Giọng hát Việt, Vietnam Idol vẫn sản xuất dù bị yêu cầu dừng

Ngày 23/03/2015 07:52 AM (GMT+7)

Việc tạm dừng cấp phép cũng chính là để cho Đài truyền hình Việt Nam tập trung chấn chỉnh lại nội dung, tăng cường kiểm soát trước khi phát sóng.

Mặc dù Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định tạm dừng sản xuất một số chương trình truyền hình thực tế liên kết với VTV, nhưng do chưa nhận được công văn từ VTV, các chương trình Vietnam Idol, Giọng hát Việt vẫn tiếp tục sản xuất như kế hoạch.

Ngày 22/3, trao đổi với phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Quang Minh - Tổng giám đốc Công ty Cát Tiên Sa (đơn vị sản xuất chương trình Giọng hát Việt) cho biết, hiện tại, ông vẫn chưa biết đến quyết định của Bộ Thông tin và Truyền thông mà mới chỉ nghe tin qua báo chí.

“Cát Tiên Sa là đơn vị ký hợp đồng sản xuất chương trình với VTV nên vấn đề giấy phép sẽ do VTV chịu trách nhiệm. Việc có bị ngừng sản xuất hay không, Cát Tiên Sa vẫn đang chờ đợi thông báo từ VTV. Khi nào có quyết định chính thức thì lúc đó chúng tôi mới tính, còn hiện tại thì vẫn phải nghe ngóng thôi”, ông Nguyễn Quang Minh nói.

Về phía BHD (đơn vị sản xuất chương trình Vietnam Idol) cũng có những động thái tương tự. Hiện tại, công ty này vẫn chưa nhận được công văn từ VTV về việc sẽ ngừng sóng chương trình Vietnam Idol. Chính vì vậy mà theo kế hoạch, Giọng hát Việt và Vietnam Idol vẫn đang tiếp tục sản xuất các chương trình. Vietnam Idol vừa hoàn thành vòng Audition ở Hà Nội. Vòng sơ tuyển tại TP HCM, dự định quay ngày 30-31/3, và vòng Audition (ngày 2-3/4). Giọng hát Việt 2015 đang chuẩn bị quay vòng Giấu mặt, đồng thời tiến hành vòng sơ tuyển đợt cuối vào ngày 18-19/3 tại Hà Nội và 23-24/3 tại TP HCM.

giong hat viet, vietnam idol van san xuat du bi yeu cau dung - 1

Vietnam Idol vẫn đang thực hiện trước thông tin bị tạm dừng

Trước đó, ngày 19/3, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Quyết định tạm dừng cấp Giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết cho Đài Truyền hình Việt Nam với đối tác liên kết do đã có nhiều thông tin sai sự thật, sử dụng ngôn ngữ hình ảnh phản cảm, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt nam, hoặc sai phạm về quảng cáo.

Đơn cử như chương trình Tìm kiếm tài năng Việt với tiết mục thí sinh uống nhầm axit thực chất là chưa được cấp phép. Thậm chí đến các chương trình gây phản cảm nhận được sự phản đối mạnh mẽ của công chúng như: Nhặt xương cho thầy, "lấy chiếc khăn Piêu đóng làm khố" trong chương trình Nhân tố bí ẩn, chương trình Chuyện đêm muộn,  Sáng tạo Việt, Cái lý - Cái tình, Khí phách Việt Nam, Tìm kiếm tài năng châu Á.

Với những sai phạm trên, cơ quan quản lý nhà nước đã nhắc nhở trực tiếp, bằng văn bản cũng như ở một số trường hợp phải áp dụng xử phạt vi phạm hành chính. Qua rà soát hồ sơ, phía Cục cũng xác định các chương trình liên kết mắc sai phạm phần lớn tập trung vào các chương trình giải trí, gameshow phát sóng trên kênh VTV3. Đáng chú ý, có nhiều chương trình do đối tác liên kết thực hiện để xảy ra sai phạm lặp đi lặp lại nhiều lần như Công ty trách nhiệm hữu hạn Bình Hạnh Đan (BHD với chương trình Vietnam Idol, Công ty trách nhiệm hữu hạn Quảng cáo, tư vấn và tổ chức biểu diễn Cát Tiên Sa với chương trình Nhân tố bí ẩn).

giong hat viet, vietnam idol van san xuat du bi yeu cau dung - 2

Sai sót dùng khăn Piêu làm khố trong chương trình Nhân tố bí ẩn

Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định trước mắt sẽ tạm dừng cấp Giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết cho VTV với hai công ty trên. Việc tạm dừng cấp phép cũng chính là để cho Đài truyền hình Việt Nam tập trung chấn chỉnh lại nội dung, tăng cường kiểm soát trước khi phát sóng.

Trước mắt, 4 chương trình mà đài đã nộp hồ sơ đăng ký liên kết, gồm: Đẹp Việt, Thần tượng âm nhạc Việt Nam, Sáng tạo Việt, Cái lý - Cái tình (dự kiến phát sóng trên kênh VTV3), Bộ sẽ không xem xét xử lý việc cấp giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết.

Riêng đối với các chương trình giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết còn hiệu lực, nếu thời gian tới để xảy ra các sai phạm, Bộ sẽ thu hồi giấy chứng nhận và có biện pháp xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Với chương trình liên kết chưa để xảy ra sai sót sẽ vẫn tiếp tục được xem xét cấp Giấy chứng nhận.

Theo Minh Nhật (Gia đình xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Chương trình truyền hình