Diễn viên Nhan Phúc Vinh kiện vì bị xài ảnh "lố"

Ngày 17/09/2014 17:41 PM (GMT+7)

Dù đã hết hợp đồng quảng bá nhưng hình ảnh Nhan Phúc Vinh vẫn được sử dụng.

Mới đây, TAND TP.HCM đã xét xử phúc thẩm, bác đơn kháng cáo, tuyên phía công ty X. (quận 1) phải bồi thường 31 triệu đồng cho Nhan Phúc Vinh, do sử dụng hình ảnh quá hợp đồng.

Theo người đại diện Nhan Phúc Vinh, vào 25/4/2011, công ty X ký hợp đồng với nam người mẫu độc quyền cho nhãn hiệu Oxy trong vòng 12 tháng. Công việc của Nhan Phúc Vinh phải thực hiện là quay phim, chụp hình để quảng bá cho sản phẩm này. Giá trị hợp đồng là 76 triệu đồng.

Đến ngày 17/8/2012, công ty X lại tiếp tục ký hợp đồng với Nhan Phúc Vinh. Công ty có quyền sử dụng hình ảnh đã chụp, quay phim của anh cho việc quảng bá sản phẩm. Thời hạn hợp đồng từ 17/8/2012 đến ngày 25/4/2013. Giá trị hợp đồng là 83 triệu đồng.


Nhan Phúc Vinh kiện công ty sử dụng hình ảnh của anh dù đã quá hạn hợp đồng.

Thời hạn hợp đồng hết, phía công ty X vẫn tiếp tục sử dụng hình ảnh của Nhan Phúc Vinh để quảng bá sản phẩm. Vào tháng 5/2013, nam người mẫu gửi thư yêu cầu công ty thu hồi mọi hình ảnh liên quan đến việc quảng cáo trong vòng một tháng. Trong khoảng thời gian này, công ty thương lượng hợp đồng với anh nhưng không đạt kết quả.

Sau đó, phía Nhan Phúc Vinh đến văn phòng Thừa phát lại Quận 1 lập vi bằng ghi nhận tại vòng xoay Điện Biên Phủ sáng 25/7/2013 vẫn có một tấm bảng quảng cáo sản phẩm nhãn hiệu Oxy có sử dụng hình ảnh của anh. Sau đó, anh gửi đơn kiện đến TAND quận 1 đòi công ty X bồi thường 167 triệu đồng.

Nam diễn viên cho rằng, công ty X vi phạm hợp đồng nên phải bồi thường 100% giá trị hợp đồng. Công ty đã sử dụng hình ảnh quá hai tháng nên phải bồi thường 167 triệu đồng.

Trong khi đó, công ty X. cho rằng sau khi thương lượng gia hạn hợp đồng không được, đến ngày 25/7/2013 đã không còn sử dụng hình ảnh của Nhan Phúc Vinh để quảng bá sản phẩm của họ. Do đó, họ không đồng ý bồi thường số tiền phía nam diễn viên đã đòi.

Trước đây, TAND Quận 1 đưa vụ án ra xét xử. Tòa sơ thẩm nhận định, do đã hết thời gian hợp đồng, phía công ty X. vẫn sử dụng hình ảnh của Nhan Phúc Vinh là sai. Do đó, công ty có lỗi và phải bồi thường. Tòa xác định, công ty này đã sử dụng hình ảnh của nam người mẫu quá ba tháng.


Công ty X chấp nhận bồi thường cho nam người mẫu 31 triệu đồng.

Tòa quyết định lấy giá trị hợp đồng sau chia cho thời gian hai bên chấp nhận hợp đồng rồi nhân với ba tháng. Kết quả hơn 30 triệu đồng. Phía công ty X chấp nhận bồi thường cho nam người mẫu 31 triệu đồng và được tòa chấp nhận.

Phía Nhan Phúc Vinh không đồng ý với quyết định này nên đã làm đơn kháng cáo. Anh vẫn nhất quyết đòi công ty này bồi thường 167 triệu đồng vì trong hợp đồng có điều khoản, nếu hợp đồng kết thúc phải thu hết mọi hình ảnh của anh dùng để quảng bá sản phẩm sau một tháng, nếu vi phạm sẽ bị phạt 100% hợp đồng.

Trong phiên tòa phúc thẩm, HĐXX nhận định, việc xác định phía công ty X phải bồi thường cho Nhan Phúc Vinh 31 triệu đồng là đúng. Yêu cầu của phía nam diễn viên buộc công ty bồi thường 100% hợp đồng là trái quy định của pháp luật. Do đó, tòa quyết định bác đơn kháng cáo của nguyên đơn, tuyên y án sơ thẩm.

Theo Nhật Phi (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Hậu trường showbiz