Cuộc đời bí ẩn của "Bạch Cốt Tinh" và lý do không bao giờ gặp đoàn phim Tây Du Ký

Ngày 28/08/2019 00:06 AM (GMT+7)

Xuyên suốt 81 kiếp nạn mà thầy trò Đường Tăng phải trải qua, nạn Bạch Cốt Tinh để lại ấn tượng khó quên nhất.

cuoc doi bi an cua "bach cot tinh" va ly do khong bao gio gap doan phim tay du ky - 1

Bạch Cốt Tinh không chỉ là yêu quái độc ác xảo quyệt bậc nhất, mà còn khiến 4 sư đồ đường ai nấy đi, Tôn Ngộ Không bỏ về Hoa Quả Sơn, hành trình đi thỉnh kinh suýt nữa đứt gánh giữa đường. Người đảm nhận vai Bạch Cốt Tinh nặng ký đó là nữ diễn viên gạo cội Dương Xuân Hà.

cuoc doi bi an cua "bach cot tinh" va ly do khong bao gio gap doan phim tay du ky - 3

Chân dung Bạch Cốt Tinh do nữ nghệ sĩ Dương Xuân Hà thể hiện

Trong số hàng chục phiên bản Tây Du Ký, nếu không tính Củng Lợi (đảm nhận vai Bạch Cốt Tinh ở tuổi 51), Dương Xuân Hà là Bạch Cốt Tinh lớn tuổi nhất. Sinh năm 1943, khi gia nhập đoàn làm phim Tây Du Ký, Dương Xuân Hà đã hơn 40 tuổi. Bà đã là diễn viên thành danh với hơn 20 năm trong nghề.

cuoc doi bi an cua "bach cot tinh" va ly do khong bao gio gap doan phim tay du ky - 4

Bạch Cốt Tinh của Dương Xuân Hà vừa sắc sảo vừa cuốn hút.

Giữa hàng loạt những mỹ nhân trong phim, từ dàn chính diện đến dàn phản diện, có thể nói Dương Xuân Hà không có được nét đẹp rực rỡ, thanh tân. Nhưng bù lại, bà đã đem lại nét sắc lạnh, độc ác cho nhân vật, khác biệt với dàn mỹ yêu "trẻ trâu" hay "mê nhan sắc, muốn cưới Đường Tăng làm chồng".

cuoc doi bi an cua "bach cot tinh" va ly do khong bao gio gap doan phim tay du ky - 5

Dương Xuân Hà xuất thân là diễn viên kinh kịch, học diễn xuất, ca múa từ năm 12 tuổi, năm 17 tuổi bắt đầu chính thức "ăn cơm nghệ thuật". Dương Xuân Hà chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực kinh kịch, được coi là Hoa đán hàng đầu trong những năm 50, 60, 70 của thế kỷ trước, từng là thần tượng của rất nhiều người trong những năm tháng đó.

cuoc doi bi an cua "bach cot tinh" va ly do khong bao gio gap doan phim tay du ky - 6

Dương Xuân Hà là nghệ sĩ nổi tiếng của Trung Quốc.

Năm 1968, Dương Xuân Hà là một trong số nghệ sĩ hiếm hoi đại diện Trung Quốc đi lưu diễn tại một số quốc gia Châu Âu. Vở kịch Núi đỗ quyên là tác phẩm nổi tiếng thời trẻ của Dương Xuân Hà, đưa danh tiếng của bà nổi khắp toàn quốc, cũng là cây cầu kết nối bà với nữ đạo diễn Dương Khiết.

cuoc doi bi an cua "bach cot tinh" va ly do khong bao gio gap doan phim tay du ky - 7

Bạch Cốt Tinh ngoài đời chính là Hoa đán trong giới kinh kịch.

Năm đó, khi lựa chọn diễn viên thể hiện Bạch Cốt Tinh, đạo diễn Dương Khiết đã nhớ ngay Dương Xuân Hà vì bà rất ấn tượng với nét mạnh mẽ, cứng rắn của vai Hà Tương trong Núi đỗ quyên của nữ nghệ sĩ. Đạo diễn trực tiếp gặp Dương Xuân Hà, thuyết phục bà vào vai Bạch Cốt Tinh mà không cần phải qua phần diễn thử.

cuoc doi bi an cua "bach cot tinh" va ly do khong bao gio gap doan phim tay du ky - 8

Phiên bản Bạch Cốt Tinh của Dương Xuân Hà là ấn tượng nhất qua các thời kỳ.

cuoc doi bi an cua "bach cot tinh" va ly do khong bao gio gap doan phim tay du ky - 9

Có thông tin thoạt đầu Dương Xuân Hà không mấy mặn mà với vai diễn. Một nữ hoa đán với những vai chính trên sân khấu kịch hàng đầu không mấy mặn mà với một vai thứ vừa là yêu tinh, vừa phản diện trong một tập phim truyền hình. Phó đạo diễn Vương Tiểu Dĩnh của Tây Du Ký đã dành nhiều thời gian để phân tích nhân vật và trò chuyện với nữ diễn viên, dần dần, Dương Xuân Hà cũng thuận theo. Tuy nhiên, bà có một điều kiện khiến đoàn làm phim vô cùng khó xử: Sau khi hoàn thành vai Bạch Cốt Tinh, Dương Xuân Hà muốn được vào vai nữ vương của Tây Lương Nữ Quốc.

cuoc doi bi an cua "bach cot tinh" va ly do khong bao gio gap doan phim tay du ky - 10

Dương Xuân Hà tuổi 50.

Đây là điều đạo diễn Dương Khiếp tuyệt đối không thể chấp nhận. Tuy nhiên, lúc đó, tập phim Bạch Cốt Tinh đã đến ngày khởi quay, đổi diễn viên thì bà không muốn, do đó đoàn làm phim đối với yêu cầu của Dương Xuân Hà không nói rõ đầu đuôi, chỉ dùng mọi lời động viên để nữ nghệ sĩ gia nhập đoàn làm phim. Gần 1 năm sau đó, đoàn làm phim quay đến tập Tây Lương nữ quốc, đạo diễn Dương Khiết bị cho là "nuốt lời" chọn người đẹp khác thay vai. Từ đó, 2 người phụ nữ họ Dương không bao giờ gặp lại.

cuoc doi bi an cua "bach cot tinh" va ly do khong bao gio gap doan phim tay du ky - 11

Chu Lâm là người được chọn đóng nữ vương Tây Lương Nữ Quốc.

Đây là câu chuyện bên lề được nhiều nhân viên hậu trường của Tây Du Ký kể lại, dù "Bạch Cốt Tinh" và nữ đạo diễn Dương Khiết chưa bao giờ trực tiếp chia sẻ. Điều này phần nào chứng thực khúc mắc Dương Xuân Hà rất hiếm khi nhắc lại kỷ niệm cùng đoàn làm phim. Với khán giả, Bạch Cốt Tinh là một vai diễn thành công, một điểm sáng của toàn bộ tác phẩm, nhưng với nữ nghệ sĩ, đây chỉ là một phần nhỏ trong sự nghiệp diễn xuất đồ sộ của bà.

cuoc doi bi an cua "bach cot tinh" va ly do khong bao gio gap doan phim tay du ky - 12

Đạo diễn Dương Khiết trở thành người thất hứa khiến Dương Xuân Hà ôm hận?

Nhiều năm qua, có không ít các chương trình dành cho các diễn viên tham gia Tây Du Ký, cũng có nhiều những buổi gặp gỡ lớn của cả đoàn phim, nhưng Dương Xuân Hà chưa một lần xuất hiện để tái ngộ các đồng nghiệp. Có thể những lấn cấn năm xưa giữa 2 người phụ nữ họ Dương là thật.

cuoc doi bi an cua "bach cot tinh" va ly do khong bao gio gap doan phim tay du ky - 13

Bỏ qua câu chuyện năm xưa, với làng nghệ thuật kinh kịch, Dương Xuân Hà vẫn là một hòn ngọc quý. Bà giành vô số các giải thưởng chuyên môn và trở thành thế hệ lão làng, được gọi là "Dương lão sư" với tất cả sự kính trọng. Năm 2018, bà lọt vào danh sách "những truyền nhân kế thừa" thuộc di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia tại Trung Quốc.

cuoc doi bi an cua "bach cot tinh" va ly do khong bao gio gap doan phim tay du ky - 14

Ở tuổi 76, Dương Xuân Hà vẫn tràn đầy sức sống với mái tóc cắt ngắn trẻ trung.

cuoc doi bi an cua "bach cot tinh" va ly do khong bao gio gap doan phim tay du ky - 15

Vai diễn Bạch Cốt Tinh chỉ là một trong số các vai ấn tượng trong sự nghiệp của Dương Xuân Hà.

Được biết, năm 2008, sau khi chính thức giải nghệ, Dương Xuân Hà sống hạnh phúc trong gia đình tứ đại đồng đường tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Bà không giao du quá nhiều bạn bè trong giới nghệ sĩ, bà cũng không phải là tuýp diễn viên yêu thích các sự kiện.

Năm nay, Dương Xuân Hà đã 76 tuổi nhưng nhiều người không biết rằng bà đã kết hôn và có con hay chưa. Nhiều tờ báo đồn thổi về việc bà đã ly dị, bị lừa tình, đời tư lận đận. Tuy nhiên, tất cả chỉ là lời đồn thổi không được chứng thực. Cuộc đời của "Bạch Cốt Tinh" Dương Xuân Hà vẫn là bí ẩn đối với khán giả.

Vợ hụt của Trư Bát Giới: U70 vẫn đẹp như thiếu nữ, nổi tiếng vì kết duyên với Đường Tăng
Ngụy Tuệ Lệ có thể là cái tên xa lạ với khán giả, nhưng người xem ai ai cũng nhớ Cao Thúy Lan - Cao đại tiểu thư của Tây Du Ký.

Theo Lam Ngọc (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mỹ nhân phim Tây Du Ký
Tin hay đừng bỏ lỡ