NSND Anh Tú đã quá tuổi để bổ nhiệm vị trí giám đốc?

Ngày 17/09/2017 08:22 AM (GMT+7)

Hiện Nhà hát Kịch Việt Nam có hai Phó Giám đốc là NSND Anh Tú và NSƯT Xuân Bắc. Tuy nhiên, hai nghệ sĩ này có nằm trong danh sách ứng viên vị trí Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam hay không vẫn chưa được tiết lộ.

Theo Quy chế Bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm cán bộ, công chức lãnh đạo thì cán bộ, công chức bổ nhiệm lần đầu không quá 55 tuổi đối với nam và không quá 50 tuổi đối với nữ. Trong khi đó, NSND Anh Tú từng cho biết, anh sinh năm 1961.

Theo thông tin được Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam Nguyễn Thế Vinh cho biết, ông đã nhận quyết định nghỉ hưu từ Bộ VHTT&DL vào ngày 13/9. Tuy vậy, đây mới chỉ là việc nhận quyết định, còn ngày ông Vinh nghỉ hưu chính thức là 1/11.

Hiện Nhà hát Kịch Việt Nam có hai Phó Giám đốc là NSND Anh Tú và NSƯT Xuân Bắc. Tuy nhiên, hai nghệ sĩ này có nằm trong danh sách ứng viên vị trí Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam hay không vẫn chưa được tiết lộ.

Ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng bộ VHTT&DL chia sẻ trên một tờ báo cho biết: "Bộ VHTT&DL sẽ cử người xuống nhà hát Kịch Việt Nam để lấy ý kiến của cơ sở. Mọi việc sẽ làm đúng theo quy trình, bổ nhiệm phải làm theo sự ủng hộ của cơ sở bầu lên. Cả hai đều là những nghệ sĩ có thành tích tốt, Anh Tú là NSND, được tín nhiệm lâu năm, còn Xuân Bắc là một nghệ sĩ trẻ, có nhiệt huyết. Chúng tôi sẽ thể theo nguyện vọng của anh em thôi".

NSND Anh Tú đã quá tuổi để bổ nhiệm vị trí giám đốc? - 1

NSƯT Trung Anh thẳng thắn cho rằng, NSND Anh Tú phù hợp với chức giám đốc nhà hát hơn Xuân Bắc.

NSƯT Trung Anh thẳng thắn cho rằng NSND Anh Tú sẽ là lựa chọn xứng đáng và phù hợp hơn cho vị trí giám đốc nhà hát.

"NSND Anh Tú là người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, xét về mặt nghệ thuật, anh ấy rất phù hợp. Xuân Bắc là diễn viên làm rất nhiều về hài. Định hướng của Nhà hát Kịch Việt Nam chắc chắn sẽ không đi theo hướng hài kịch, do vậy, Anh Tú sẽ thích hợp hơn. Nhà hát nào cũng phải có định hướng nghệ thuật và nên chọn người có thể theo đuổi tốt nhất con đường của nhà hát", Lương Bổng của Người phán xử nói.

NSND Anh Tú đã quá tuổi để bổ nhiệm vị trí giám đốc? - 2

NSND Anh Tú đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía nhà hát.

NSND Anh Tú thuộc lứa thế hệ nghệ sĩ đầu tiên của Nhà hát Tuổi trẻ, sau đó, anh được điều động sang Nhà hát Kịch Việt Nam làm Phó Giám đốc sau khi NSND Lê Hùng nghỉ hưu. Trong suốt hơn 30 năm làm nghề, ở lĩnh vực sân khấu, anh ghi dấu ấn với hàng loạt vai diễn như Trần Cảnh trong Rừng Trúc của Nguyễn Đình Thi, Macbet trong vở kịch cùng tên của Shakespeare, Tể tướng trong vở Âm mưu và tình yêu của Sile, Vũ Như Tô trong vở kịch cùng tên của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng và hàng trăm vai diễn ấn tượng khác.

Từ khi đảm nhiệm vị trí Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, anh được coi là người đã thổi luồng sinh khí nhiệt huyết đến đội ngũ diễn viên, cho ra đời nhiều vở diễn mới như: Tai biến, Trong mưa giông thấy nắng, Lâu đài cát, Chuyện nàng Kiều...

NSND Anh Tú đã quá tuổi để bổ nhiệm vị trí giám đốc? - 3

NSƯT Xuân Bắc được đánh giá là nghệ sĩ có ảnh hưởng đến số đông khi thành công ở nhiều vai trò khác nhau.

Trong khi đó, nghệ sĩ Xuân Bắc đang ở độ tuổi sung sức. Anh sinh năm 1976, là nghệ sĩ có sức ảnh hưởng với số đông công chúng. Ngoài sân khấu, anh còn là nghệ sĩ đa năng, ghi dấu ấn ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: phim ảnh, diễn hài, MC, đạo diễn các chương trình... Trong nghề cũng như trong đời sống riêng, anh chưa từng để xảy ra điều tiếng gì. Mới đây, anh còn vinh dự được nhận giải Nghệ sĩ hài ấn tượng của VTV Awards.

Tuy nhiên, điều khiến công chúng quan tâm hiện nay là NSND Anh Tú có nằm trong độ tuổi bổ nhiệm theo quy định? Theo thông tin được đăng tải trên báo chí, NSND Anh Tú sinh năm 1962 nhưng trong một cuộc phỏng vấn với báo chí, anh cho biết mình tuổi Sửu, tức sinh năm 1961.

NSND Anh Tú đã quá tuổi để bổ nhiệm vị trí giám đốc? - 4

Nội dung bài phỏng vấn từng được nghệ sĩ Anh Tú chia sẻ.

Căn cứ Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Quy chế Bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm cán bộ, công chức lãnh đạo quy định tại Chương II, mục 1, điều 6, khoản 3 thì: Cán bộ, công chức bổ nhiệm lần đầu không quá 55 tuổi đối với nam và không quá 50 tuổi đối với nữ; Riêng các chức vụ trưởng phòng, phó trưởng phòng các quận, huyện và tương đương, tuổi bổ nhiệm lần đầu không quá 45 tuổi (đối với cả nam và nữ);

Theo luật sư Nguyễn Phú Thắng- Đoàn Luật sư Hà Nội thì trên 55 tuổi sẽ không được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo lần đầu. Nhưng tùy từng trường hợp cụ thể, do nhu cầu công tác thực tế của từng đơn vị như chưa điều động được cán bộ thay thế... thì cấp trên mà cụ thể ở đây là Bộ VHTT&DL sẽ có những phân công cụ thể.

Trên thực tế, một số nơi đã vận dụng rất triệt để khái niệm "do nhu cầu công tác thực tế của đơn vị" để người quá tuổi được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo".

Ghi nhận của một số nghệ sĩ, diễn viên tại Nhà hát Kịch Việt Nam thì NSND Anh Tú được đánh giá là nghệ sĩ tài năng, có nhiều thành tựu cả trên phương diện diễn viên và đạo diễn. Về tính cách, anh cũng nhận được nhiều sự kính trọng, nể phục của các thế hệ học sinh và những người làm nghề. 

Theo M.N (Gia đình và xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Xuân Bắc