"Minh Béo giảm cân thấy rõ nhưng tinh thần tốt hơn"

Ngày 16/04/2016 07:05 AM (GMT+7)

Đó là lời của ông bầu Dũng Taylor sau khi chứng kiến phiên tòa đầu tiên ở Mỹ của Minh Béo.

Hôm qua, lúc 10h ngày 15/4 (giờ địa phương - giờ Mỹ, tức rạng sáng ngày 16/4 giờ Việt Nam), phiên điều trần vụ án Minh Béo bị buộc tội có hành vi quấy rối tình dục trẻ em đã diễn ra tại bang California, Mỹ. Có mặt ngoài nhà tù Theo Lacy, ônh bầu Dũng Taylor  đã cập nhật chi tiết mọi diễn biến vụ việc Minh Béo đến độc giả trong nước.

Theo đó, nam danh hài Minh Béo không nhận tội khẩu dâm với bé trai, tuy nhiên, chánh án vẫn quyết định giữ nguyên số tiền tại ngoại như ban đầu là 1 triệu USD “Dù luật sư đại diện cho Minh Béo đã cố gắng thuyết phục chánh án giảm tiền tại ngoại vì so với những cáo trạng tương tự thì tiền tại ngoại bình thường là 100.000 USD thay vì 1 triệu USD và tự nguyện giao hộ chiếu Việt Nam của Minh Béo để đảm bảo bị cáo không bỏ trốn trước ngày hầu tòa, nhưng vì giữa Việt Nam và Hoa Kỳ không có luật dẫn độ nên chánh án đã từ chối giảm số tiền tại ngoại”.

Theo ghi nhận của ông bầu Dũng Taylor, nam nghệ sĩ Minh Béo mặc đồ của nhà tù màu cam, anh giảm cân thấy rõ, nhưng tinh thần tốt hơn.

Minh Béo trong phiên điều trần đầu tiên ở Mỹ. Ảnh chụp từ màn hình của Phố BolsaTV

Dưới đây là chi tiết phiên điều trần qua lời kể của ông bầu Dũng Taylor:

"Đúng 8 giờ sáng, tôi đã có mặt tại trại tù trung tâm của quận Cam (Orange County Central Jail). Khi tiếp cận với cảnh sát quận (Sheriff) tôi được thông báo chỉ có luật sư và những văn phòng dịch vụ tại ngoại mới được có mặt trong phòng tòa CJ1. Gia đình, phóng viên và công chúng chỉ có thể xem qua màn hình truyền hình sau hậu trường. Khoảng 30 phút sau, anh chị của Minh Béo cùng người cậu họ có mặt trước cửa CJ1 và sau đó là luật sư Từ Huy Hoàng và luật sư Teague. Chúng tôi, Teague, Taylor và Từ trao đổi một số thông tin và đưa ra nhận định rằng phía bị cáo sẽ không nhận tội và chánh án sẽ không giảm tiền tại ngoại.

Đúng 9 giờ sáng, nhiều báo chí trong và ngoài nước bắt đầu xuất hiện. Lúc 9h45, báo chí được cho vào khu vực hậu trường xem màn hình và sau đó công chúng và gia đình được cho vào. Theo quan sát của tôi thì gia đình Minh Béo đã không vào trong khu vực xem màn hình này, họ ngồi bên ngoài suốt cả buổi luận tội và cũng không trả lời phỏng vấn của bất cứ một phóng viên nào.

Trại tù trung tâm của quận Cam (Orange County Central Jail)

Khá đông phóng viên và những người quan tâm tới phiên tòa có mặt từ sớm

Ông bầu Dũng Taylor và các cộng sự

Khi vào đến bên trong, tôi ngó vào tờ danh sách của phiên luận tội thấy Minh Béo được xếp thứ 82 trong số 95 bị cáo. Trong 30 phút đầu, tôi thấy trung bình mỗi bị cáo chỉ có hai phút để nghe chánh án luận tội và trả lời "nhận tội" hay "không nhận".

Vào lúc 11h45, bị cáo Minh Béo xuất hiện cùng hai vị luật sư Việt đại diện và một thông dịch viên, điều ngạc nhiên là chánh biện lý quận Cam, ông Tony Rackauckas cũng có mặt trong buổi luận tội mà bình thường ông ít khi xuất hiện cho thấy tầm quan trọng của vụ án này.

Kết quả của buổi luận tội: Ngày điều đình (pre-trial) 13 tháng 5 và ngày sơ thẩm (prelim) 10 tháng 6. Minh Béo không nhận tội và chánh án giữ nguyên số tiền tại ngoại là 1 triệu đô la Mỹ. Luật sư đại diện cho Minh Béo là Văn phòng luật sư Đỗ Phủ. Dù luật sư đại diện cho Minh Béo đã cố gắng thuyết phục chánh án giảm tiền tại ngoại vì so với những cáo trạng tương tự thì tiền tại ngoại bình thường là 100 ngàn USD thay vì 1 triệu USD, đồng thời bị cáo tự nguyện giao hộ chiếu Việt Nam của mình cho tòa án giữ để đảm bảo bị cáo không bỏ trốn trước ngày hầu tòa nhưng vì giữa Việt Nam và Hoa Kỳ không có luật dẫn độ nên chánh án đã từ chối giảm số tiền tại ngoại.

Minh Béo giảm cân thấy rõ nhưng tin thần khá hơn mọi người dự đoán".

Minh Béo tên thật là Hồng Quang Minh, 39 tuổi, là nghệ sĩ hài được nhiều khán giả yêu thích. Ngày 23/3, trong chuyến lưu diễn ở Mỹ, anh bị cáo buộc quan hệ bằng miệng với một bé trai. Nạn nhân tố cáo vụ việc với Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD).

Ngày 24/3, một thanh tra GGPD đã đóng giả thiếu niên 14 tuổi và liên lạc với Minh Béo. Sau đó, Minh Béo đi gặp thiếu niên này (thực tế do cảnh sát đóng giả) với ý định thực hiện hành động dâm ô. Cảnh sát đã bắt giữ Minh Béo.

Ngày 29/3, Văn phòng biện lý Quận Cam (OCDA, California, Mỹ) thông báo Minh Béo bị khởi tố ngày 25/3 với các tội danh: Quan hệ đường miệng với trẻ em, âm mưu hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi và gặp gỡ một trẻ em vị thanh niên với ý định thực hiện hành vi dâm ô.

"minh beo giam can thay ro nhung tinh than tot hon" - 8

"minh beo giam can thay ro nhung tinh than tot hon" - 10

Dũng Taylor và nhà báo Vũ Hoàng Lân - ông chủ Phố BolsaTV thường xuyên cập nhật tình hình vụ án Minh Béo đến độc giả hải ngoại và trong nước

Theo An (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Minh Béo
Tin hay đừng bỏ lỡ