Thêm một mẹ dùng lươn sống hạ sốt cho con, chia sẻ video hướng dẫn chi tiết

Ngày 29/04/2017 09:31 AM (GMT+7)

Facebook N.H chia sẻ hình ảnh hạ sốt cho con hiệu quả bằng lươn sống sau khi học từ một bà mẹ chia sẻ trong nhóm đăng tải trước đó.

Mới đây một cư dân mạng có Facebook là N.H có đăng tải một đoạn video quay lại quá trình lăn lươn giúp con hạ sốt cùng với dòng trạng thái chia sẻ về phương pháp dân gian này.

Dòng chia sẻ của bạn N.H đăng tải như sau: “Bữa đọc được bạn nào úp bài để lăn lươn trên lưng nếu nhà có trẻ bị sốt- nổi ban sau lươn chết, bé hết sốt không tin, có bé cháu bị sốt nổi ban uống thuốc không đỡ nên mua lươn lăn thử xem thế nào nhưng hiệu nghiệm phết các mẹ à. Lăn xong lươn chết, sau bé hết sốt luôn. Các mẹ áp dụng đi nhé hiệu quả đó ạ”.

them mot me dung luon song ha sot cho con, chia se video huong dan chi tiet - 1

Dòng chia sẻ và clip ngắn ghi lại quá trình lăn lươn trên người con để hạ sốt của Facebook N.H nhanh chóng nhận được sự chú ý của cư dân mạng.

Dòng chia sẻ của bạn N.H tiếp tục gây sốt cộng đồng mạng. Đặc biệt đoạn clip ghi lại cận cảnh quá trình lăn lươn giúp con hết sốt.

Chia sẻ với phóng viên, N.H cho biết thêm cậu bé trong clip là cháu của bạn thân cô, cháu sốt 38 độ rưỡi 2-3 tuần nay. Trước đó gia đình đã cho cháu uống thuốc hạ sốt, đi khám bác sĩ cho kháng sinh nhưng không khỏi.

them mot me dung luon song ha sot cho con, chia se video huong dan chi tiet - 2

Cậu bé trong clip thích thú khi được lăn lươn trên người.

Mặc dù biết dùng lươn lăn lên người phản khoa học và có thể mang mầm bệnh cho con nhưng sót con khi con sốt nổi ban bao ngày không khỏi nên gia đình bạn thân chị đành phải “làm liều”.

“Mình thấy mẹo của một mẹ nào đấy cũng đăng trên group, cháu uống thuốc hạ sốt và đi khám bác sĩ cho kháng sinh nhưng không khỏi, mình có đọc tham khảo hết đó là phản khoa học nhưng cháu sốt nổi ban đi uống thuốc bác sĩ không đỡ nên mua thử thì thấy kết quả bé hết nổi ban hôm sau lặn và bé hết sốt”, Facebook N.H chia sẻ.

Bạn N.H cũng cho biết thêm gia đình cháu bé mua lươn ở chợ và đã lau sạch sẽ trước khi lăn trên người con. Thậm chí, sau khi đỡ bé còn chơi với lươn.

Dòng chia sẻ này nhận được đông đảo sự chú ý của cư dân mạng. Nhiều người phản đối cách làm này và đăng tải các bài viết cảnh báo của các bác sĩ khi mẹ dùng lươn lăn trên người con.

them mot me dung luon song ha sot cho con, chia se video huong dan chi tiet - 3

them mot me dung luon song ha sot cho con, chia se video huong dan chi tiet - 4

Bình luận của cư dân mạng sau khi xem clip và dòng chia sẻ của N.H

Trước đó, mạng xã hội lan truyền bài chia sẻ của một bà mẹ trẻ có tài khoản L.N về cách hạ sốt nhanh cho trẻ tại nhà chỉ bằng... một con lươn sống. Bài viết cũng nhanh chóng nhận được sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là các bà mẹ bỉm sữa. Sau một giờ đăng tải, bài viết này đã nhanh chóng nhận được nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội. Tuy nhiên, phương pháp hạ sốt này vẫn khiến nhiều người “bán tín bán nghi”.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lân - Viện Y học Cổ truyền Quân đội cũng cảnh báo các bà mẹ không để lươn trên lưng con bởi các bé rất dễ bị nhiễm khuẩn làm như vậy sẽ không đảm bảo vệ sinh.

Ông cho biết việc đặt lươn lên người con để chữa sốt không có nghiên cứu cụ thể nào. Đây chỉ là một số bài thuốc truyền ở trên mạng bởi vậy không có ý nghĩa về khoa học, cần phải có nghiên cứu cụ thể và công trình phải được nhà nước công nhận mới xác thực.

them mot me dung luon song ha sot cho con, chia se video huong dan chi tiet - 5

“Tất cả những thứ lưu truyền cần phải sàng lọc và chắt lọc. Mạng xã hội có mặt tốt và mặt trái, các bà mẹ nên chọn lọc một cách thông minh.

Con mình đang sốt tức là đang giãn mạch ra. Khi giãn mạch như thế, không nên cho bất kỳ một thứ gì đi qua da để vào cơ thể, bởi da là hàng rào bảo vệ. Một con lươn đang sống như vậy mà đặt vào người con sẽ rất nguy hiểm bởi biết đâu con lươn mang mầm bệnh", Bác sĩ Lân cho biết.

Ông cũng nhấn mạnh thêm: "Đưa lươn lên người con đầu tiên là mất vệ sinh bởi không ai sát khuẩn lươn trước khi đặt lên cả. Trong khi đó, con đang sốt đặt con lươn được bắt dưới ruộng hoặc chỗ nuôi sẽ không đảm bảo về mặt vô khuẩn”.

Lý giải việc trẻ hết sốt sau khi đặt lươn lên người, bác sĩ Lân cho rằng: “Thông thường con nhỏ bị sốt virus 2-3 ngày đầu không hạ sốt mà 6-7 ngày sau mới hết. Có thể nhiều trường hợp con ở viện 2-3 ngày không hết sốt, khi đưa con về 4-5 ngày ngày sau con sẽ tự hết. Nhiều mẹ làm theo cách này lại tưởng đó là tác dụng của việc đặt lươn lên người”.

Còn về việc lươn chết khi đặt lên người trẻ đang sốt cao, bác sĩ giải thích lươn có đặc tính sống ở dưới bùn, dưới nước nên nhiệt độ cao sẽ không thể chịu được. Khi đặt trên người đang sốt, con lươn chết cũng là điều dễ hiểu bởi nhiệt độ tăng, khô ráo hút hết chân dịch, nó sẽ chết.

Theo bác sĩ Lân, khi trẻ bị sốt việc cần thiết nhất là cung cấp nước cho trẻ và đưa trẻ đi khám bác sĩ. Tuy nhiên, cũng có một số bài thuốc dân gian có thể áp dụng để hạ sốt nhẹ tại các thời điểm ban đầu. “Con sốt có thể lấy nước rau má, cỏ nhọ nhồi hoặc cho con uống nhiều nước chanh, nước cam, nước lọc, oresol. Đó là những bài thuốc dân gian mà mình chữa kịp thời trước khi cho con uống thuốc”, bác sĩ Lân chia sẻ thêm.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cũng đồng quan điểm rằng việc đặt lươn lên lưng con để hạ sốt là không chính xác.

Theo Hồng Nhung (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh
Tin hay đừng bỏ lỡ