Những thí sinh nghèo khổ vẫn giúp đỡ số phận bi đát hơn trong Hát Mãi Ước Mơ

Ngày 21/05/2017 19:45 PM (GMT+7)

Những gì khán giả thấy được ở họ chính là sự mộc mạc chân thành và trên hết là tình người ấm áp.

Tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau luôn là một phần trong văn hóa xã hội người Việt. Người ta thường nói “lá lành đùm lá rách”. Lá có lành mới lo được cho lá rách, âu cũng là lẽ thường tình. Thế nhưng, ở chương trình Hát Mãi Ước Mơ có thể thấy rằng, "những chiếc lá rách" vẫn có thể cất cao tiếng hát vì ước mơ của những chiếc lá nát bươm.

Những người chơi đến với chương trình chẳng màu mè, cũng chẳng chiêu trò gây chú ý. Những gì khán giả thấy được ở họ chính là sự mộc mạc chân thành và trên hết là tình người ấm áp. Họ đâu dư giả gì, bữa ăn hàng ngày còn đang chật vật nhưng điều đó chẳng thể ngăn họ lan tỏa sự yêu thương cho những trường hợp khó khăn hơn.

Chú bảo vệ lương ba cọc ba đồng thi hát chữa bệnh cho bạn thân, chưa kịp thi thì bạn mất

Những thí sinh nghèo khổ vẫn giúp đỡ số phận bi đát hơn trong Hát Mãi Ước Mơ - 1

Chú Lý Văn Phước bên MC Ốc Thanh Vân trong show Hát mãi ước mơ.

Làm bảo vệ cho một Trung tâm Anh ngữ, chú Lý Văn Phước chắt chiu lắm cũng chỉ đủ cho cuộc sống với những nhu cầu cơ bản. Tuy vậy, chú chẳng nề hà cho bản thân vì chú còn sức lao động, còn có khả năng kiếm tiền. Chú Phước đi thi với mong muốn giúp đỡ người bạn thân lâu năm nằm liệt giường vì bệnh tật. Vậy mà, ngay cả mơ ước giản đơn đó cũng không kịp thực hiện, buổi sáng ê-kíp đến quay thì chập tối, bạn chú qua đời.

Dù là như thế, chú vẫn sẽ hát, hát cho cô Lý Thị Thu Vân – vợ người bạn ấy, tiếp thêm nghị lực để cô sống tiếp. Mỗi ngày cô rửa chén, dọn nhà cho người ta chỉ được vài chục nghìn, hai vợ chồng lại không có con cháu. Khi chú mất, cô không có tiền lo hậu sự phải nhờ hàng xóm cho mượn tiền lo đám tang cho chồng. Đến bây giờ số nợ vẫn còn đó, đè nặng lên vai cô. Người phụ nữ lớn tuổi nghẹn ngào trong nước mắt: “Hồi chú còn sống, chú vẫn hay nói rằng chỉ có tôi lo cho bà thôi, đến khi tôi mất bà khổ lắm không có ai lo hết”. Cô chia sẻ mơ ước tìm được việc làm kiếm tiền lo cơm nước, cúng kiếng cho chồng”. Lời chia sẻ của cô Vân khiến mọi người trong trường quay không kiềm được nước mắt.

Những thí sinh nghèo khổ vẫn giúp đỡ số phận bi đát hơn trong Hát Mãi Ước Mơ - 2

Đến với đêm thi, chú Văn Phước trình diễn ca khúc Gọi đò bằng chất giọng khoẻ khoắn đầy da diết.

Những thí sinh nghèo khổ vẫn giúp đỡ số phận bi đát hơn trong Hát Mãi Ước Mơ - 3

Cô Vân ngồi dưới hàng ghế khán giả nước mắt không ngừng rơi.

Những thí sinh nghèo khổ vẫn giúp đỡ số phận bi đát hơn trong Hát Mãi Ước Mơ - 4

Bằng chính giọng ca của mình, chú liên tiếp lọt vào vòng trong và cuối cùng xuất sắc giành chiến thắng với giải thưởng 50 triệu đồng.

Những thí sinh nghèo khổ vẫn giúp đỡ số phận bi đát hơn trong Hát Mãi Ước Mơ - 5

Tình người mà chú Phước đem đến cho chương trình lan tỏa, khiến con người ta sống sẻ chia, giúp đỡ nhau nhiều hơn.

Người phụ nữ phụ bán cà phê giúp đỡ người hàng xóm bệnh tật, bán vé số mưu sinh

Những thí sinh nghèo khổ vẫn giúp đỡ số phận bi đát hơn trong Hát Mãi Ước Mơ - 6

Người phụ nữ trung niên Ngọc Giàu đến từ Bình Dương.

Câu thành ngữ “Bà con xa không bằng láng giềng gần” đã được chứng minh rõ nét qua câu chuyện của chị Ngọc Giàu đến từ Bình Dương. Sống trong xóm trọ nghèo, người phụ nữ trung niên có thu nhập ít ỏi bằng nghề phụ bán cà phê đã phát huy tinh thần tương thân tương ái, dang tay giúp đỡ người hàng xóm cơ cực là chú Quang.

Chú Quang đã lớn tuổi, lại mất vợ, lay lất từ Long An đến Bình Dương, một thân một mình bán vé số. Điều đáng nói là chú Quang đã mất đi một bên mắt sau tai nạn nghề nghiệp và bị lá phổi rách hoành hành. Bệnh tật đau đớn là thế nhưng chú chỉ mong ước có tiền đưa con gái trang trải cuộc sống vì chú đã lớn tuổi không mưu cầu gì cho mình.

Những thí sinh nghèo khổ vẫn giúp đỡ số phận bi đát hơn trong Hát Mãi Ước Mơ - 7

Tham dự chương trình, chị Ngọc Giàu mang đến ca khúc Ăn năn với giọng hát mộc mạc, truyền cảm.

Những thí sinh nghèo khổ vẫn giúp đỡ số phận bi đát hơn trong Hát Mãi Ước Mơ - 8

Kết thúc phần thi, MC Ốc Thanh Vân mời chú Quang lên sân khấu và cho chú xem một đoạn clip của con gái nhắn gửi làm chú và rất nhiều khán giả đã nghẹn ngào rơi nước mắt.

Những thí sinh nghèo khổ vẫn giúp đỡ số phận bi đát hơn trong Hát Mãi Ước Mơ - 9

Tuy có hoàn cảnh cơ cực nhưng bù lại chú Quang cũng đã rất may mắn khi có được một đứa con gái và người hàng xóm đáng trân trọng như chị Ngọc Giàu.

Những thí sinh nghèo khổ vẫn giúp đỡ số phận bi đát hơn trong Hát Mãi Ước Mơ - 10

Kết thúc cuộc thi, chị Giàu xuất sắc về nhì với giải thưởng 25 triệu đồng. Hi vọng với số tiền này, chú Quang phần nào vơi bớt khổ cực, có tiền chữa bệnh và giúp đỡ con gái.

Anh trai 67 tuổi chở hàng thuê với ước mơ chữa bệnh tim cho em gái

Những thí sinh nghèo khổ vẫn giúp đỡ số phận bi đát hơn trong Hát Mãi Ước Mơ - 11

Chú Dương Văn Gấm, 67 tuổi và em gái.

Chú Dương Văn Gấm, năm nay 67 tuổi đến từ Vĩnh Long. Ngày xưa, chú cũng có gia đình nhưng vợ chú bỏ đi rồi có chồng khác, người con trai đã hi sinh khi đi bộ đội. Người đàn ông cô độc phiêu bạt lên Sài Gòn nhiều năm nay, hàng ngày làm công quả ở chùa Từ Hạnh kiếm bữa cơm chay qua ngày. Chú còn nhận chở hàng thuê với mức lương ít ỏi 50 nghìn đồng/ngày với mong muốn tích góp đưa em gái mắc bệnh tim ở quê đi chữa bệnh.

Em gái của chú là cô Dương Thị Ngọc Phương, ngày ngày đẩy chiếc xe cũ xập xệ đi bán xôi, vất vả là thế nhưng khi chiếc xe hư hỏng nặng cô cũng chẳng có tiền sửa. Tối đến, cô đi phụ rửa tô chén, đắp đổi qua ngày. “Nhắc tới mà thấy thương anh, tôi ở nhà không dám than vãn, chỉ sợ ảnh ráng quá, dầm nắng mưa lại đổ bệnh”. Chia sẻ của hai anh em khiến khán giả ở trường quay nghẹn ngào rơi lệ. Hai chiếc lá chẳng hề lành lặn nương tựa vào nhau, người ngoài tim đã nhói, vậy mà chú Gấm chia sẻ một cách nhẹ nhàng, phong thái từ tốn, giọng vẫn lạc quan lắm.

Những thí sinh nghèo khổ vẫn giúp đỡ số phận bi đát hơn trong Hát Mãi Ước Mơ - 12

Ca khúc Đôi ngả chia ly cất lên với những nỗi đau kìm nén đã lâu khiến khán giả bồi hồi xúc động.

Những thí sinh nghèo khổ vẫn giúp đỡ số phận bi đát hơn trong Hát Mãi Ước Mơ - 13

Tuy là người ra về đầu tiên cùng số tiền thưởng 7 triệu 200 nghìn đồng, chú lại may mắn được giám khảo Trấn Thành động viên, đồng thời gởi tặng 14 triệu 200 nghìn đồng để cô chú sắm xe mới.

Những thí sinh nghèo khổ vẫn giúp đỡ số phận bi đát hơn trong Hát Mãi Ước Mơ - 14

“Con tặng chú được chiếc xe thì con cũng tặng được cô chiếc xe” – câu nói của Trấn Thành khiến cả khán phòng cảm thấy ấm lòng.

Trong một rừng các gameshow lên sóng hàng tuần, Hát Mãi Ước Mơ lặng lẽ đi theo con đường của riêng mình. Không hào nhoáng cũng chẳng chiêu trò, show vẫn tạo được hiệu ứng đáng mơ ước. Từ “cơn bão” chia sẻ từ mạng xã hội đến hàng trăm bình luận trên các trang báo đã chứng tỏ khán giả đâu chỉ quan tâm đến những thứ xô bồ của showbiz, họ vẫn chờ đợi, vẫn mong mỏi và đón nhận những chương trình mang tính nhân văn như thế.

Và tinh thần “lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá nát” đáng trân quý này  không chỉ dừng lại hay bó hẹp trong một show truyền hình, mà sẽ lan tỏa đến từng ngõ ngách, từng con hẻm trong xã hội quanh ta.  

Hát Mãi Ước Mơ đang được phát sóng vào lúc 20h30, thứ Tư hàng tuần trên kênh HTV7.

Theo Anne (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chương trình truyền hình