Kẻ cười người khóc ở Giọng hát Việt

Ngày 11/06/2013 10:56 AM (GMT+7)

Phía sau quyết định đứng trên sân khấu Giọng hát Việt là những giọt nước mắt.

Khá nhiều thí sinh Giọng hát Việt đi thi mà không được sự chấp thuận của gia đình. Có lẽ vì thế mà một cảnh trong đêm Giấu mặt 3 được ống kính chương trình lưu lại khá lâu: thí sinh Đỗ Thành Nam ôm lấy mẹ. Người mẹ gục đầu trên vai con, khóc ngon lành. Hai mẹ con Đỗ Thành Nam nắm tay nhau đi đến với vòng Giấu mặt. MC hỏi: “Chị nghĩ thế nào về quyết định của con?”, mẹ Nam: “Tôi sẽ động viên hết sức mình. Có một niềm đam mê thì phải cháy lên thôi!”. Nhà Nam không ai theo nghệ thuật nhưng có tới 3/5 thành viên biết chơi nhạc cụ.

Nam là trường hợp không phổ biến lắm tại Giọng hát Việt (GHV). Kha khá thí sinh đến với cuộc thi này không được sự ủng hộ của gia đình. Và họ “đành” phải đi thi để khẳng định với gia đình khả năng và quyết tâm theo đuổi âm nhạc.

Kẻ cười người khóc ở Giọng hát Việt - 1
Đỗ Thành Nam đã rất khó khăn để đi đến Giọng hát Việt.

Quán quân năm ngoái dù sinh ra trong gia đình nghệ thuật cũng được bố mẹ hướng cho ngành nghề khác và phải lén đi thi. Bên cạnh đó, không hiếm thí sinh nhà nghèo đi thi hát với hy vọng đổi đời.

Thực tế đó phần nào biểu hiện tâm lý khá mâu thuẫn của số đông người Việt đối với nghề ca hát. Một mặt quá kỳ vọng vào nghề này, một mặt đầy nghi ngờ và xa lánh nó. Nếu ai cũng mang tâm lý đó thì thử hỏi nhạc Việt sẽ ra sao? Chắc chỉ có người nghèo hay người “điếc không sợ súng” là còn dám làm ca sĩ?!

Cứ vô tư như nhà Kim Loan lại vui. Trở lại GHV lần này, thí sinh cao tuổi nhất mùa đầu dắt 2 cô em Hoàng Oanh và Diễm Hương đi thi. Cả hai đều gây ấn tượng tốt. Đặc biệt, Hoàng Oanh được cả bốn HLV chọn. Điểm chung của 3 chị em là giọng hát rất khỏe.

Cuối cùng vấn đề đầu tiên của những người muốn làm ca sĩ vẫn là giọng hát. Thích hát, hát hay, hát khỏe, hát có người nghe thì chẳng việc gì phải đắn đo nhiều.

Kẻ cười người khóc ở Giọng hát Việt - 2
Tiếp nối chị gái Kim Loan, Diễm Hương cũng đăng ký tham dự chương trình năm nay.

Một trong những điều phiền toái của nghề ca sĩ là scandal. Có vẻ như đó là thứ mà Khánh Hà và mẹ cô sợ nhất. Chính vì thế mà khi Hồng Nhung tuyên bố: “Đi với chị không có scandal!” - Khánh Hà đi ngay.

Cô giao dịch viên mạng điện thoại di động từng tốt nghiệp sư phạm âm nhạc giãi bày: “Mẹ em không ủng hộ em theo con đường ca hát vì nó rất chông chênh, bấp bênh và nhiều scandal. Em chọn con đường không có scandal...”.

Hồng Nhung vô tình tạo được một “thương hiệu” nên có vẻ rất thích thú, vừa tung tăng chạy lên ôm thí sinh vừa hô khẩu hiệu: “No scandal! No scandal!”.

Mỹ Linh cười: “Thực ra phải là no scandal yet!” Có nghĩa là scandal chỉ chưa xảy ra mà thôi. Có một thực tế là ca sĩ, nhất là các ca sĩ đang muốn (duy trì sự) nổi tiếng, lại rất biết tận dụng mặt “tích cực” của scandal.

Kẻ cười người khóc ở Giọng hát Việt - 3
Chị gái Diễm Hương là Hoàng Oanh thể hiện Zombie.

Đôi khi có scandal đồng nghĩa với nhiều show và tăng thù lao. Thế cho nên tuyên bố tôi không chơi với scandal có thể cũng bị coi là gây scandal chưa biết chừng!?

Đàm Vĩnh Hưng nói với thí sinh lúc nào cũng “Muốn tỏa sáng phải về với anh, anh có nhiều chương trình...”. Mới đây anh lại dấn thêm một bước: “Tất cả bầu sô Việt Nam trong tay anh! Nếu em muốn tỏa sáng, chỉ cần nói 4 chữ: Em chọn Mr Đàm...”. Quốc Trung thì hay có kiểu: “Muốn đi đường dài phải về với anh!”.

Vâng đường dài nhưng vấn đề là cái đích ở chỗ nào. Khi Quốc Trung nói: “Người ta nhìn thấy rất nhiều thứ ở em nhưng điều quan trọng nhất là âm nhạc lại không nhìn thấy. Anh mới là người nhìn thấy...”.

Đàm Vĩnh Hưng độp luôn: “Chỉ là nhìn thấy thôi, không làm được gì hết!”. Cuối cùng Cát Tường - thí sinh tự hát sáng tác của mình và được cả 4 HLV của Giọng hát Việt tranh giành - đã gật đầu trước Mr.Đàm. Cứ bảo họ Đàm thị trường đi! Có khi chính vì thế mà kha khá các thí sinh có vẻ học thuật muốn được lây cái sự “thị trường” của ca sĩ này.

Theo N.M.Hà (Tiền Phong)
Tin bài cùng chủ đề Giọng hát Việt