Nụ cười chua xót của Trần Lập trong mắt người anh em Bức Tường

Ngày 18/03/2016 12:33 PM (GMT+7)

Cựu thành viên Bức Tường - Trần Nhất Hoàng kể những giây phút xúc động khi gặp thủ lĩnh Trần Lập trong tháng ngày bạo bệnh.

Thông tin nhạc sĩ Trần Lập qua đời đã gây tiếc thương cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp và hàng triệu người hâm mộ. Đối với các cựu thành viên Bức Tường, đó là mất mát lớn khi người anh cả của ban nhạc đã vĩnh viễn ra đi.

Hôm qua, Trần Tuấn Hùng, Nguyễn Hoàng, Trần Quốc Khánh... đều nghẹn ngào viết những lời tiễn biệt người "chiến binh" quả cảm. Đặc biệt, những chia sẻ đầy tình cảm của cựu thành viên Trần Nhất Hoàng đã khiến cộng đồng xúc động.

Trần Nhất Hoàng là một trong những thành viên đầu tiên của ban nhạc rock Bức Tường. Anh chính là người chơi guitar bass trong 3 album Tâm hồn của đá, Vô hình & Nam châm. Nhất Hoàng hiện là Giám đốc Trung tâm Quảng bá Văn hóa - Thể thao - Du lịch của Cục Hợp tác Quốc tế trực thuộc Bộ VHTTDL. Dù mỗi người một công việc, một địa vị nhưng tình anh em, đồng đội giữa Trần Lập - Nhất Hoàng vẫn không hề phai nhạt.

Họ đã cùng với Bức Tường đi qua một thời tuổi trẻ "máu lửa" và rộn vang lời ca tiếng hát, chứng kiến những thăng trầm của cuộc đời nhau. Để rồi ở tuổi ngoại tứ tuần, Nhất Hoàng lại ngậm ngùi nhìn vị thủ lĩnh của Bức Tường về "bên kia đỉnh núi".

Nhất Hoàng và Trần Lập đã cùng nhau đi qua một chặng đường không thể quên trong âm nhạc và cuộc sống.

Ngay trong những ngày đầu biết Trần Lập bị ung thư, Trần Nhất Hoàng đã "tiếp lửa" cho người anh em của mình bằng những lời khích lệ: "Ung thư không đáng sợ? Vì ung thư không thể làm phôi phai tình yêu, không che phủ được hy vọng, không làm giảm niềm tin, không giết chết được tình nghĩa, không làm nhạt nhoà đi ký ức, không chế ngự được sự dũng cảm, không xâm chiếm được tâm hồn mà ngược lại nó khởi động tất cả, và vì thế nó khó mà chạm tới cuộc sống mãnh liệt này".

Tay guitar bass nổi tiếng một thời từng nhắn nhủ nhạc sĩ Tâm hồn của đá: "Hãy chiến đấu, đừng nhượng bộ, người anh em! Là Frontman của Bức Tường, anh đã quen với ngọn sóng đầu gió…"

Thế rồi, cựu thủ lĩnh kiên cường cũng phải dừng bước trước số phận. Đêm qua, những hình ảnh về Trần Lập và kỷ niệm với Bức Tường lại ùa về trong tâm trí anh. Anh nhớ lại: "Chúng tôi từ những cậu bé 20 tuổi hợp với nhau thành một ban nhạc sinh viên, đi qua bao nhiêu thăng trầm, thực hiện được bao nhiêu ước mơ: Từ có những cây đàn xịn, làm một CD riêng, một liveshow riêng, một chuyến xuyên Việt, một lần được đại diện Việt Nam diễn cho bạn bè quốc tế v.v… Thậm chí có những điều chúng tôi gọi là kỳ tích. Nhưng lần này, lần quan trọng nhất, không kỳ tích hay phép màu nào ghé qua. Anh thật sự đã ra đi, để lại một khoảng trống mênh mông bất tận."

Những thành viên ban nhạc Bức Tường đời đầu.

Trong dòng suy tư về quá khứ, Trần Nhất Hoàng nhớ đến 3 nụ cười của Trần Lập làm anh ám ảnh. Nụ cười thứ nhất là khi cả ban nhạc đại diện nước nhà đi diễn ở Pháp. Đó là "nụ cười của tuổi 28, ngất ngây, hạnh phúc" pha chút  trẻ con, nghịch ngợm khi cả hội được cùng nhau vui đùa, tận hưởng những tháng ngày tuổi trẻ đầy nhiệt huyết.

Thế nhưng, nụ cười thứ hai mà Nhất Hoàng nhớ về Trần Lập lại mang sắc thái hoàn toàn khác. Anh kể, đó là vào khoảng 11 giờ đêm ngày 5/3/2016, nhận được thông báo từ Tuấn Hùng “Lập phải chuyển gấp từ Nam ra vì cơ thể suy kiệt”, Nhất Hoàng và mấy anh em đã phóng xe ra sân bay để đón Trần Lập: "Tôi có thẻ ra vào nên anh em đứng ngoài chờ tôi vào khu nhận hành lý, từ xa có chiếc xe lăn và một người trùm chăn, tôi nghe rất rõ anh gọi “Ơ, Hoàng!”, anh đã cười rất tươi vì tưởng tình cờ anh em bắt được nhau. Tôi tiến lại gần và nói rằng “Anh em ra đón anh, mọi việc sẽ ổn”, nụ cười tươi trên gương mặt mệt mỏi, hốc hác bỗng chuyển sang một trạng thái đăm chiêu khác lạ. Sau này tôi mới hiểu, anh đã không ngờ tình trạng của anh nặng đến mức phải có anh em ra đón. Với anh, khi đó chỉ là: cùng vợ về Hà Nội từ từ chữa trị bằng cách khác mà thôi. Một nụ cười hoang mang pha chút hoài nghi yếu ớt."

Trần Lập trước liveshow cuối cùng.

Nụ cười thứ ba, cũng là nụ cười khiến Nhất Hoàng suy nghĩ nhiều nhất. Đó là vào ngày 15/1/2016, đúng vào tối trước liveshow “Đôi bàn tay thắp lửa. Nhất Hoàng cùng đạo diễn Phạm Hoàng Nam đã đến nhà Trần Lập bàn về kịch bản. Rồi cả ba còn "tám chuyện" với nhau về thực phẩm bẩn. Họ nhận thấy, người dân "đang giết nhau trong khi cảm thấy an tâm đã bảo vệ được gia đình mình ở một góc nhỏ hẹp hòi"… Nhất Hoàng viết: "Ba anh em đã cười rất lâu ở câu kết, nhưng tôi thấy trong nụ cười của anh có cái gì đó chua xót, oán hờn."

Trần Lập cũng như những người anh em đều cảm thấy đắng cay trước vấn nạn thực phẩm bẩn. Chính vì thế, họ đã mong gửi gắm vào liveshow “Đôi bàn tay thắp lửa” ý nghĩa: Thức tỉnh một điều lương thiện.

"Vĩnh biệt anh - điều đẹp đẽ nhất!"

Nhất Hoàng cho biết: "Trần Lập trong cơn bạo bệnh vẫn mong gắng gượng để chia sẻ, để thắp một tia hy vọng." Gần một ngày khi biết tin người anh em thân thiết qua đời, Nhất Hoàng không khóc nhưng đêm qua anh đã rơi nước mắt khi mở mail và nhìn bức ảnh  graphic mà anh nhờ một người bạn thiết kế để treo tưởng nhớ Trần Lập.

"Tôi sẽ dán nó vào đâu đó, để hồi tưởng về một Trần Lập ngước mắt nhìn, thân thiện và đầy ước mơ!", Nhất Hoàng tâm sự. Với anh, Trần Lập là điều đẹp đẽ nhất!

Theo TNH (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Cố nhạc sĩ Trần Lập