Diễn viên Kim Tuyến: "Và tôi đã thay đổi"

Có cơ hội đón xuân ở nơi xa, bao nhiêu năm qua Kim Tuyến chỉ đón tết ở Sài Gòn.

...Và cũng chính vì thế, tết ở Sài Gòn trong mắt Kim Tuyến cũng theo thời gian dần thay đổi…

- Những ngày tết với chị có gì đặc biệt không?

- Đó là những ngày rảnh rỗi, không tất bật với lịch quay hay chụp. Có điều hơi buồn là tết mọi người hay về quê còn tôi thì chỉ ở Sài Gòn chứ không đi đâu cả vì cả gia đình tôi đều ở đây, mấy ngày tết bao giờ cũng là những ngày mọi người cùng quây quần bên nhau.

- Bao năm qua chị chỉ ở Sài Gòn mà không đón năm mới ở đâu khác sao?

- Gia đình tôi không có thói quen đi du lịch vào những ngày tết. Ba mẹ tôi vẫn muốn giữ thói quen tết là dịp mọi người cùng ở nhà, nếu có đi cũng chỉ đi trong ngày thôi.

- Chị thấy tết ở Sài Gòn thế nào?

- Yên bình, lượng xe cộ và mọi hoạt động kinh doanh đều giảm hẳn. Những ngày đó Sài Gòn không còn sự náo động của những tiếng xe, tiếng ồn ào. Tôi rất thích không khí đó. Vài năm trở lại đây, những ngày đầu năm mới, nhiều hàng quán vẫn hoạt động bình thường nên mọi người không còn sợ năm mới không có chỗ để “ăn chơi” nữa (cười).

- Đón tết ở Sài Gòn, chị thấy sự khác biệt ở nơi đây theo thời gian có nhiều không?

- Sự thay đổi sau khoảng 20 năm thì khá nhiều mà rõ nhất là tiếng pháo nổ trong những ngày tết và màu sắc của đường phố.

dien vien kim tuyen: "va toi da thay doi" - 1

Kim Tuyến trong buổi giới thiệu về dự án phim truyền hình Tuổi thanh xuân, hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Ảnh: ngoisao.net

- Chị có vào bếp những ngày tết không?

- Mẹ tôi năm nào cũng nấu một nồi thịt kho hột vịt chứ không để tôi nấu vì tôi vốn rất vụng về. Nhưng trong 5 ngày tết, tôi chính là người đảm nhận việc… hâm lại nồi thịt kho để dùng. Nhà có hai chị em, nếu chị dọn cơm thì tôi rửa chén hoặc ngược lại. Hai chị em tôi cũng phân chia công việc đều lắm, từ nhỏ đến giờ luôn.

Dù chỉ là trong mấy ngày tết nhưng đó là một sinh hoạt gia đình rất thú vị và ba tôi không muốn mất đi thói quen đó. Cũng có năm tôi đề xướng là tết đi du lịch nhưng ba nói không đồng ý. Ông luôn nói: “Ba chỉ có mấy ngày tết để nhìn thấy con gái đảm đang thôi…”. Bình thường thì gia đình tôi cũng thoải mái lắm nhưng nguyên tắc của những ngày tết thì không thay đổi được, chúng tôi muốn đi chơi xa thì phải đợi ít nhất cho đến mùng 4 tết. Thế là thôi, cả nhà lại ở nhà sum họp cùng nhau.

- Việc làm gì chị thích nhất trong những ngày tết?

- Được lì xì cho nhau, con cái lì xì ba mẹ, ba mẹ lì xì cho con cháu. Năm nào mùng 2 tết tôi cũng chạy xe ra đường, ngồi café đâu đó nhìn ngắm đường phố. Một cảm giác thật sự yên bình mà chỉ những ngày tết mới có được.

- Chị hài lòng với những gì mình đã đạt được trong năm qua chứ?

- Tôi đã có 8 năm hoạt động điện ảnh, thời gian đầu cũng có nhiều mục tiêu, phấn đấu nhưng rồi làm đến 8 năm chỉ với một công việc thì tôi chỉ biết làm, làm và làm… Nhưng cuối năm vừa rồi, giải thưởng Ngôi sao xanh đã khích lệ tôi rất nhiều. Đôi lúc cũng có những nỗi buồn, những bức xúc, khó khăn trong công việc làm mình cảm giác nản và chùn bước nhưng giải thưởng vừa rồi khẳng định tôi đã đi đúng đường và việc mình được ghi nhận là hoàn toàn xứng đáng. Nó cũng làm thay đổi cách nghĩ, cách nhìn nhận của tôi về công việc mà mình đang làm rất nhiều.

Tôi chủ yếu làm phim truyền hình, công việc và tiến độ quay rất nhanh làm bản thân đôi khi không đủ thời gian để tập trung hay tư duy điều gì vì bị cuốn theo guồng quay của công việc. Và giải thưởng đã làm tôi chựng lại để nhìn lại và tôi hiểu mình không nên để công việc cứ cuốn mình vào guồng quay như thế. Tôi không thể vì một lý do gì để làm phụ lòng tin mà khán giả đã dành cho mình mà phải nỗi lực, cố gắng nhiều hơn nữa.

- Con gái chị chung vui thế nào với giải thưởng của mẹ?

- Tôi cảm giác bé thương mẹ hơn, trước đây khi xem mẹ diễn trên tivi, thấy mẹ đi với người khác, thậm chí thấy mẹ có một đứa con khác là con bé cũng giận. Nhưng giờ bé không còn giận vì mẹ không dành trọn vẹn thời gian cho con nữa và bé còn tự hào về điều đó.

dien vien kim tuyen: "va toi da thay doi" - 2

Kim Tuyến (giữa) đoạt giải nữ diễn viên xuất sắc nhất hạng mục truyền hình trong đêm trao giải thưởng Ngôi sao xanh 2014. Ảnh: Quang Định.

- Sau hôn nhân tan vỡ, niềm tin chị dành cho hôn nhân và tình yêu thế nào?

- Chắc chắn vẫn còn nhiều, tôi còn rất trẻ mà (cười). Lý do tôi kết hôn sớm chính là niềm tin vào hôn nhân. Tôi thuộc type người của gia đình chứ không thích được tự do quá. Điều này có lẽ tôi ảnh hưởng từ mẹ. Gia đình có ý nghĩa rất lớn đối với tôi và tôi chỉ mong làm những gì tốt nhất cho gia đình mình. Nguyên tắc của tôi là không cho phép mình đạp lên vết xe đổ một lần nữa nên thời điểm này tôi chưa muốn nói đến chuyện gia đình hôn nhân. Nhưng niềm tin vào tình yêu và hôn nhân thì tôi nghĩ mình sẽ còn, suốt đời. Thế giới có rất nhiều người và mỗi người là một câu chuyện khác nhau, mình không thể lấy một câu chuyện mà mình đã đọc để nhân rộng thành những câu chuyện khác. Điều đó rất cực đoan.

- Chị có nghĩ đến phản ứng của con gái khi một ngày nào đó xuất hiện một người đàn ông mới trong cuộc sống của chị?

- Tôi tâm niệm mình cho đi điều gì sẽ nhận lại điều đó. Đối với con gái, tôi dành cho con sự tự do và tôn trọng những quyết định của con từ nhỏ. Ví dụ như khi đi siêu thị, bé có thể tự chọn loại sữa mà bé thích, hoặc với quần áo bé có thể tự lựa chọn những gì bé muốn… Vì thế tôi hy vọng và tin rằng sau này con gái tôi sẽ tôn trọng sự lựa chọn của tôi.

- Kế hoạch năm mới của chị thế nào?

Một bộ phim điện ảnh sẽ ra mắt tháng 3 – một bộ phim kinh dị nhưng vì lý do bảo mật nên đoàn phim cũng chưa tiện công bố.

Theo Bảo Nguyên (Gia đình xã hội)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Người nổi tiếng