NSND Ngọc Giàu: "Vợ chồng vẫn lãng mạn ở tuổi 70"

Ngày 15/07/2015 13:46 PM (GMT+7)

Mặc dù đã bước sang tuổi 70 nhưng vợ chồng NSND Ngọc giàu vẫn gọi nhau là "anh em ngọt sớt".

Bước sang tuổi 70, NSND Ngọc Giàu đã quyết định thực hiện liveshow "Duyên lắm người ơi" sẽ diễn ra vào tối ngày 16-17/7 tại TP.HCM. Ngoài sức hút từ chính tài năng nghệ thuật "gạo cội" của bà, khó ai có thể phủ nhận, chính sự góp mặt của một dàn nghệ sĩ có tên tuổi như Hoài Linh, Mr Đàm, Phương Thanh, Trấn Thành, Trường Giang, Tấn Beo, Minh Thuận, Thy Trang, Lê Hồng Thắm, Tuấn Anh và Quán quân Cười xuyên Việt Lê Dương Bảo Lâm đã khiến cho sự kiện này càng có sức hút với khán giả.

NSND Ngọc Giàu: quot;Vợ chồng vẫn lãng mạn ở tuổi 70quot; - 1

Hoài Linh sẽ "phá lệ" giả gái vì nghệ sĩ Ngọc Giàu.

Phụ nữ nên có chút... "máu lẳng"

- Vì sao bà lại quyết định làm liveshow "Duyên lắm người ơi" ở tuổi 70 chứ không phải một thời gian nào khác?

Tôi nay đã 70 tuổi nhưng tôi không nghĩ mình sẽ về hưu, vì khi nào còn được mọi người yêu thương, còn được khán giả yêu mến, thì tôi còn phải hát tiếp, phải làm nghệ thuật nữa. Thật ra những năm qua tôi được nhiều lời mời làm liveshow kỷ niệm, nhưng tôi cứ đắng đo chưa nhận lời. Mãi đến khi đạo diễn Lê Nguyên Đạt của sân khấu Sen Vàng mời tôi thực hiện đêm diễn "Duyên lắm người ơi" tại Nhà hát kịch TP.HCM, tôi đã đồng ý vì nhìn thấy kịch bản mình đã thích.

Nói thật, ở tuổi tôi bây giờ, còn sức lực giờ nào ngày nào thì tôi còn phải hát cho khán giả nghe, chứ đợi già nữa thì cái đầu nó mê muội mất, không còn tươi tắn gì đâu. Quan trọng hơn nữa là tôi làm liveshow này được mấy em trẻ nổi tiếng như Hoài Linh, Phương Thanh, Trấn Thành, Trường Giang,... phụ giúp, vì tôi nghĩ khi có các em thì mình sẽ dễ bán được vé.

- Thực tế có rất ít nghệ sĩ nổi tiếng dám thú nhận sự thật cần "mượn" tên tuổi người khác để dễ bán vé làm liveshow, vì sao bà lại nói ra điều này?

Tôi mời các em trẻ tham gia liveshow này một phần vì muốn mình bớt gánh nặng. Bây giờ tôi già rồi, làm sao hát được hết một đêm diễn như hồi còn trẻ được. Ngoài ra, các em trẻ đang nổi tiếng, sẵn sàng ủng hộ nếu tôi làm liveshow thì tôi phải xem đây là một niềm vui. Tôi biết mình là ai chứ, nhưng tôi không phủ nhận chuyện nhờ các em trẻ mới dễ bán được vé, vì mình cũng đã bước sang tuổi 70 rồi. Các em trẻ đều là những ngôi sao trên sân khấu, được khán giả yêu thương, nên khi diễn cùng mình sẽ san sẻ bớt gánh nặng.

- Bà sẽ diễn những dạng vai thế nào khi bước lên sân khấu liveshow "Duyên lắm người ơi"?

Trong đêm diễn này, khán giả sẽ được xem năm tiết mục ca, diễn bao gồm: "Vịnh khúc Hoài Lang" (tác giả Nguyên Đạt), ca cảnh mang tên "Nỗi lòng của mẹ", trích đoạn "Đời cô Lựu" với vai diễn Bảy Cán Va. Đây là vai diễn đã đánh dấu việc tôi chuyển từ một đào thương sang dạng nhân vật lẳng lơ. Ngoài ra còn có trích đoạn hồ quảng "Đổng Trác cưới vợ" (tác giả Tâm Như), hài kịch dân gian mang tên "Tình em duyên chị" (tác giả Nguyên Đạt). Phần kết chương trình còn có phần trình diễn bộ sưu tập thời trang áo dài "Hồn Việt" của nhà thiết kế Anh Kiệt do Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 Diễm Hương cùng các người mẫu trình diễn.

NSND Ngọc Giàu: quot;Vợ chồng vẫn lãng mạn ở tuổi 70quot; - 2

Nữ NSND Ngọc Giàu làm liveshow "Thương lắm người ơi" ở tuổi 70.

- Ở tuổi 70, liệu rằng bà có tự tin khẳng định thương hiệu bản thân ở dạng vai lẳng?

Trước đây tôi thành công ở dạng vai lẳng, nên luôn được bà con thương. Tôi nghĩ việc mình chuyển từ dạng vai đào thương sang lẳng là hợp lý, vì càng ngày càng già thì đâu thể khóc mãi được. Tôi đóng vai lẳng còn duyên lắm. Tôi không dám tự khen mình chứ thật ra tôi được bà con lúc nào cũng thương yêu, cứ xuât hiện là được vỗ tay.

- Thế hỏi thật, trên sân khấu bà nổi tiếng thành công với dạng vai lẳng, vậy ngoài đời thì liệu bà cũng có chút "lẳng" trong người?

Có, có chứ. Bây giờ nếu không có lẳng thì làm sao tôi kết bạn với mấy em trẻ được. Tôi thích chơi với con cháu trẻ trong nghề thôi. Hồi trẻ tôi đóng vai lẳng được nhiều người thương lắm, càng lẳng lơ người ta càng thích. Bây giờ người ta hỏi sao tôi cứ chơi với con cháu trẻ nhiều vậy. Lý do vì tôi thích, chỉ có vậy thì cái đầu của tôi mới trẻ được. Hễ con cháu hay các em nghệ sĩ trẻ mà rủ tôi đi tới chỗ này, chỗ kia chơi là tôi chịu liền. Tôi thích lắm, vì như thế mình sẽ được trẻ trung.

- Bà có nghĩ rằng, là người phụ nữ thì nên có chút "máu lẳng" trong người?

Đúng rồi, phụ nữ cần có chút lẳng chứ đừng khô khan quá!

NSND Ngọc Giàu: quot;Vợ chồng vẫn lãng mạn ở tuổi 70quot; - 3

Bà là một trong số những nghệ sĩ "gạo cội" rất được công chúng mến mộ.

Đừng "đứng núi này trông núi nọ"

- Gắn bó với nghệ thuật từ năm 10 tuổi, đến nay bà đã có khoảng 60 năm đứng trên sân khấu. Bí quyết để được khán giả yêu thương của bà là gì?

Tại vì tôi nhiệt tình với cái nghề này, sống với cái nghề này. Bây giờ mấy em nhỏ hát xong là chạy show chỗ khác để kiếm tiền, còn tôi hồi xưa đi theo đoàn, nên khi diễn xong vai của mình là ở lại để tiếp tục đảm nhận nhiều công việc khác, nên được gần gũi khán giả hơn.

- Bà có phủ nhận rằng, vì mình vốn vừa có thanh, vừa có sắc nên càng được công chúng yêu thương?

Tất nhiên làm nghệ thuật nếu có thanh lẫn sắc thì càng tốt. Tuy nhiên, hồi xưa tôi chỉ có thanh chứ đâu có sắc, vì nhan sắc của tôi chỉ ở mức cũng được thôi chứ không bằng nhiều em khác. Tôi nghĩ, mình may mắn được ơn trên cho giọng hát tốt, tính tình dễ thương.

- Ở cái tuổi như hiện tại, bà sợ điều gì nhất khi làm nghề?

Hiện giờ tôi chẳng sợ gì cả, già là phải già, già thì làm sao giữ được nhan sắc, già thì làm sao giữ được giọng hát, đó là quy luật, mình phải chấp nhận thôi. Nói thật, tôi không có già (cười). Lúc nào tôi cũng thấy mình trẻ trung. Cuộc sống này, niềm vui là do mình chứ bản thân tôi cũng không có hỏi con cháu xem mình già đến đâu rồi.

NSND Ngọc Giàu: quot;Vợ chồng vẫn lãng mạn ở tuổi 70quot; - 4

Ngọc Giàu đang rất hạnh phúc với ông xã trong hôn nhân.

- Liệu rằng trong đêm diễn liveshow "Thương lắm người ơi" vào tối mai (16/7), tại rạp hát Công Nhân, TP.HCM, chồng bà cũng sẽ xuất hiện trong một tiết mục nào đó?

Thôi, ông xã tôi không chịu đâu. Hiện tại tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì lúc nào cũng có ông xã đứng phía sau ủng hộ. Tôi cảm ơn ông xã nhiều lắm, bất cứ tôi đi đâu cũng có ông xã bên cạnh. Ông xã đã mang hết tình cảm chân thật đến cho vợ. Tôi đang sống rất hạnh phúc với ông xã.

- Điều gì ở ông xã khiến bà cảm thấy hài lòng nhất trong suốt mấy chục năm sống với nhau?

Ông xã tôi là nghệ sĩ thổi Saxophone. Tôi may mắn có chồng cũng làm nghệ thuật nên dễ thông cảm cho vợ. Ông xã tôi tính tình rất dễ thương và chân thật. Mỗi khi tôi bảo: "Anh ơi, chở em qua chỗ kia chút được không?" là ông xã đồng ý liền chứ không bao giờ cãi lại vợ. Hoặc khi tôi ra ngoài đường, ông xã luôn dặn vợ: "Em nhớ mang áo mưa chứ kẻo bị ướt".

- Dù đã bước sang tuổi 70 nhưng vợ chồng bà trông rất lãng mạn có đúng không?

(Cười) Hai vợ chồng tôi gọi anh em dữ lắm nha!

NSND Ngọc Giàu: quot;Vợ chồng vẫn lãng mạn ở tuổi 70quot; - 5

Bà chia sẻ về bí quyết có cuộc hôn nhân bền vững

- Thế bí quyết "giữ lửa" vợ chồng của bà là gì?

Tôi nghĩ, quan trọng là hai người sống với nhau phải thật sự hiểu nhau. Có đôi khi trong đời sống hôn nhân, mình sẽ cảm thấy tình cảm vợ chồng cứ xa cách dần, cũng không hẳn chỉ là trong chuyện phòng the. Khi cảm thấy điều đó là cả hai phải ngồi lại nói chuyện với nhau, nếu có có gì đó không ổn, không hài lòng, không thích là cứ nói chứ đừng im lặng.

- Vậy bà chia sẻ điều gì đến những cặp nghệ sĩ đang có cuộc sống hôn nhân đứng "bên vờ vực thẩm"?

Tôi nói ra điều này không có ý dạy các em nào cả, chỉ là tôi muốn chia sẻ rằng, trong đời sống vợ chồng, chúng ta đừng có cái kiểu "đứng núi này trông núi nọ". Ví dụ, mình thấy nhà người ta có chiếc xe hơi sang trọng, nhìn rất thích thì hãy về nói với chồng để cả hai cùng kiếm tiền mua chứ đừng vì thích xe mà giữ im lặng khi thấy chồng mình không ra gì. Nếu mình im lặng là sẽ có kiểu "đứng núi này trông núi nọ", dẫn dần sẽ chán chồng, dễ dàng bị tác động bởi những yếu tố vật chất bên ngoài, hôn nhân khó bền vững.

Xin cảm ơn NSND Ngọc Giàu và chúc bà thật thành công trong nghệ thuật.

Theo Hà Nhuận Nam (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Người nổi tiếng