Ly hôn như Phạm Quỳnh Anh, Hà Hồ: Không mượn con để níu giữ, lạt mềm chắc gì buộc chặt!

Ngày 23/04/2019 16:00 PM (GMT+7)

Ly hôn là câu chuyện của hai người lớn từng trải qua những cảm xúc hỉ – nộ – ái – ố để đến với nhau. Vì vậy đừng bao giờ lấy con cái làm lý do để níu giữ mối quan hệ hạnh phúc vợ chồng.

Đừng "giết chết" sự lạc quan yêu đời của con bằng hạnh phúc giả tạo!

ly hon nhu pham quynh anh, ha ho: khong muon con de niu giu, lat mem chac gi buoc chat! - 1

Phạm Quỳnh Anh không lấy con cái làm lý do níu giữ hôn nhân.

Bố mẹ ở với nhau không vui vẻ thì các con sẽ buồn hơn rất nhiều.

- Phạm Quỳnh Anh -

Chia sẻ trong một bài phỏng vấn đầu năm 2019, Phạm Quỳnh Anh lần đầu tiên trải lòng về việc ly hôn với đạo diễn Quang Huy sau 16 năm gắn bó. Cô thẳng thắn thừa nhận bản thân mình có những giây phút chới với khi quyết định đường ai nấy đi, sau gần 2 năm suy nghĩ giọng ca gốc Hà Thành vẫn quyết định ly hôn vì bản thân và con cái.

Có thể suy nghĩ của Phạm Quỳnh Anh khác biệt với đa số người Việt thường có quan niệm nhường nhịn trong chuyện mâu thuẫn vợ chồng vì con cái. Họ chấp nhận tiếp tục chung sống để tránh tạo nên biến động đối với con trẻ. Tuy nhiên, những thiên thần nhỏ có thể hạnh phúc trong lối sống "giả tạo" không thật sự dành cho mình?

ly hon nhu pham quynh anh, ha ho: khong muon con de niu giu, lat mem chac gi buoc chat! - 2

Cô cho rằng nếu vợ chồng ở với nhau mà không vui vẻ, các con càng buồn hơn.

"Đã có lúc mình nghĩ thôi không nên, ngược lại bảo thôi không cố nữa. Cũng nghĩ rằng các con mình có thể chịu được cú sốc hay không? Bù đắp cho các bạn bằng cách nào? Bằng cách là hai bố mẹ kiểu gì cũng sẽ vui vẻ khi ở bên các con, còn việc ở với nhau không vui vẻ các bạn sẽ buồn hơn rất nhiều" – Phạm Quỳnh Anh chia sẻ.

Nhiều gia đình ở Việt Nam vẫn sống chung với nhau mặc dù không hạnh phúc... nhưng vì con mình, chờ con lớn.

- Trương Ngọc Ánh -

Hoặc điển hình như Trương Ngọc Ánh, cô từng nói rất rõ về vấn đề này: "Có rất nhiều gia đình ở Việt Nam mình sống vì con, vẫn sống chung với nhau mặc dù không hạnh phúc đâu nhưng vì con mình, chờ con lớn.

Thực ra điều đó cũng tốt thôi nhưng trẻ con bây giờ chúng rất tinh tế, khi chúng thấy cha mẹ không hạnh phúc chúng cũng cảm nhận được. Ngọc Ánh nghĩ chi bằng mình thống nhất được với nhau mọi chuyện và chia tay trong êm đẹp và vẫn dành phần lớn thời gian cho con mình, để nuôi dạy con thật tốt".

ly hon nhu pham quynh anh, ha ho: khong muon con de niu giu, lat mem chac gi buoc chat! - 3

Trước khi chia tay cặp đôi Trần Bảo Sơn, Trương Ngọc Ánh đã có thời gian rất lâu để suy nghĩ. Cả hai đều muốn những gì tốt nhất cho cô con gái Bảo Tiên.

Người Việt cũng có câu nói cửa miệng "cố quá thành quá cố", ngẫm nghĩ cũng đúng trong mối quan hệ tình cảm. Một ngày nào đó khi giọt nước cuối cùng rớt vào ly nước đầy sẽ tạo nên sự đổ vỡ cho tất cả mọi người trong cuộc.

Ly hôn văn minh để hai bên nhìn thấy nhau vẫn nhẹ lòng, dễ dàng vun đắp tình cảm cho con cái

Trước Phạm Quỳnh Anh, Hồ Ngọc Hà cũng là nghệ sĩ quan niệm vun đắp tình cảm cho con cái sau hôn nhân bằng việc tôn trọng chồng cũ và tạo dựng mối quan hệ chia sẻ việc chăm sóc và nuôi dưỡng bé.

ly hon nhu pham quynh anh, ha ho: khong muon con de niu giu, lat mem chac gi buoc chat! - 4

Tôn trọng người cũ là yêu thương những quyết định của chính mình.

Phạm Quỳnh Anh và Hồ Ngọc Hà cũng từng là những người phụ nữ yêu hết mình. Một người yêu chết đi sống lại với mối tình đầy thị phi sóng gió, người còn lại có một mối tình đáng ngưỡng mộ. Vậy họ nghĩ gì khi quyết định chia tay?

ly hon nhu pham quynh anh, ha ho: khong muon con de niu giu, lat mem chac gi buoc chat! - 5

Hồ Ngọc Hà chọn cách khép lại chuyện tình cảm đúng lúc để trở thành những người bạn và chung tay chăm sóc con cái.

"Chúng ta thường hay trách một người nào đó đã mang lại nỗi buồn cho mình nhưng thật ra điều gì cũng có lý do của nó. Mình không nắm được, mình không giữ được, chứ không phải là ai đấy đã kéo người đấy của mình đi và do mình quyết định là chúng ta dừng lại ở đây sẽ rất là đẹp" – Hồ Ngọc Hà chia sẻ sau khi chấm dứt hôn nhân với doanh nhân Cường Đô La.

ly hon nhu pham quynh anh, ha ho: khong muon con de niu giu, lat mem chac gi buoc chat! - 6

Sự thù hận sẽ tiếp tục nuôi dưỡng những đau đớn trong tương lai.

Nếu bố mẹ căng thẳng thì sự thiệt thòi sẽ thuộc về người thân nhiều hơn.

- Phạm Quỳnh Anh -

Trong khi đó, giọng ca "Gửi em của quá khứ" khẳng định không ghen tuông khi biết Quang Huy tìm sự chia sẻ ở một người phụ nữ khác khi chưa ly hôn. Cô chọn cách giải thoát nhẹ nhàng cho cả hai: "Tôi không vì sự đau buồn cá nhân mà phải lên báo giải toả. Thật sự, nếu giải toả thì lòng mình sẽ nhẹ hơn đấy nhưng chỉ giải quyết được trong thời gian ngắn. Sau này, điều đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của con cái. Tôi không ủng hộ sự riêng tư biến thành của chung.

Với chúng tôi, dù có chuyện gì đi nữa, không bao giờ có chuyện không nhìn mặt nhau. Nếu bố mẹ căng thẳng thì sự thiệt thòi sẽ thuộc về người thân nhiều hơn. Hai chúng tôi cũng thiệt vì 'xấu chàng hổ ai'. Đoàn kết mới tạo nên điều tốt đẹp, không nhìn mặt nhau thì mệt mỏi lắm. Tôi lại không bao giờ mong sự mệt mỏi có trong cuộc sống của mình".

ly hon nhu pham quynh anh, ha ho: khong muon con de niu giu, lat mem chac gi buoc chat! - 7

Dù có chuyện gì đi nữa cũng không xảy ra việc Phạm Quỳnh Anh không nhìn mặt người cũ.

Mình không sống thoải mái, làm sao lo cho con được?

Khi hôn nhân thành địa ngục, một người mẹ thương con sẽ không để bé trưởng thành trong hoàn cảnh ấy.

- Lê Phương -

Lê Phương cũng là một người phụ nữ từng tan vỡ sau khi có con. Cô từng nói: "Tôi làm tất cả là vì con. Người phụ nữ nào lại không muốn giữ một gia đình yên ấm để con cái có đủ cả cha lẫn mẹ. Tôi ngộ ra, con cái cũng có cuộc đời riêng, còn cuộc đời của mình là do bản thân tự chịu trách nhiệm. Tôi sống không tốt, không tạo cho mình cuộc sống thoải mái thì làm sao lo được cho con.

Tôi và anh Ngoan là vợ chồng nhưng lại rất khó chia sẻ với nhau về mọi việc. Không giúp đỡ nhau, không dung hòa, không tìm được tiếng nói chung, thậm chí không thoải mái khi ở bên nhau... thì là địa ngục chứ đâu phải một gia đình. Một người mẹ thương con sẽ không để bé trưởng thành trong hoàn cảnh ấy. Tôi hy vọng rằng Cà Pháo sẽ hiểu và thông cảm vì tôi không níu kéo ba lại cho bé".

ly hon nhu pham quynh anh, ha ho: khong muon con de niu giu, lat mem chac gi buoc chat! - 8

Lê Phương tin rằng con trai sẽ hiểu cho quyết định của mình khi ra khỏi cuộc hôn nhân với Quách Ngọc Ngoan.

Đứng trước quyết định chia tay, người phụ nữ không chỉ nghĩ cho riêng mình, họ đối diện với vô vàn nỗi sợ. Sợ thành kẻ trắng tay, sợ bị thương hại, thất bại, sợ sẽ trở thành một người mẹ không tốt…

Trên thực tế, người ta hay tìm kiếm, níu kéo, nếu không được thì đánh đổ, đập vỡ. Cũng như khi giận ai, nếu được đánh người đó, ta cảm thấy rất đã, nhưng tiếc rằng sau đó thì ta sẽ bị đánh lại, hoặc ít ra cũng bị đau tay. Chưa kể, trong tất cả cuộc giao tranh, người đánh trước bao giờ cũng là người có lỗi trước, dù lý do là gì. Nếu bạn đánh thắng, chuyện gì xảy ra? Liệu người kia có quay lại không? Nếu có quay về thì cuộc tình tiếp theo vẫn đầy nước mắt.

ly hon nhu pham quynh anh, ha ho: khong muon con de niu giu, lat mem chac gi buoc chat! - 9

Phạm Quỳnh Anh và Quang Huy tái hợp tổ chức sinh nhật cho con gái sau chia tay.

Dẫu biết rằng, ngày những mỹ nhân này lựa chọn từ bỏ đoạn tình cảm của mình, là ngày buồn bã nhất, cô độc nhất, hẳn là sẽ yếu lòng nhiều lắm. Nhưng mà, họ không để cơn yếu lòng này là nguyên do cho những lần đau lòng tiếp theo.

Dẫu biết rằng, mỗi một giai đoạn của trẻ, từ lúc mới sinh tới khi trưởng thành đều không thể thiếu sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ. Nhưng thẳng thắn cùng con vượt qua giai đoạn khó khăn có lẽ sẽ là giải pháp tối ưu giúp các bé tránh được những cú sốc tâm lý trong cuộc sống khi bố mẹ ly hôn.

ly hon nhu pham quynh anh, ha ho: khong muon con de niu giu, lat mem chac gi buoc chat! - 10

Chung tay xây dựng một cuộc sống ý nghĩa cho con cái là trách nhiệm của cả hai sau chia tay.

Chúng ta có thể đi du lịch cùng với con, chúng ta có thể nằm chung một giường cho con say giấc ngủ...

- Hồ Ngọc Hà -

"Khi chúng ta sống với nhau nhiều năm thì có hàng trăm hàng ngàn cái gạch đầu dòng không vừa lòng nhau. Cho đến đỉnh điểm của cao trào và phát hiện ra rằng mình không còn là người phụ nữ họ yêu nhất nữa, cần nhất nữa. Nhưng cậu bé 5 tuổi chưa hiểu cái gì cả nên là phải làm một cái điều gì cho Subeo vui.

Cho đến thời điểm hiện tại, trải qua rất nhiều cảm xúc của từng giai đoạn, điều hạnh phúc nhất của Hà, những điều Hà mong đợi nhất là những người bạn tốt với nhau, chúng ta có thể đi du lịch cùng với con, chúng ta có thể nằm chung một giường cho con say giấc ngủ rồi chúng ta việc ai người nấy làm. Điều đó với mọi người là không thể nhưng đối với Hà là có thể" - Hồ Ngọc Hà nói về sự chuẩn bị cho Subeo khi ly hôn.

ly hon nhu pham quynh anh, ha ho: khong muon con de niu giu, lat mem chac gi buoc chat! - 11

Hồ Ngọc Hà từng gây nhiều tranh cãi với quan điểm có thể "chung giường" với người cũ vì con.

Có người sẽ bảo rằng, làm sao có thể quên đi một người khiến mình đau khổ và tuyệt vọng; làm sao để xóa đi những buồn thương mà bản thân trải qua vì người đó, điều này thật khó khăn. Thế nhưng, chỉ khi bạn thực sự gạt đi những lỗi lầm và đau khổ, bạn mới có thể hạnh phúc, một cách trọn vẹn. Đứng giữa ngã ba đường với việc xếp hạnh phúc quá khứ vào kỷ niệm để bước tiếp với những niềm vui hay đau khổ là điều mỗi người phụ nữ đứng trước ngưỡng cửa ly hôn cần cân nhắc, để bình tĩnh đưa ra quyết định của mình.

Mỗi người phụ nữ khi đối diện với biến cố trong hôn nhân, đừng nghĩ về quá khứ đã có với người đàn ông mình từng lựa chọn. Càng chăm chăm vào quá khứ càng khiến con người bạn đau khổ. Quá khứ thì không bao giờ có thể thay đổi nhưng có thể được bồi đắp bởi hiện tại tốt đẹp. Tương lai khó đoán định chỉ có thể được tạo dựng bởi một ngày hôm nay cố gắng. Đừng lãng phí thời gian hiện tại của mình để làm một điều gì không thuộc về nó. Hãy biết cách yêu thương chính mình và thay đổi hình thái yêu thương dành cho con cái.

Sao Việt 24h: 7 ngày sau khi bé thứ 2 nhập ngũ sớm, Phạm Quỳnh Anh vẫn còn xót xa
Phạm Quỳnh Anh chia sẻ đoạn clip ngày thứ 7 đi học của con gái khiến người hâm mộ mềm lòng.
Theo An Nhiên (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hồ Ngọc Hà