Cái chết của Lý Quốc Hào: Tai nạn hay lời nguyền nhà Lý Tiểu Long?

Ngày 24/08/2016 00:06 AM (GMT+7)

Lý Quốc Hào có thể đã có một tương lai rực rỡ không kém gì bố anh - Bruce Lý Tiểu Long.

Lý Tiểu Long ra đi đầy bất ngờ với cái chết còn nhiều nút thắt khi chỉ mới 31 tuổi. Branden Lee – Lý Quốc Hào, con trai anh cũng chỉ sống đến năm 28 tuổi sau một vụ tai nạn khó hiểu trên phim trường. Khoảng thời gian giữa 2 sự mất mát to lớn này trong gia đình họ Lý là 20 năm.

Khi đạn giả biến thành đạn thật

Cái chết của Lý Quốc Hào: Tai nạn hay lời nguyền nhà Lý Tiểu Long? - 1

Lý Quốc Hào - Brandon Lee.

Một ngày như mọi ngày, Lý Quốc Hào có mặt trên phim trường The Crow - bộ phim anh thủ vai chính, để thực hiện công việc của mình. Ngày 31/3/1993, lịch làm việc của anh không nhiều, ngoại trừ 2 phân cảnh. Trong đó, có 1 cảnh quay xa mô tả Lý Quốc Hào có cảnh bắn súng và hành động với một số nhân vật khác.

Trong cảnh quay này, Lý Quốc Hào trở về  căn hộ của mình, phát hiện bạn gái đang bị những tên côn đồ cưỡng hiếp. Một trong những tên này - do nam diễn viên Michael Masssee thủ vai, chĩa khẩu súng lục Magnum 44 vào Lý Quốc Hào.

Cái chết của Lý Quốc Hào: Tai nạn hay lời nguyền nhà Lý Tiểu Long? - 2

Lý Quốc Hào trong phim The Crow - bộ phim cuối cùng của anh.

Ở phân cảnh trước đó, cây súng này đã được nạp đạn, nhưng không có ngòi nổ để sử dụng cho cảnh quay cận. Thay vì sử dụng đạn đạo cụ, nhà sản xuất đồng ý cho tổ đạo cụ tự chế tạo đạn theo cách riêng. Họ lấy đạn thật, gạt bỏ kíp bổ, chỉ lấy vỏ đạn nhét vào nòng súng. Nhưng một cách tình cờ, tổ đạo cụ đã để kíp nổ ngay gần chỗ vỏ đạn. Và trong quá trình quay phim, vỏ đạn trong súng đã được tháo ra lắp vào với kíp nổ để ngay bên cạnh, khiến viên đạn có một lực đẩy đủ mạnh để bắn ra khỏi nòng súng. Không ai trong đoàn làm phim nhận ra điều này.

Rồi cảnh quay ở góc rộng diễn ra, trong đó khẩu súng chĩa vào Lý Quốc Hào ở khoảng cách di chuyển từ 3,6 đến 4,5 m. Viên đạn, dù không đủ các thành phần như một viên đạn thật, nhưng với kíp nổ được cài sẵn, vẫn đủ sức bật bay từ nòng súng, găm thẳng vào bụng của Lý Quốc Hào. Anh được đưa ngay đến trung tâm y tế New Hanover ở Wilmington, khu bắc Carolina. Lý Quốc Hào đã trải qua 6 tiếng phẫu thuật, nhưng mọi nỗ lực cứu sống nam diễn viên đã thất bại. Các bác sĩ tuyên bố tử vào 1h03 chiều ngày 31/3/1993, khi anh mới chỉ 28 tuổi.

Cái chết của Lý Quốc Hào: Tai nạn hay lời nguyền nhà Lý Tiểu Long? - 3

Sự ra đi của Lý Quốc Hào khiến nhiều người tiếc nuối.

Việc đạn giả biến thành đạn thật trong súng gây tai nạn chết người cho Lý Quốc Hào được kết luận là tai nạn ngoài ý muốn.

Nam diễn viên Michael Masssee - người trực tiếp bóp cò được tuyên bố vô can với thảm kịch này. Tuy nhiên, Michael Masssee cũng bị trầm cảm nặng nề, rời phim trường trong khoảng 1 năm, từ chối tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Năm 2005, trong một cuộc phỏng vấn, Massee cho biết, đến giờ, ông vẫn còn bị ám ảnh và gặp ác mộng vì câu chuyện năm xưa.

Có thực sự là tai nạn?

Cái chết của Lý Quốc Hào: Tai nạn hay lời nguyền nhà Lý Tiểu Long? - 4

Lý Quốc Hào và vị hôn thê Lisa Hutton.

Cái chết oan nghiệt của Branden Lee - Lý Quốc Hào trên phim trường có thể đơn thuần là một tai nạn, cũng có thể là một âm mưu mà đến nay, chưa có lời giải đáp cụ thể. Nhưng nhiều sự nghi ngờ đã tập trung vào Linda Cadwell Lee - vợ của Lý Tiểu Long và là mẹ của Lý Quốc Hào. Nhiều người tỏ ra khó hiểu khi Linda chưa bao giờ muốn tìm ra sự thật đằng sau sự ra đi đầy bất ngờ của chồng và con trai. Năm xưa, khi Lý Tiểu Long chết tại Hồng Kông một cách khó lý giải, Linda không yêu cầu điều tra mà nhanh chóng lấy tiền bảo hiểm để lại của ngôi sao hành động họ Lý. Năm 1993, chỉ vài ngày sau Lý Quốc Hào bị bắn chết trên phim trường, khi mà ngay cả tổ điều tra cũng chưa được chính thức thành lập, Linda đã mạnh dạn tuyên bố với báo giới rằng, cái chết của con trai mình không liên quan đến bất cứ ai. Vụ án nhanh chóng khép lại và Linda thừa kế một khoản tiền lớn từ bồi thường của đoàn làm phim.

Một chuyên gia về súng - ông Richard Mazzaochi chia sẻ, trường hợp đạn giả có thể bay ra khỏi nòng súng với tốc độ lớn để găm vào người đứng đó cách xa hơn 3m là điều không thể xảy ra. Thực nghiệm cũng đã được diễn ra. Vỏ đạn lập tức rơi ngay xuống phía dưới sau khi bị bắn ra khỏi nòng súng. “Như vậy, viên đạn bắn đi phải là đạn thật với đầy đủ các thành phần của nó, từ thuốc súng ở bên trong đến kíp nổ”, chuyên gia này cho biết. Dựa trên cơ sở này, nhiều người cho rằng, cái chết của Lý Quốc Hào không phải là tai nạn thông thường.

Giả thuyết 2 súng

Có giả thuyết cho rằng, trên thực tế đã có 2 cây súng y hệt nhau được sử dụng trong quá trình quay phim. Không hề có chuyện tráo đổi đạn, mà là tráo đổi súng -  việc đơn giản và nhanh gọn hơn nhiều.

Tuy nhiên, nếu thực sự là có 2 cây súng, ai là người đã tráo đổi súng? Là âm mưu từ trước hay đơn giản chỉ là sự bất cẩn của đoàn làm phim và những người chuẩn bị đạo cụ? Đến giờ, chưa có ai vào cuộc điều tra vấn đề này, vì vụ án đã được đóng hồ sơ ngay sau đó không lâu.

Bị giết bởi Hội Tam Hoàng

Cái chết của Lý Quốc Hào: Tai nạn hay lời nguyền nhà Lý Tiểu Long? - 5

Khi Lý Tiểu Long ra đi, Lý Quốc Hào chỉ mới 5 tuổi.

Năm xưa, trong nghi án cái chết của Lý Tiểu Long, hội Tam Hoàng cũng là một trong những đối tượng bị nghi ngờ. Hội Tam Hoàng là một băng nhóm mafia ở Hồng Kông, có mối quan hệ chặt chẽ với showbiz xứ này. Có nguồn thông tin cho rằng, hội Tam Hoàng đã từng cảnh báo Lý Tiểu Long về việc đóng phim ở Mỹ cũng như truyền bá võ thuật Trung Hoa tại Mỹ. Ngoài ra, Lý Tiểu Long còn nhiều lần từ chối đóng phim cho hội này. Chính vì sau nhiều lần cảnh cáo không đem lại kết quả, băng nhóm này đã cho người “khử” Lý Tiểu Long. Lý Quốc Hào nối nghiệp cha, đi tiếp con đường mà Lý Tiểu Long để lại dang dở, nên việc trở thành đối tượng của hội Tam Hoàng cũng là điều dễ hiểu.

Cái chết của Lý Quốc Hào: Tai nạn hay lời nguyền nhà Lý Tiểu Long? - 6

Cha con Lý Tiểu Long và Lý Quốc Hào.

Dù là tai nạn hay còn những điều mờ ám đằng sau đó, Lý Quốc Hào cũng đã ra đi mãi mãi khi tuổi còn quá trẻ, cùng con đường sự nghiệp thênh thang phía trước. Sau cái chết của nam diễn viên chính, đoàn làm phim The Crow quyết tâm hoàn thành bộ phim. Điều thuận lợi là đến 95% phân cảnh của Lý Quốc Hào đã được hoàn thành. Thời điểm đó, dù chưa có công nghệ CGI hay những kỹ xảo hiện đại mà Hollywood đã áp dụng cho Fast and Furious như ngày hôm nay, nhưng vẫn được đánh giá là “như chưa từng thiếu vắng Branden Lee - Lý Quốc Hào”. Bộ phim được đánh giá cao và đạt doanh thu kỷ lục trong năm 1993. Đây có lẽ là niềm an ủi lớn nhất đối với Lý Quốc Hào, dù anh đã chẳng thể nào xem được tác phẩm tâm huyết của mình.

Lam Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bí mật của Sao