Hương Tràm: "Tôi không diễn kịch khi xin lỗi chị Thu Minh"

Ngày 31/01/2016 11:42 AM (GMT+7)

Hương Tràm thẳng thắn trả lời việc nhiều người cho rằng cô "tranh thủ" xin lỗi Thu Minh đúng vào dịp thi The Remix để PR bản thân.

Sau cuộc thi The Voice mùa đầu tiên, Hương Tràm đăng quang ngôi quán quân nhưng ngay sau đó cô gặp phải những bất lợi khi mối quan hệ với Thu Minh không "thuận buồm xuôi gió". Đặc biệt, sau lá thư Hương Tràm viết cho Thu Minh, cô liên tiếp bị khán giả cho rằng không biết cách cư xử với người đã dạy dỗ mình.

Trong đêm thi The Remix tuần vừa qua, Hương Tràm có tâm sự, cô hát Trên đỉnh Phù Vân để tri ân bố mẹ và đặc biệt là HLV Thu Minh đã từng dạy dỗ mình. Tuy nhiên, ngay sau đó, quán quân The Voice cũng bị cho là "tranh thủ" việc xin lỗi này để PR bản thân, nhằm lấy nhiều tin nhắn bình chọn của khán giả. Rất thẳng thắn, Hương Tràm đã chia sẻ về câu chuyện này.

- Được biết, chị đang rất bận rộn cho cuộc thi The Remix cũng như những kế hoạch cuối năm khác?

- Dạ vâng. Đúng là tôi đang rất bận rộn và chú tâm cho cuộc thi The Remix năm nay cũng như nhiều lịch diễn cuối năm. Tuy nhiên, tôi luôn ưu tiên cho The Remix hàng đầu. Đội của tôi có số tuổi trung bình nhỏ nhất, kinh nghiệm hoạt động nghệ thuật chưa bì được với các anh chị khác trong cuộc thi, nên thực sự chúng tôi lại càng phải nỗ lực hơn. Tôi chỉ biết cố gắng hết sức, bằng cảm nhận của mình để có thể cống hiến những tiết mục đặc sắc nhất về phần thanh lẫn phần nhìn cho khán giả.

Hương Tràm tại đêm thi The Remix.

- Vậy chị ấn tượng nhất với đội nào?

- Tất cả! Tôi không muốn nhận xét chung chung như thế; nhưng thực sự mỗi đội có một nét riêng và đều cố gắng khẳng định vị trí của mình nên ai có thế mạnh nào đều mang ra áp dụng triệt để! Mỗi tiết mục mỗi đội chỉ có 1 tuần để chuẩn bị, lắm lúc đến sát ngày thi tôi còn chưa có bản phối chính thức, nên tôi đều nể phục sự cố gắng và tâm huyết của mọi nguời bỏ ra cho cuộc thi này.

- Chị đã từng trả lời rằng chị đến với cuộc thi lần này để tự khẳng định mình, thử sức với thể loại nhạc sôi động - khác hẳn với hình tượng công chúa nhạc Ballad. Vậy ngoài ra còn có mục đích nào khác nữa không?

- Thực sự là không có mục đích nào khác. Tôi cũng chẳng giấu mọi nguời, từ sau cuộc thi The Voice mùa đầu tiên phải sau 3 năm tôi mới có cơ hội được đi diễn chung với các đàn anh, đàn chị. Từ đó, tôi học được thêm 1 điều, hát bản năng thôi chưa đủ. Cần phải có kỹ thuật phù hợp với từng dòng nhạc, để làm sao chuyển tải hết tinh thần của bài hát nhưng cũng cần tiết chế kỹ thuật, giọng hát, nói nôm na là không lãng phí giọng.

Ví dụ như hôm trước trong bài Trên đỉnh Phù Vân, chị Lưu Thiên Hương có nhắc  tôi biết tiết chế lại vì tôi đã bung hết ngay từ đầu bài. Thực sự có một phần là do kỹ thuật âm thanh làm tôi tưởng tôi hát nhỏ nên tôi lại cố hát to hơn, ngay sau khi nhận ra điều đó tôi đã tiết chế lại được phần trình diễn của mình cho phù hợp. Vì vậy, cuộc thi "The Remix" là một cơ hội không thể tốt hơn để tôi có thể cọ sát với nhiều thể loại rất mới mà tôi còn chưa nắm rõ như Trap, dub-step hay dirty-bass và đặc  biệt, kỹ thuật cần có để vừa hát vừa nhảy.

- Vậy là chị cũng đã khá tiến bộ và già dặn hơn từ sau cuộc thi The Voice! Nhân nhắc đến tiết mục "Trên đỉnh Phù Vân" tuần rồi, có bài báo đã giật tít chị hát bài này để "Tri ân Thu Minh", mong chị "tha thứ cho lỗi lầm trong quá khứ". Đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Chị có thể chia sẻ một vài suy nghĩ?

- Thực ra sau đêm thi đó có rất nhiều các anh chị phóng viên đã phỏng vấn tôi tại sân khấu, về cảm nghĩ của tôi, vì sao lại hát bài này, nhớ đến thời gian The Voice được chị Minh chỉ bảo cẩn thận bài này tôi mới đăng quang; giờ hát lại tôi có cảm xúc gì không .v.v. Như nội dung bài báo có đề cập, một phần trước tiên tôi muốn gửi gắm khi trình diễn ca khúc này, là lời cảm ơn chân thành tới bố tôi, người đã tạo cho tôi một niềm yêu âm nhạc từ nhỏ, luôn khích lệ động viên tôi phải trau dồi học hỏi hơn nữa. Và mẹ tôi, đã hi sinh lo lắng cho tôi rất nhiều trong cả hai cuộc thi. Thực sự tại thời điểm đó tôi chỉ muốn làm thật tốt để không phụ công ơn bố mẹ. Còn phần nữa, đúng thật sự là tôi muốn tri ân ca khúc này đến chị Thu Minh, mong chị tha thứ những điều tôi đã gây ra để chị phải phiền lòng. 

Tôi xin chia sẻ chút xíu nữa, là trước cuộc thi, có bài báo đề cập tôi lên tiếng rằng, thời gian qua tôi quá bận chưa gọi điện xin lỗi chị Thu Minh - đã gây rất nhiều bất bình. Tôi xin giải thích thế này, có lẽ lúc trả lời phỏng vấn tôi đã không nói cặn kẽ đầy đủ nên lại tiếp tục gây hiểu nhầm. Thực sự thời gian qua tôi cũng may mắn được đi lưu diễn nước ngoài, rồi chị Minh cũng rất bận rộn với gia đình và sự nghiệp; tôi cảm thấy nếu cần một lời xin lỗi thì tôi phải liên hệ với chị và xin một cuộc hẹn để tôi có thể đến trực tiếp gặp chị Minh và xin lỗi chị, chứ không thể nào gọi điện thoại để xin lỗi.

Tôi nghĩ tôi không ngu dốt đến mức vậy, khác nào càng làm chị thêm tổn thương. Vì vậy tôi nghĩ cần một thời gian để tôi bình tĩnh hơn và cảm thấy phù hợp để có thể sắp xếp cuộc nói chuyện này. Sau đó team Hương Tràm quay cuồng trong luyện tập nên tôi nghĩ thôi đừng đổ thêm dầu vào lửa làm gì nữa, hãy cố luyện tập; cố cho mọi người thấy kết quả, thấy cố gắng của mình trước đi đã, những lùm xùm như vậy giải thích cả ngày cũng không hết. Tôi không muốn để cả đội phải ảnh hưởng từ những việc không hay của mình.

Hương Tràm và Thu Minh trong giây phút trao giải tại  cuộc thi The Voice.

- Nói vậy, chị có biết gần đây trên mạng xã hội FB, có bạn, được biết là trợ lý của chị Thu Minh, đã bày tỏ những suy nghĩ nói rằng tất cả đây chỉ là một màn kịch được dàn dựng và chị đang diễn rất tốt, lôi chị Minh vào để đánh bóng tên tuổi chị?

- Tôi có nghe bạn bè nói qua về điều này. Nhưng tôi chỉ nghĩ thế này, mặc dù anh ấy là người đã gắn bó với chị Minh từ rất lâu, nhưng những phát ngôn nếu không phải chính thức đến từ chị Minh thì chẳng có lí do gì để tôi phải buồn lòng.

- Vậy chị không quan tâm khi anh ấy nói rằng bao năm qua chị có số điện thoại của chị Minh mà không liên lạc để xin lỗi; biết nhà chị ấy sao không qua, để rồi phải qua báo đài để xin lỗi, đây chẳng phải là một hình thức PR có kịch bản hay sao và chị đang là một diễn viên xuất sắc ?

- (Thở dài).. Nếu thực sự đây là hai năm trước, chắc tôi lại tiếp tục nhảy lên cãi lại cho bằng được. Nhưng bây giờ chắc tôi đã trầm tính hơn. Tôi xin chia sẻ thẳng thắn nốt về vấn đề này để nó không ảnh hưởng đến tâm lý và tôi muốn dành trọn hết thời gian để tập trung thi "The Remix". 

Về khía cạnh bao năm qua tôi không có hành động gì, như tôi đã chia sẻ, tôi nghĩ chưa phải là lúc thích hợp. Có xin lỗi chị Minh bây giờ có người lại nói tôi cần PR tên tuổi cho cuộc thi nên mới xin lỗi lúc này. Thế nên tôi chỉ muốn thi cho thật tốt, hát cho thật tốt; để như một lá thư tôi xin được gửi tới chị Minh: Sau 3 năm qua tôi vẫn miệt mài cố gắng trau dồi kỹ năng sống cũng như kỹ năng thanh nhạc; để thấy rằng công sức chị Minh bỏ ra cho tôi không phải là thừa.

Tôi biết chị Minh rất giận tôi và tôi cũng thấy chị Minh là người rất nóng tính, nên tôi có nói gì lúc này cũng chưa phải là lúc phù hợp. Tôi muốn chị Minh thấy rằng nhờ có nền tảng mà chị đã đặt ra cho tôi từ The Voice để có tôi như hôm nay. Tôi hy vọng mọi người thấy tôi đã hát Trên đỉnh Phù Vân với một kỹ thuật và tình cảm hoàn toàn khác, là một sự phát triển đi lên, là một sự tiến bộ so với phiên bản 3 năm trước.

Về khía cạnh PR, cái này tôi cũng xin chia sẻ thẳng, hiện tại tôi có công ty quản lý truyền thông, cũng giống như bao nghệ sĩ khác vì nhất cử nhất động của nghệ sĩ đều có thể bị đem ra mổ xẻ bàn luận. Quản lý truyền thông của tôi anh ấy có những mối quan hệ để kiểm soát tốt nhất có thể hình ảnh của tôi trong mắt mọi người. Anh ấy sẽ có thể nhờ người này người nọ đăng hình ảnh, để tôi "giữ nhiệt" trong môi truờng cạnh tranh rất khốc liệt này. Nhưng nói thế không có nghĩa tôi và anh ấy có thể kiểm soát được báo đài, giới truyền thông! 

Nếu như hôm ấy các anh chị phóng viên phỏng vấn tôi vì chị Minh, mà tôi lại nói: tôi không có ý kiến gì! Thì không biết mọi người nghĩ sao nữa? Tôi chỉ biết nói ra những suy nghĩ thật nhất từ đáy lòng của tôi còn đón nhận ý kiến là của mọi người. Tôi không thể kiểm soát được điều này. 

Nhưng thôi chắc có lẽ tôi xin phép không đi sâu thêm vào vấn đề này nữa vì tôi nghĩ nói lắm cũng không tốt, khó mà làm vừa lòng thiên hạ.

- Nói vậy xem ra chị cũng đang có rất nhiều bức xúc trong lòng?

- Thực sự là có. Nhưng mẹ tôi đã nói với tôi rằng, con cứ cố tập trung thi đi, mẹ hiểu con là người như thế nào. Với tôi như thế là đủ lắm rồi. Tôi nghĩ tôi vẫn còn cần trưởng thành hơn nữa để có thể xử lý mọi chuyện một cách hợp lý hơn. Hiện tại tôi cũng mong mọi người hãy gác chuyện này lại và tôi sẽ tập trung sao cho thi cử tốt nhất để không phụ công của cả đội và gia đình.

- Vậy chị có thể chia sẻ đôi chút về tiết mục sẽ trình bày trong đêm thi sắp tới?

- Tiết mục sắp tới đội tôi sẽ chú trọng hơn vào sự dàn dựng và vũ đạo theo như yêu cầu của chị Hà, anh Phong và khán giả. Vì đây là cuộc thi dung hòa giữa rất nhiều yếu tố nên cần phải thể hiện năng lực của cả nhóm. Nói vậy nhưng tôi vẫn cần tập trung vào giọng hát vì đây là một bài hát rất khó. Không những nó là hit bự nhất của một Diva nổi tiếng thế giới và nó còn đòi hỏi kỹ thuật hát rất lắt léo cả về ca từ lẫn giai điệu.

- Xin cảm ơn Hương Tràm và chúc chị thành công.

Theo Tuệ Minh (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Hương Tràm