Nghệ sĩ Hán Văn Tình ra đi ở tuổi 59

Ngày 04/09/2016 12:07 PM (GMT+7)

Sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật, Nghệ sỹ ưu tú Hán Văn Tình được khán giả quen gọi Chu Văn Quềnh, trút hơi thở cuối cùng lúc 11h20 ngày 4/9 tại nhà riêng, hưởng dương 59 tuổi.

nghe si han van tinh ra di o tuoi 59 - 1

NSUT Hán Văn Tình luôn được khán giả nhớ đến với nụ cười "Chu Văn Quềnh"

Theo thông tin từ gia đình, nghệ sỹ Hán Văn Tình được hỏa thiêu và an táng tại Khu nhà vườn, xã Văn Lương, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Đây là mảnh đất tỉnh Phú Thọ cấp cho ông khi hay tin nghệ sỹ qua đời.

Trước đó trưa 2/9, nghệ sĩ Đinh Trà My –một trong người bạn diễn thân thiết với nghệ sĩ Hán Văn Tình- phát video trực tiếp về bệnh tình của “lão Quềnh”. Theo đó, tình trạng sức khỏe của ông được tiên lượng rất xấu, rơi vào hôn mê dù được đội ngũ y bác sỹ chăm sóc tận tình. Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cũng là nơi nghệ sỹ này điều trị suốt thời gian qua.

nghe si han van tinh ra di o tuoi 59 - 2

Một trong số tấm ảnh thể hiện tinh thần lạc quan, tự động viên mình và mọi người đăng tải trên facebook cá nhân của ông

Được biết từ chiều 2/9 nhiều người thân cận với nghệ sỹ chuẩn bị tinh thần nói lời tiễn biệt. Dù vậy đội ngũ bác sỹ vẫn dốc sức hồi sức cho ông. Với tinh thần sống lạc quan, nghệ sỹ vẫn chiến đấu với tử thần trong suốt ngày những ngày ở viện.

Đến sáng 4/9, gia đình xin bệnh viện được đưa nghệ sỹ Hán Văn Tình về nhà riêng chăm sóc. Ông trút hơi thở cuối cùng bên gia đình và những người thân cận lúc 11h20.

Ngày 23/1/2015 nghệ sỹ Hán Văn Tình nhập viện trong trạng thái tràn dịch màng phổi. Hôm 31/12/2014 đi diễn về thấy khó ở nên đi khám tại Viện Lao phổi Trung ương, được chẩn đoán ung thư phổi phải đã di căn, được ra viện ít ngày nhưng phải quay lại cấp cứu hôm 23/1.

nghe si han van tinh ra di o tuoi 59 - 3

Nghệ sỹ tham gia phim hài Tết "Tết lo phết"

Suốt từ thời gian đó, người nhà cũng không thiếu phương chạy chữa từ thuốc tây tới đông y. Ngay từ đầu, bà Lan vợ ông cũng cho biết nguyện vọng của gia theo đông y. Thậm chí có giai đoạn ông cũng theo phương pháp chữa chạy theo kiểu “xoa bóp, truyền năng lượng” ở Thái Nguyên, nhưng trần tình rằng đó cũng là cách giải tỏa tâm lý.

Diễn viên Tuồng nổi tiếng nhờ đóng phim

Hán Văn Tình sinh năm 1957 tại Tam Nông Phú Thọ, học chuyên ngành sân khấu và về Đoàn Tuồng Trung ương, nay là Nhà hát Tuồng Việt Nam làm việc cho tới 2015. Trước khi nghỉ diễn ở nhà trị bệnh, ông giữ chức Trưởng Đoàn Nghệ thuật 2.

Tuy vậy khán giả biết đến Hán Văn Tình nhiều nhất qua các vai diễn phim ảnh, chẳng hạn ông chủ nhà trọ trong phim truyền hình Phía trước là bầu trời, Sở trong phim dài tập Bão qua làng. Đáng kể nhất là Chu Văn Quềnh trong phim truyền hình Đất và người.

“Không nên hoãn cái sự sung sướng đó lại”, câu cửa miệng nổi tiếng khiến Hán Văn Tình chết vai ở Chu Văn Quềnh trong Đất và người, một người nông dân hơi lưu manh nhưng bản chất không phải người xấu.“Cái thiệt là anh ấy chết vai Chu Văn Quềnh, nhiều người ngại mời diễn dạng vai khác. Đấy là con người chân thực, cởi mở, vui và rất đáng yêu. Làm nghề rất chịu khó, sẵn sàng học hỏi, bỏ công sức tập luyện”, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần (Đất và người) nói.

nghe si han van tinh ra di o tuoi 59 - 4

Nghệ sỹ Hán Văn Tình trong vai Thoát Hoan, vở Tuồng An Tư công chúa

Một số giải thưởng trong lĩnh vực Tuồng dành cho Hán Văn Tình:

Huy chương Bạc vai Lý Đại Hỷ trong vở “Hoàng Hôn Đen” (1985), Huy chương Bạc vai Ngự Y trong vở Tiếng thét giữa Hoàng cung (1990), Huy chương Bạc vai Hạng Vỡ trích đoạn Tuồng Hạng Võ bại Ô Giang (1993), Huy chương Bac vai Sứ Nguyên trong vở Trần Hưng Đạo (1995), Huy chương Bạc vai Thổ Công trong vở Bạch Tinh (1996). Năm 1999 được tặng thưởng huy chương Vì sự nghiệp sân khấu Việt Nam, do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam trao tặng.

Theo Nguyên Khánh (Tiền Phong)
Tin bài cùng sự kiện Hán Văn Tình