Dàn sao hải ngoại nói gì về trải nghiệm ngồi "ghế nóng" cho các TV Show ở Việt Nam?

Ngày 24/08/2016 18:01 PM (GMT+7)

Điểm chung lớn nhất giữa Thanh Hà, Tuấn Ngọc, Quang Lê, Bằng Kiều là nguyên tắc nói "không" với scandal khi tham gia TV Show.

Trong cuộc họp bàn giữa các nghệ sĩ biểu diễn và đạo diễn Phạm Hoàng Giang trước thềm show Đêm tình nhân 3 - sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 9 tới tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia, có một điểm chung khá bất ngờ: hầu hết nghệ sĩ trở về từ hải ngoại để tham gia chương trình đều đã, đang và chuẩn bị làm giám khảo các chương trình truyền hình thực tế trong nước.

Điều này trở thành chủ đề "nóng" để các nghệ sĩ sôi nổi bàn luận. Điểm chung lớn nhất mà họ rút ra được là nguyên tắc nói "không" với scandal khi tham gia TV Show.

Dàn sao hải ngoại nói gì về trải nghiệm ngồi quot;ghế nóngquot; cho các TV Show ở Việt Nam? - 1

Hình ảnh các nghệ sĩ tham gia biểu diễn trong chương trình "Đêm tình nhân 3" tại Hà Nội.

Anh/chị nhận lời làm giám khảo chương trình truyền hình thực tế trong hoàn cảnh nào? 

Thanh Hà: - Tôi nhận lời làm giám khảo thông qua lời giới thiệu của một vài đồng nghiệp. Lý do nhận lời là tôi vừa hết hợp đồng với Thúy Nga Paris, vì vậy mới có thời gian trải nghiệm công việc mới, có cơ hội gần gũi hơn với khán giả Việt Nam.

Tuấn Ngọc: - Tôi ít nói vì tôi vẫn nghĩ theo quan niệm của người xưa là hành động nói lớn hơn lời nói. Mà làm giám khảo, dù muốn hay không đều phải nói. Cũng vì lý do đó mà tôi đã từ chối nhiều lời mời trước đây. Riêng với chương trình Tiếng hát xanh, tôi nhận lời bởi các thí sinh phải có tuổi từ 40 trở lên, mà càng lớn tuổi thì những thú vui lại càng bị giới hạn. Hát, đối với tôi, là thú vui riêng rất đáng được khuyến khích, tốt cho cả tinh thần lẫn thể xác. Hy vọng với kinh nghiệm làm ca sĩ của mình, tôi sẽ giúp được ít nhiều cho các thí sinh.

Dàn sao hải ngoại nói gì về trải nghiệm ngồi quot;ghế nóngquot; cho các TV Show ở Việt Nam? - 2

Danh ca Tuấn Ngọc đã từ chối nhiều lời mời làm giám khảo vì... không thích phải nói nhiều.

Quang Lê: - Thời gian tới tôi sẽ ngồi ghế nóng show Giám khảo tranh tài. Trước đó, đã có nhiều chương trình ngỏ lời mời nhưng tôi từ chối, bởi họ không có sự đầu tư. Sân khấu, ánh sáng, hình ảnh với tôi là điều rất quan trọng. Tôi không thể tùy tiện làm người hâm mộ thất vọng. Tham gia vào những chương trình đẳng cấp là cách nghệ sĩ chúng tôi tôn trọng khán giả của mình. 

Bằng Kiều: - Truyền hình thực tế hiện nay nói về chất lượng thì cũng tuỳ. Vietnam Idol chuyên sâu về ca hát, đúng sở trường của tôi, lại rất có uy tín. Vì thế, khi sắp xếp được thời gian, tôi lập tức nhận lời. Từ trước tới nay tôi luôn có những tiêu chuẩn nhất định khi tham gia một chương trình nào đó. Nó phải đảm bảo mọi yếu tố về chuyên môn, sự chuyên nghiệp, đẳng cấp, và cần phải tạo được uy tín, dư âm lâu dài với khán giả. 

Có những chương trình giúp giám khảo nổi tiếng, có những chương trình lại đem đến cho họ nhiều thị phi. Anh/chị nghĩ sao về điều này? 

Thanh Hà: - Trước đó, khi tham khảo một số TV Show ở Việt Nam, đọc được các vấn đề mà đồng nghiệp mắc phải trên ghế nóng, tôi cũng hơi hoang mang. Rất may là hai chương trình tôi làm đều suôn sẻ. Có lẽ vì tôi chưa phải tên tuổi lớn, nên người ta không cần tạo scandal với tôi chăng? (cười lớn)

Tuấn Ngọc: - Khi đã nhận lời làm gì, tôi đều cố gắng với tất cả khả năng. Trong lần đầu tiên làm giám khảo, tôi chỉ dựa vào hiểu biết về âm nhạc của mình để cố gắng làm đúng vai trò. Cả đời tôi đứng trên sân khấu, khen chê là chuyện bình thường. Tôi học hỏi được nhiều từ sự thất bại. 

Quang Lê: - Tôi không biết những scandal đó là do dàn dựng hay mâu thuẫn thực sự. Nhưng về phần mình, tôi sẽ không bao giờ chấp nhận yêu cầu dàn dựng scandal trước khi làm giám khảo.

Bằng Kiều: - Cá nhân tôi không bình luận sâu về vấn đề này. Vietnam Idol từ trước tới nay chưa có scandal nào ảnh hưởng tới uy tín của thí sinh cũng như ban giám khảo, vì thế tôi mới chọn nó. Nếu các chương trình khác chọn yếu tố thu hút ngoài câu chuyện âm nhạc thì tôi không được biết và cũng không quan tâm.

Dàn sao hải ngoại nói gì về trải nghiệm ngồi quot;ghế nóngquot; cho các TV Show ở Việt Nam? - 3

Quang Lê thẳng thắn tuyên bố sẽ không bao giờ chấp nhận yêu cầu dàn dựng scandal khi làm giám khảo.

Mới đây, nghệ sĩ Hiếu Hiền tuyên bố: "Nghệ sĩ chỉ là con rối trong tay nhà sản xuất". Phạm Hương cũng nói chương trình "The Face" bị cắt xén làm thay đổi hình ảnh của mình. Với kinh nghiệm khi ngồi ghế nóng, anh/chị nghĩ sao về điều này?

Thanh Hà: - Mỗi TV Show đều có ban tổ chức, nhà sản xuất, đạo diễn riêng, và họ phải làm sao để chương trình thu hút nhất. Mình phải thông cảm cho người ta vì chương trình chỉ có thời lượng nhất định nên phải biên tập rất nhiều, chưa kể tính toán thời gian cho quảng cáo. Tôi làm nghề nhiều năm nên tôi hiểu, và vì hiểu nên tôi chấp nhận. Mình muốn hơn, mình đòi hỏi nhưng mình không phải là nhất, mỗi người nên nhường một chút để công việc chung được suôn sẻ.

Bằng Kiều: - Tôi vẫn nhấn mạnh rằng Vietnam Idol cho tới thời điểm này tương đối "sạch sẽ", uy tín về chuyên môn, chưa thấy có gì đáng tiếc. Tôi tin tưởng sự tôn trọng nghệ thuật của nhà sản xuất. Những chương trình khác tôi không theo dõi nên không nắm rõ.

Dàn sao hải ngoại nói gì về trải nghiệm ngồi quot;ghế nóngquot; cho các TV Show ở Việt Nam? - 4

Bằng Kiều không đồng tình với ý kiến cho rằng giám khảo là các nghệ sĩ hải ngoại sẽ không hiểu thị trường âm nhạc trong nước.

Là nghệ sĩ hải ngoại, các anh/chị thường thu hút các nhà sản xuất như một làn gió mới trên ghế giám khảo. Nhưng đôi khi chính các anh/chị lại dễ hoang mang vì không hiểu thị trường âm nhạc trong nước. Những ưu, nhược điểm này được các anh/chị sử dụng thế nào?

Thanh Hà: - Tại sao gọi là ghế nóng? Ghế nóng thì mông sẽ nóng - ý là sẽ có vấn đề. Mình phải trung thực, làm những điều đúng với lương tâm, nếu có chê ai cũng phải dùng những ngôn từ tế nhị để người ta không bị tổn thương và dễ dàng tiếp thu ý kiến hơn. Ngay cả bản thân mình, ai chê mình mình cũng có thích nghe đâu. 

Bằng Kiều: - Thực ra ranh giới giữa thị trường âm nhạc trong nước và hải ngoại bây giờ không rõ rệt, bởi nghệ sĩ ở đâu cũng là phục vụ cho khán giả Việt Nam. Chúng tôi cập nhật xu hướng của cả hai thị trường. Sự bỡ ngỡ không còn là điều đáng kể. Trong chuỗi chương trình Đêm tình nhân mà chúng tôi đang thực hiện, luôn có sự hoà quyện giữa nghệ sĩ trong nước và hải ngoại. Khán giả được thưởng thức trọn vẹn một không gian âm nhạc về tình yêu, tình người gần gũi. Âm nhạc vốn không có ranh giới, thì tại sao nghệ sĩ hải ngoại và Việt Nam lại có ranh giới?! Tất nhiên là không rồi. 

Dàn sao hải ngoại nói gì về trải nghiệm ngồi quot;ghế nóngquot; cho các TV Show ở Việt Nam? - 5

Thanh Hà thì cho biết mình chưa gặp phải rắc rối gì từ khi bắt đầu ngồi ghế nóng tại Việt Nam.

Trấn Thành từng bị chê vì cứ ngồi ghế nóng là... khóc. Thanh Hà cũng từng được nói là hay rơi nước mắt vì thí sinh. Anh/chị nghĩ sao khi những cảm xúc quá mạnh của giám khảo hay bị nghi ngờ là "làm màu"?

Thanh Hà: - Khi là người của công chúng, thì công chúng có quyền mang mình ra chỉ trích, khen ngợi. Cảm xúc của tôi như vậy và tôi trung thực với nó. Ai nói tôi giả tạo tôi cũng không bực tức hay lên tiếng cải chính làm gì. Tôi luôn tâm niệm, những điều mình làm có thể chưa đúng với suy nghĩ của tất cả mọi người, nhưng nó đúng với mình là được. Mình sống sao để sau này người ta hiểu mình và mình không phải ân hận.

Bằng Kiều: - Không riêng gì giám khảo, mà các khán giả xem truyền hình cũng không ít người rơi nước mắt trước những câu chuyện xúc động của thí sinh. Tôi nghĩ các giám khảo chẳng phải diễn, vì người nghệ sĩ bao giờ chẳng nhạy cảm, dễ xúc động hơn.  

Minh Anh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Soi TV Show