Lâm Tâm Như: Cái tát thời niên thiếu, bài học cả cuộc đời

Ngày 14/12/2016 00:13 AM (GMT+7)

Dù vẻ ngoài mong manh, nhưng từ nhỏ, Lâm Tâm Như đã là một cô bé cá tính, cứng rắn.

Sự cứng rắn bên trong một ngoại hình yếu đuối

Lâm Tâm Như sinh ra trong một gia đình trung lưu ở Đài Bắc. Bố cô kinh doanh nhỏ và mẹ cô làm nội trợ trong gia đình. Từ nhỏ, Lâm Tâm Như đã là một cô bé xinh đẹp với đôi mắt to tròn. Dù vậy, trái với ngoại hình như nàng công chúa nhỏ, Lâm Tâm Như là cô bé cá tính, khá nghịch ngợm và không thích chụp hình.

lam tam nhu: cai tat thoi nien thieu, bai hoc ca cuoc doi - 1

Hình ảnh thời niên thiếu của Lâm Tâm Như.

Nàng Tử Vy cách cách nổi tiếng từng rất được bố mẹ yêu thương, nhưng cô trưởng thành trong một gia đình không trọn vẹn. Năm 12 tuổi, sau những cuộc chiến tranh lạnh liên miên, bố mẹ Lâm Tâm Như chính thức ly dị. Điều này góp phần không nhỏ tạo nên một cô gái khá độc lập, tự chủ, có tính cách hướng nội và không mấy có niềm tin vào hôn nhân.

Lâm Tâm Như chia sẻ, cô là người có ý thức rất cao về việc tự chăm sóc bản thân và chăm sóc người khác. Là vì từ nhỏ, do hoàn cảnh gia đình, Lâm Tâm Như luôn ý thức được việc mình phải chăm sóc 2 em trai, dù thực tế, tuổi thơ của cô cũng không quá vất vả.

lam tam nhu: cai tat thoi nien thieu, bai hoc ca cuoc doi - 2

Lâm Tâm Như là cô bé cá tính, không thích chụp hình, không ưa nghệ thuật khi còn nhỏ.

“Dù bố mẹ ly thân rồi ly dị, nhưng cuộc sống của mấy chị em cũng không phải thiếu thốn gì, từ vật chất đến tình cảm. Nhưng dù sao, tôi cũng trưởng thành trong một gia đình không trọn vẹn - và điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách, nhân sinh quan của tôi” - Lâm Tâm Như từng chia sẻ như vậy. Tuy nhiên, cô tự nhận là người khá may mắn. 10 năm sau khi ly hôn, bố mẹ cô đã quay trở lại bên nhau, trong đó, Lâm Tâm Như đóng vai trò “hồng nương” kết nối lại mối duyên cho cha mẹ.

Lâm Tâm Như là một cô gái rất nghe lời, ngoan ngoãn, từ nhà đến trường. Bố mẹ cô kỳ vọng con gái sau này sẽ nối nghiệp kinh doanh của gia đình hoặc có một công việc văn phòng ổn định.

Cái tát của mẹ và trách nhiệm với sự lựa chọn

lam tam nhu: cai tat thoi nien thieu, bai hoc ca cuoc doi - 3

Lâm Tâm Như sở hữu ngoại hình mong manh, yếu đuối.

Là một gương mặt nổi trội so với chúng bạn về nhan sắc, nhưng Lâm Tâm Như lại không mấy mặn mà với các hoạt động nghệ thuật như nhiều “hot girl” vẫn làm. Năm 1993, trong một lần tháp tùng cô bạn đến tham dự một cuộc thi người mẫu, Lâm Tâm Như lọt vào mắt xanh của một công ty giải trí và được mời đóng quảng cáo. Niềm yêu thích được đứng trước ống kính của cô thực sự bắt đầu từ đó.

Tuy nhiên, do mới chỉ 17 tuổi, nên mọi hoạt động của cô, cho dù chỉ là chụp vài bức hình, cũng phải được sự đồng ý của phụ huynh. Nhưng bố mẹ Lâm Tâm Như kịch liệt phản đối việc cô con gái rượu bước chân vào làng giải trí, dù lúc đó với nàng Tử Vi cách cách, tất cả vẫn chỉ là cuộc dạo chơi vui vui thử cho biết. Để được đi đóng quảng cáo, cô nhờ người quản lý của công ty giải trí bịa ra một số chuyện, qua mặt phụ huynh, nộp đơn lên nhà trường xin nghỉ học vài ngày. Sau cùng, sự việc bị bại lộ, cô đã bị mẹ cho một bạt tai nhớ đời. Với mẹ cô, đó là hành động gian dối khó có thể bỏ qua.

lam tam nhu: cai tat thoi nien thieu, bai hoc ca cuoc doi - 4

Lâm Tâm Như luôn nhớ tới bài học từ cái bạt tai của mẹ.

lam tam nhu: cai tat thoi nien thieu, bai hoc ca cuoc doi - 5

Lâm Tâm Như năm 20 tuổi và năm 40 tuổi

Tuy nhiên, sau đó, Lâm Tâm Như đã thuyết phục mẹ, cho rằng cơ hội hoạt động nghệ thuật không phải lúc nào cũng có. Trong trường hợp không thành công, cô sẽ quay lại học tiếp và sẽ đi du học như ý định ban đầu. Mẹ Lâm Tâm Như nửa muốn ủng hộ con theo đuổi ước mơ, nửa muốn con gái đi trên một con đường phẳng lặng như bao người khác. Sau cùng, bà cũng cho Lâm Tâm Như thử sức, nhưng vẫn muốn hướng cô nối nghiệp gia đình.

Trong những năm đầu tham gia đóng phim, Lâm Tâm Như chủ yếu tham gia với các vai nhỏ.  Cô được chú ý bởi ngoại hình xinh đẹp, đáng yêu hơn là khả năng diễn xuất. Vì các vai diễn ngắn nên Lâm Tâm Như không tốn nhiều thời gian, cô vẫn ở tại Đài Loan để làm việc, nên mẹ cô vẫn có thể ít nhiều để mắt đến con gái.

Đến khi Lâm Tâm Như nhận được vai diễn trong phim Bản Tango Thượng Hải, phải qua Thượng Hải quay ngoại cảnh, gia đình đã không đồng ý để Lâm Tâm Như dấn thân đến vậy, nên đã không cho cô tham gia bộ phim này. Lâm Tâm Như khi đó chưa đầy 19 tuổi, đã trốn gia đình khăn gói theo đoàn làm phim. Mẹ cô có đến tìm nhưng không thuyết phục được con gái quay về. Đó cũng là lúc gia đình Lâm Tâm Như bỏ cuộc trước cô con gái cứng đầu, cá tính. Đầu năm 1997, Lâm Tâm Như may mắn lọt vào mắt xanh của Quỳnh Dao, tỏa sáng với Hoàn Châu cách cách và sự nghiệp thăng hoa từ ngày đó đến tận hôm nay.

lam tam nhu: cai tat thoi nien thieu, bai hoc ca cuoc doi - 6

Lâm Tâm Như và em gái cùng cha khác mẹ. Trong quãng thời gian 10 năm chia tay, cha cô có thêm 1 cô con gái.

Và dù sau này, có đóng bao nhiêu bộ phim, đi quãng đường nghệ thuật dài thế nào, Lâm Tâm Như cũng không bao giờ quên, chính tuổi thơ tự lập trong một gia đình không trọn vẹn đã giúp cô hình thành một cá tính mạnh mẽ ẩn trong một ngoại hình mong manh, yếu đuối. Cái bạt tai năm nào của mẹ nhắc nhở cô luôn phải có trách nhiệm và ngay thẳng với những gì mình đang làm, dù đó có là thế giới nghệ thuật nhiều phù phiếm.

Theo Lam Ngọc (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời thơ ấu của sao
Tin hay đừng bỏ lỡ