Dừng "ném đá" bà mẹ Gạo Nếp Gạo Tẻ: Sau cùng, bà Mai chỉ là một người mẹ đáng thương

Ngày 01/09/2018 00:37 AM (GMT+7)

Xem Gạo Nếp Gạo Tẻ, ngẫm ra chỉ có người mẹ như bà Mai (NSND Hồng Vân) mới “bao dung bền vững” cho những đứa con của mình.

Clip Gạo Nếp Gạo Tẻ: Bà Mai cãi nhau căng thẳng với cả con gái và con rể (Nguồn video: HTV2)

Theo dõi bộ phim truyền hình hot nhất hiện nay - Gạo Nếp Gạo Tẻ, nhiều khán giả hết sức bức xúc vì cách bà Mai (NSND Hồng Vân) đối xử thiên vị với các con và đặc biệt coi trọng vật chất. Tuy nhiên dù đứng ở góc độ mẹ ruột hay mẹ vợ thì những gì bà Mai làm thực chất đều xuất phát từ tình thương dành cho những đứa con do mình rứt ruột sinh ra.

Dừng amp;#34;ném đáamp;#34; bà mẹ Gạo Nếp Gạo Tẻ: Sau cùng, bà Mai chỉ là một người mẹ đáng thương - 1

Chỉ có mẹ mới yêu thương vô điều kiện, đến mức con vô tâm mặc định là hiển nhiên

“Cá chuối đắm đuối vì con” - Đây có lẽ là câu thành ngữ phù hợp nhất để nói về tình cảm của bà Mai dành cho cô con gái “gạo nếp” Hân (Thúy Ngân). Bà Mai luôn yêu thương, bênh vực Hân bất chấp, để rồi chính bà cũng bị tổn thương bởi cô con gái “trời hành” này!

Dừng amp;#34;ném đáamp;#34; bà mẹ Gạo Nếp Gạo Tẻ: Sau cùng, bà Mai chỉ là một người mẹ đáng thương - 2

Đáng nhớ nhất là ánh mắt và vẻ mặt buồn rũ của bà Mai sau khi Hân xông thẳng vào phòng nhiếc móc bà đã để con trai cô bị trầy xước trên trán, ngay giữa lúc bà đang bệnh! Lẽ nào cả trăm lần yêu thương của người mẹ đều không thể “xí xóa” đi một lần bất cẩn, sai sót?

Dừng amp;#34;ném đáamp;#34; bà mẹ Gạo Nếp Gạo Tẻ: Sau cùng, bà Mai chỉ là một người mẹ đáng thương - 3

Sau đó, còn biết bao nhiêu lần Hân ăn nói hỗn hào, chọc tức bà Mai. Tuy nhiên, dù có “đuối” hay có giận thì bà vẫn thay Hân lo cho bé Miu và bé Gấu. Hình ảnh bà Mai vẫn luôn thay con gái tận tụy chăm sóc 2 cháu là hình ảnh chân thực nhất của câu: Có một người mẹ mang tên… bà ngoại, luôn hết lòng vì con cháu!

Dừng amp;#34;ném đáamp;#34; bà mẹ Gạo Nếp Gạo Tẻ: Sau cùng, bà Mai chỉ là một người mẹ đáng thương - 4

Chẳng những thức đêm thức hôm trông con cho Hân, bà Mai còn năm lần bảy lượt bao che cho Hân chuyện cô qua đêm bên ngoài. Mới đây, khi phát hiện Hân vẫn còn qua lại với tình cũ, bà Mai cũng chỉ lẳng lặng che giấu cho Hân và càng đối xử tốt hơn với con rể rể Kiệt  (Trung Dũng) như là cách để bù đắp cho những lỗi lầm của con gái.

Nếu sau này Kiệt chính thức phát hiện Hân ngoại tình và kiên quyết ly hôn, thì chắc bà Mai sẽ khó xử và đau lòng lắm!

Dừng amp;#34;ném đáamp;#34; bà mẹ Gạo Nếp Gạo Tẻ: Sau cùng, bà Mai chỉ là một người mẹ đáng thương - 5

Xem những gì bà Mai đã làm vì Hân, mới thấy rằng chỉ có mẹ mới dành cho con sự yêu thương vô điều kiện, lo lắng và bao dung nhiều đến mức đứa con vô tâm như Hân mặc định rằng đó là điều hiển nhiên.

Cha mẹ luôn chọn những điều tốt nhất cho con cái, bất kể đúng sai

Đây là cách lý giải hợp lý nhất về những việc bà Mai đã làm đối với 2 cô con gái Hương (Lê Phương) và Minh (Phương Hằng). Trong cuộc nói chuyện hiếm hoi với cô con gái “gạo tẻ” - Hương, bà Mai đã khuyên con nên dứt khoát ly hôn với Công (Hoàng Anh), tự giải phóng bản thân khỏi gã chồng bất tài, vô dụng.

Dừng amp;#34;ném đáamp;#34; bà mẹ Gạo Nếp Gạo Tẻ: Sau cùng, bà Mai chỉ là một người mẹ đáng thương - 6

Mặc dù luôn tỏ ra thờ ơ, lạnh nhạt với Hương, nhưng suy cho cùng, bà vẫn quan tâm và không muốn Hương đừng phí cả đời với một người đàn ông tệ bạc. 

Với Minh, kể cả khi bất đồng quan điểm, thì bà Mai vẫn là một người mẹ thương con. Dẫu có điên tiết khi Minh bỏ ngang nghề bác sĩ để làm biên kịch, nhưng khi nghe chồng thủ thỉ rằng Minh đã bị stress với công việc ở bệnh viện thì bà Mai vì thương con mà đã nhượng bộ và “miễn tội” cho Minh. 

Ngoài ra, nếu thực sự là một người thực dụng, coi trọng vật chất hơn tình thân như lời Minh và ông Vương (Mai Huỳnh) đã trách, thì bà Mai sẽ không ngần ngại mà chấp nhận một anh chàng giàu có như Nhân (Tuấn Phạm) làm rể. Bà sống chết phản đối cũng chỉ vì lo nghĩ cho con gái, sợ Minh sẽ khổ khi yêu phải một người có tiền án và gia cảnh không tốt.

Dừng amp;#34;ném đáamp;#34; bà mẹ Gạo Nếp Gạo Tẻ: Sau cùng, bà Mai chỉ là một người mẹ đáng thương - 7

Dẫu biết chia tay là đau lòng, nhưng cách Minh nhịn ăn nhịn uống, để cho bản thân tàn tạ như muốn“thi gan” cùng bà Mai chẳng khác nào là một hành động xát muối vào lòng cha mẹ. “Mới hẹn hò, yêu thương đây thôi thì có gì là sâu đậm, trong khi cha mẹ là những người đã cực khổ mấy chục năm trời để nuôi con nên người?" - bà Mai chạnh lòng. Con gái chia tay ai không khóc, nhưng có làm bố mẹ mới hiểu được nỗi lòng của bố mẹ! 

Trước khi trách bà Mai hà khắc với Kiệt, đã có ai đó hiểu được ước mơ của bà mẹ vợ quá quắt ấy?

Trong những tập đầu phim, Út Khoa đã từng hỏi mẹ có ước mơ không và bà Mai chỉ ậm ừ cho qua chuyện. Nhưng thực ra bà vẫn âm thầm ao ước có một ngày được “giải phóng” khỏi “núi’ việc nhà mà bà đã làm quần quật trong suốt mấy chục năm qua. Chuyện Kiệt phá sản đã khiến bà cũng bị tước đoạt đi ước mơ an dưỡng tuổi già bên cô con gái cưng là Hân, và khiến bà bị ám ảnh về những ngày khó khăn của quá khứ.

Dừng amp;#34;ném đáamp;#34; bà mẹ Gạo Nếp Gạo Tẻ: Sau cùng, bà Mai chỉ là một người mẹ đáng thương - 8

Đành rằng chuyện bà Mai chán ghét và đối xử hà khắc với Kiệt khi anh về ở rể thật đáng trách. Nhưng giá như có một ai đó trong gia đình, nhất là cô con gái cưng như Hân, hiểu rõ được tâm tư thầm kín của bà Mai, để có sự an ủi, chia sẻ đúng lúc nhất, có lẽ bà Mai sẽ không hành xử quá cay nghiệt và kiếp ở rể của Kiệt cũng sẽ bớt khổ sở, tổn thương. 

Kể từ tập 50 Gạo Nếp Gạo Tẻ trở đi, mối quan hệ giữa bà Mai và Kiệt đã có những biến chuyển vô cùng mới, khiến người xem bất ngờ. Bắt đầu từ việc bà Mai đối xử nhẹ nhàng, ân cần hơn với Kiệt, đến việc bà và chàng rể cùng tâm sự với nhau, rồi bà mong Kiệt xem mình như mẹ ruột và hứa sẽ yêu thương, bù đắp cho anh.

Dừng amp;#34;ném đáamp;#34; bà mẹ Gạo Nếp Gạo Tẻ: Sau cùng, bà Mai chỉ là một người mẹ đáng thương - 9

Nhận ra rằng con gái của mình ngày càng quá quắt, bà cũng toàn quyền cho Kiệt “trị” vợ. Và hơn ai hết, bà Mai hiểu rằng chỉ có Kiệt là người duy nhất có thể chịu đựng được thói“con nhà lính tính nhà quan” của Hân. Thế nên bà đối tốt với Kiệt, một phần là vì thương chàng rể hiền lành hiếu thảo này, một phần vì nghĩ cho Hân: Không muốn con gái mình mất đi một người chồng tốt.

Dừng amp;#34;ném đáamp;#34; bà mẹ Gạo Nếp Gạo Tẻ: Sau cùng, bà Mai chỉ là một người mẹ đáng thương - 10

Suy cho cùng, dù đứng ở góc độ mẹ ruột hay mẹ vợ thì những gì bà Mai hành xử thực chất đều xuất phát từ tấm lòng thương con. 

Gạo Nếp Gạo Tẻ đang được phát sóng lúc 20h trên HTV2 và 21h trên Giải Trí TV từ thứ Hai đến thứ Tư hàng tuần. Ngoài ra, phim còn được phát lại trên kênh HTV2 lúc 11h45 thứ 2 đến thứ 7. 

Hậu quả nói dối mẹ để đi chơi cùng bồ: Cô út Gạo Nếp Gạo Tẻ bị bắt cóc
Út Minh (Phương Hằng) bị bắt cóc cùng với bố chồng tương lai trong tập 51 Gạo Nếp Gạo Tẻ.
Theo Hà Linh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Phim truyền hình