ĐD Hoàng Nhật Nam khiếu nại việc toà tuyên “Tinh hoa Bắc Bộ” là phái sinh của vở “Ngày xưa”

Ngày 22/03/2019 09:01 AM (GMT+7)

Theo đạo diễn Hoàng Nhật Nam, việc tuyên án "Tinh hoa Bắc Bộ" là phái sinh của vở "Ngày xưa" khi không có mặt của mình là “xâm phạm quyền tác giả”.

Ngày 20/3, TAND Hà Nội đưa ra phán quyết chính thức về vụ kiện tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến vở thực cảnh Ngày xưa (còn gọi là Thuở ấy xứ Đoài) giữa Công ty CP Tuần Châu Hà Nội và Công ty CP đầu tư tổng hợp truyền thông DS (Công ty DS) của đạo diễn Việt Tú. 

ĐD Hoàng Nhật Nam khiếu nại việc toà tuyên “Tinh hoa Bắc Bộ” là phái sinh của vở “Ngày xưa” - 1

Đạo diễn Việt Tú và đại diện Công ty Tuần Châu Hà Nội tại toà ngày 20/3.

HĐXX sơ thẩm nhận định đạo diễn Việt Tú là tác giả của vở diễn Ngày xưa, còn Tuần Châu Hà Nội là chủ sở hữu kịch bản. Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Tuần Châu Hà Nội buộc phía đạo diễn Việt Tú chuyển giao quyền sở hữu kịch bản vở diễn Ngày xưa, nhưng không chấp nhận yêu cầu bồi thường hơn 6 tỉ đồng do không có căn cứ.

Cùng với đó, HĐXX cũng chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của Công ty DS. Qua các tài liệu, chứng cứ, tòa xác định Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh của vở Ngày xưa. Tòa không chấp nhận yêu cầu bồi thường hơn 6 tỉ đồng của phía đạo diễn Việt Tú nhưng yêu cầu Công ty CP Tuần Châu Hà Nội chi trả 660 triệu đồng là tiền lãi cho các khoản chậm thanh toán và 10% doanh thu bán vé như cam kết.

Ngày 21/3, đạo diễn Hoàng Nhật Nam - tác giả của vở Tinh hoa Bắc Bộ - đã viết đơn khiếu nại, đề nghị toà xem xét lại bản án đã tuyên. Theo vị đạo diễn, việc tuyên án Tinh hoa Bắc Bộ là phái sinh của vở Ngày xưa khi không có mặt của mình là “xâm phạm quyền tác giả”.

ĐD Hoàng Nhật Nam khiếu nại việc toà tuyên “Tinh hoa Bắc Bộ” là phái sinh của vở “Ngày xưa” - 2

Đơn khiếu nại viết tay của đạo diễn Hoàng Nhật Nam - tác giả vở diễn “Tinh hoa Bắc Bộ”.

Khi được hỏi về đơn khiếu nại của đạo diễn Hoàng Nhật Nam, đạo diễn Việt Tú cho hay mình “không quan tâm”, và sẽ chỉ nhận những thông tin, chỉ thị chính thức từ toà án.

Trong một diễn biến khác, chiều 21/3, Công ty CP Tuần Châu - Hà Nội đã có đơn gửi đến TAND cấp cao, TAND TP.Hà Nội kháng cáo bản án xét xử sơ thẩm. Bên này cho biết sẽ trình bày lý do cụ thể sau khi nhận được bản án sơ thẩm.

Diễn biến vụ việc

Tháng 6/2017, đạo diễn Việt Tú ra mắt vở Ngày xưa. Anh cho biết đây là “vở thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam”. Vở diễn do công ty Tuần Châu Hà Nội đầu tư.

Cuối tháng 10/2017, vở Tinh hoa Bắc Bộ được ra mắt trên đúng địa điểm trước đó diễn ra vở Ngày xưa.

Tháng 3/2018, công ty Tuần Châu Hà Nội có đơn kiện buộc công ty của đạo diễn Việt Tú (DS) chuyển giao quyền chủ sở hữu, quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn thực cảnh trên và yêu cầu bồi thường thiệt hại số tiền hơn 6,2 tỷ đồng. 

Theo đại diện của Tuần Châu Hà Nội, ý tưởng biểu diễn thực cảnh là của chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu. Sau đó, Tuần Châu Hà Nội ký hợp đồng với Công ty DS của đạo diễn Việt Tú về tư vấn, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng chương trình. Tuy nhiên, sau khi vở diễn Ngày xưa của Việt Tú hoàn thành và công diễn một thời gian ngắn, Tuần Châu Hà Nội nhận thấy vở diễn “không chạm đến trái tim người xem”, không đáp ứng được các yêu cầu về lợi ích của chủ đầu tư nên phối hợp với đạo diễn khác để sáng tạo nên tác phẩm Tinh hoa Bắc Bộ. 

Luật sư của Tuần Châu Hà Nội cáo buộc đạo diễn Việt Tú và Công ty DS cố tình xâm phạm, chiếm đoạt quyền sở hữu của Tuần Châu Hà Nội như tự ý đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn Ngày xưa.

Phía đạo diễn Việt Tú phủ nhận việc vi phạm hợp đồng. Anh cũng khẳng định Tinh hoa Bắc Bộ chỉ là tác phẩm phái sinh từ Ngày xưa do anh làm đạo diễn.  

5/2018, Công ty DS lại có đơn kiện ngược lại công ty Tuần Châu Hà Nội yêu cầu chấm dứt hành vi xâm hại bản quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn Ngày xưa. 

Ngày 14/3/2019, TAND TP.Hà Nội tiến hành xét xử vụ tranh chấp giữa Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú.

Sáng 20/3, TAND TP.Hà Nội tuyên án sơ thẩm yêu cầu phía đạo diễn Việt Tú chuyển giao quyền sở hữu kịch bản vở diễn Ngày xưa cho Tuần Châu Hà Nội. Đồng thời, tòa xác định Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh của vở Ngày xưa.

Đạo diễn Việt Tú có quyền tác giả, Tuần Châu có quyền phái sinh vở Ngày xưa
"Quyền tác giả với tác phẩm "Ngày xưa" hoàn toàn thuộc về đạo diễn Việt Tú, còn quyền sở hữu tác phẩm và phái sinh thuộc về Tuần Châu Hà Nội", bản án...
Theo Phương Mai (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sân khấu kịch nói