Anh Thơ nể phục Chế Linh vì hơn 70 tuổi vẫn hát live quá tốt

Ngày 07/10/2016 19:03 PM (GMT+7)

Danh ca dòng nhạc bolero sắp trở lại với khán giả Hà Nội sau gần 3 năm xa cách.

Sau gần 3 năm xa cách, chủ yếu do những chuyến lưu diễn tại các tỉnh miền Nam, Chế Linh sẽ tái ngộ khán giả Thủ đô bằng một đêm liveshow riêng vào 20h ngày 28/10 tới tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Khá kỹ tính trong vấn đề biên tập, nam danh ca đã tỉ mỉ lựa chọn từng ca khúc, từng khách mời cho đêm diễn này. Nếu Sơn Tuyền, Phương Dung là những cái tên cùng thời với Chế Linh; Quang Linh là giọng ca thành danh được ưa chuộng cả trong nước và hải ngoại; thì Hoài Lâm, Giáng Tiên chính là đại diện cho lớp nghệ sĩ trẻ yêu bolero và có nhiều tiềm năng với dòng nhạc này.

Riêng Anh Thơ là nữ ca sĩ từng ghi lại dấu ấn đặc biệt khi hát chung với Chế Linh trong liveshow cách đây gần 3 năm cũng tại Hà Nội. Sự kết hợp giữa “nữ hoàng nhạc đỏ” và “ông hoàng nhạc sến” đã để lại những ấn tượng đẹp và được truyền thông ủng hộ hết lòng. Đó chính là lý do lần này Chế Linh nhất định phải mời Anh Thơ tiếp tục sánh đôi trên sân khấu. 

Nghe lại màn song ca của Chế Linh và Anh Thơ ca khúc “Mai lỡ mình xa nhau”.

Anh Thơ chia sẻ: "Tôi rất vui khi được đứng cùng Chế Linh trong liveshow của anh. Tôi rất trân trọng Chế Linh vì anh hát quá hay, đến hơn 70 tuổi vẫn hát live tốt như anh là điều mà giới chuyên môn phải nể phục. Chương trình sẽ cho tôi những trải nghiệm để nhìn nhận, để hát "đời" hơn, hay hơn."

Là giọng ca miền Bắc duy nhất tham gia liveshow nhưng Anh Thơ không hề lo lắng. “Tôi là người có tên tuổi, hát sang dòng bolero không phải lần đầu tiên. Tôi có cách hát, cách thể hiện không cần so sánh với người khác, vì đấy mới là bản ngã của tôi” – giọng ca sinh năm 1976 trải lòng. 

Giải thích về việc đang là sao hàng đầu của dòng nhạc trữ tình quê hương mà lại lấn sân sang bolero, Anh Thơ cười nói: "Bolero phải hát rất tình và rất đời. Nếu ngay từ đầu, mới tốt nghiệp Học viện Âm nhạc mà theo đuổi bolero thì không hợp lý. Phải có một quá trình diễn, trải nghiệm, chiêm nghiệm cuộc sống. Tôi đã tích lũy đủ để hát chân thành, da diết, đúng với dòng nhạc này nhất. Hơn nữa, tôi thích nên tham gia chứ không phải là chuyển hẳn sang hát bolero, vì khán giả vẫn yêu mến tôi với dòng nhạc quê hương đất nước”.

Anh Thơ nể phục Chế Linh vì hơn 70 tuổi vẫn hát live quá tốt - 1

Anh Thơ song ca cùng Chế Linh trên sân khấu liveshow cách đây gần 3 năm cũng tại Hà Nội.

Anh Thơ nể phục Chế Linh vì hơn 70 tuổi vẫn hát live quá tốt - 2

Anh Thơ từng chia sẻ: "Tôi rất trân trọng Chế Linh vì anh hát quá hay, đến hơn 70 tuổi vẫn hát live tốt như anh là điều mà giới chuyên môn phải nể phục."

Khi Anh Thơ mới phát hành đĩa nhạc vàng đầu tiên, vài ý kiến cho rằng chị hát "cứng". Trong lần song ca cùng Chế Linh ở Hà Nội, chị cũng nhận nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, nữ ca sĩ không buồn. “Tất nhiên sẽ có người không thích mình, những lời góp ý của họ mình phải lắng nghe để đánh giá, hoàn thiện bản thân. Nhưng cũng không nên "đẽo cày giữa đường" vì khán giả không hát hộ mình được".

Giọng ca xứ Thanh cho rằng nhạc không có cao thấp, sang hèn. Dòng nào cũng có khán giả của họ và những gì tồn tại đều có lý của nó. Bolero là tiếng nói chân thật nhất của con người. Nếu ai đánh giá thấp Bolero, coi nó là nhạc sến là sai, vì âm nhạc dù thế nào cũng là tiếng nói từ tâm hồn.

Anh Thơ nể phục Chế Linh vì hơn 70 tuổi vẫn hát live quá tốt - 3

Trước nhiều ý kiến cho rằng mình "dại" khi chuyển qua hát bolero, Anh Thơ cho rằng nhạc không có cao thấp, sang hèn. Dòng nào cũng có khán giả của họ và những gì tồn tại đều có lý của nó.

Quan điểm này của Anh Thơ rất giống với tâm niệm của Chế Linh. Chế Linh từng rất buồn khi nhạc vàng bị đánh giá sai, bị cho là "sến", làm hỏng thế hệ trẻ. Theo ông, nếu âm nhạc là lời nói cất lên từ trái tim thì bolero chính là tiếng nói tình cảm nhất. Nó chan chứa, không bóng bẩy, đi thẳng vào lòng người nghe. Ông muốn chứng tỏ những giá trị của bolero và truyền nó tới thế hệ sau.

Vài năm gần đây, Việt Nam thịnh hành các gameshow về bolero. Theo Chế Linh đây là điều đáng mừng, bởi nó chứng tỏ nhạc vàng vẫn có chỗ đứng. Tuy nhiên, các chương trình này đều ít nhiều gây tranh cãi bởi những màn pha trộn, cách mà nhà tổ chức sử dụng để lôi kéo khán giả. Vốn là người kín tiếng, Chế Linh không muốn lên tiếng bình luận. Thay vào đó, ông muốn khán giả tự cảm nhận giá trị dòng nhạc qua những show diễn mà ông dày công chuẩn bị.

Anh Thơ nể phục Chế Linh vì hơn 70 tuổi vẫn hát live quá tốt - 4

Anh Thơ và Chế Linh khi không đứng chung trên sân khấu.

75 tuổi, Chế Linh cho hay thực lòng ông không biết mình còn bao nhiêu cơ hội để làm liveshow cho khán giả Hà Nội nữa. Bởi vậy, lúc này khi vẫn còn đang sung sức, ông muốn cống hiến từng phút để đáp lại tình cảm yêu thương của mọi người. Sau đêm liveshow tại Hà Nội, Chế Linh sẽ làm liveshow riêng ở Sài Gòn.

Theo Minh Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Chế Linh