều lần, lưu lượng máu đến nó có thể hoàn toàn bị chặn, gây thiệt hại nhanh chóng hơn.

Người nam giới có xoắn tinh hoàn có một đặc điểm di truyền cho phép các tinh hoàn xoay tự do bên trong bìu. Tình trạng này thường di truyền ảnh hưởng đến cả hai tinh hoàn.

Ở nam giới và trẻ em trai, người có nguy cơ bị xoắn tinh hoàn, tình trạng này thường xảy ra mà không rõ ràng. Các dấu hiệu và triệu chứng của xoắn tinh hoàn có thể bắt đầu sau đây:

Hoạt động thể chất.

Chấn thương bìu.

Yếu tố nguy cơ

- Tuổi. Xoắn tinh hoàn thường gặp nhất ở nam giới từ 10 đến 25 tuổi.

- Tiền sử xoắn tinh hoàn. Nếu đã có xoắn tinh hoàn tự tháo xoắn mà không cần điều trị, có khả năng xảy ra một lần nữa hoặc trừ khi có phẫu thuật để sửa chữa các vấn đề cơ bản.

Các biến chứng

- Hoại tử tinh hoàn. Khi xoắn tinh hoàn không được điều trị trong vài giờ, lưu lượng máu bị chặn có thể gây thiệt hại vĩnh viễn hoặc hoại tử tinh hoàn. Nếu tinh hoàn bị hư hỏng nặng, nó phải được phẫu thuật cắt bỏ.

- Không có khả năng sinh con. Trong một số thiệt hại, trường hợp hay gặp là có ảnh hưởng đến khả năng sinh con.

Bé 11 tháng Nghệ An bị hóc sau ăn cháo lươn, BS gắp dị vật khiến cả nhà bất ngờ
Bé 11 tháng tuổi mới được các bác sĩ bệnh viện Sản Nhi Nghệ An gắp thành công dị vật từ họng là thanh kim loại mảnh cứng, nhọn 2 đầu (một phần của rây...
Theo Bình An (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trẻ nhỏ và bệnh thường gặp
Tin hay đừng bỏ lỡ