F-Band xin lỗi vì lấy khăn piêu người Thái làm... khố

Ngày 15/10/2014 09:52 AM (GMT+7)

Hành động phản cảm của nhóm nhạc trong X-Factor khiến khán giả bất bình.

Trong đêm bán kết Nhân tố bí ẩn tối Chủ nhật (12/10) vừa qua, 4 chàng trai nhóm F Band khiến khán giả bất ngờ khi thể hiện chuỗi các ca khúc nổi tiếng của hai nhạc sỹ Trần Tiến và Nguyễn Cường: Ngọn lửa cao nguyên, Còn yêu nhau thì về Buôn Mê Thuột, Đôi mắt Pleiku. Phần trình diễn này đã nhận được sự bình chọn cao của khán giả giúp F Band tiến thẳng vào chung kết. Tuy nhiên, ngay sau đêm bán kết, F Band bị chỉ trích dữ dội với trang phục phản cảm, động chạm đến món đồ thiêng liêng của dân tộc Thái.

Lý do bởi, để minh họa lời bài hát, nhóm nhạc này đã mặc áo với đóng khố giống với người Tây Nguyên. Nhưng thật bất ngờ khi chiếc khố mà các thành viên này sử dụng lại được biến tấu từ chiếc khăn piêu của người dân tộc Thái.

Phần biểu diễn của nhóm F-Band tối Chủ nhật vừa qua

Được biết, khăn piêu từ lâu được coi là một phần văn hóa tinh thần của phụ nữ Thái, thường được người phụ nữ dân tộc đội đầu. Đó không chỉ là thước đo đánh giá người phụ nữ tài hoa siêng năng hay vụng dại, lười nhác, mà chiếc khăn Piêu còn là cầu nối đời sống tình cảm của các cô gái và chàng trai người dân tộc Thái với nhau.

Chính vì thế hành động của các thí sinh The X-Factor khiến công chúng vô cùng phẫn nộ. Rất nhiều nhà văn hóa đã lên tiếng về điều này.

Mới đây, nhóm F Band đã gửi lời xin lỗi đến khán giả, đặc biệt là người dân tộc Thái vì sự thiếu hiểu biết khi lựa trọng trang phục: “Thực sự là những trang phục này do chương trình thuê để phục vụ cho bài thi. F Band quả thật rất thiếu sót khi không để ý rằng những nét họa tiết đó là hình ảnh văn hóa đặc trưng của các bạn. Vì quá chú tâm vào bài hát nên F Band đã quá tầm bậy trong việc này. Tụi mình thành thật xin lỗi, và mong các bạn tha thứ cho sự thiếu cẩn thận và thiếu hiểu biết của tụi mình!”.

Nhóm nhạc đã sử dụng khăn piêu của đồng bào Thái biến tấu thành... khố

Phía bên công ty Cát Tiên Sa - đơn vị tổ chức chương trình cũng cho biết, đây là sơ suất trong quá trình kiểm duyệt trang phục và hứa rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Tuy nhiên, hành động trên của nhóm F-Band đã khiến dư luận cảm thấy lo ngại cho vốn sống cũng như sự thiếu hiểu biết của giới trẻ hiện nay với truyền thống văn hóa dân tộc.

Hành động lấy khăn piêu làm khố của nhóm F-Band bị dư luận phản đối mạnh mẽ

Theo Nghi Dung (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề The X-Factor