Nuôi con gái kiểu Tú Vi - Văn Anh: Dạy tự bảo vệ bản thân trước "công dung ngôn hạnh"

Ngày 06/03/2020 01:06 AM (GMT+7)

Cũng như những "mẹ bỉm sữa" khác, Tú Vi hạnh phúc khi nhìn con gái lớn lên từng ngày. Bé Cún mới gần lên 2 nhưng đã giúp cô thay đổi nhiều suy nghĩ về cách dạy con.

Lập gia đình với đồng nghiệp Văn Anh vào năm 2015, nữ diễn viên Tú Vi đang bước vào giai đoạn hạnh phúc nhất trong hôn nhân với vai trò làm vợ, làm mẹ. "Công chúa nhỏ" của gia đình Tú Vi - Văn Anh hiện gần 2 tuổi, là nguồn vui lớn của hai vợ chồng. Chỉ cần nhìn cách cặp đôi khoe ảnh bé Cún trên mạng xã hội, chia sẻ những điều tích cực trong việc nuôi dạy con, ai cũng cảm nhận được sự ấm áp, viên mãn của gia đình nhỏ.

Nuôi con gái kiểu Tú Vi - Văn Anh: Dạy tự bảo vệ bản thân trước amp;#34;công dung ngôn hạnhamp;#34; - 1

Tổ ấm hạnh phúc của Tú Vi - Văn Anh cùng con gái cưng.

Mới đây nhất, xuất hiện trong chương trình Eva Chatting với vai trò khách mời, Tú Vi lần đầu trải lòng về việc làm mẹ của một cô con gái.

Nuôi con gái kiểu Tú Vi - Văn Anh: Dạy tự bảo vệ bản thân trước amp;#34;công dung ngôn hạnhamp;#34; - 3

- Chào Tú Vi! Bạn từng chia sẻ về việc may mắn vượt qua quãng thời gian trầm cảm sau sinh. Nhờ vào đâu mà bạn làm được điều đó?

Thời gian Vi chớm có dấu hiệu trầm cảm là khoảng 3 tuần đầu sau sinh, Vi cứ khóc liên tục. Cách Vi vượt qua là tìm bạn để nói chuyện, vì lúc đó Văn Anh phải ra ngoài nhiều. Mỗi lần dỗ bé Cún ngủ xong là mình lại ngồi hút sữa. Vi không có việc gì khác nên chỉ biết gọi cho bạn bè để chia sẻ, tâm sự.

Cách thứ hai là khoảng thời gian sau đó, Vi chia sẻ với Văn Anh rằng mình không ổn, mỗi lần chồng đi là mình lại khóc, lúc nào cũng muốn chồng ở bên. Tâm lý của người vợ lúc đó rất cần chồng. Không hiểu vì sao Vi rơi vào cảm giác đó nên mình tìm mọi cách để đi ra ngoài cho thoải mái. Vi kêu Văn Anh chở mình đi chỗ này chỗ kia, để mình thấy có mục tiêu sống và cố gắng nuôi con, làm việc. 

Lúc đó Vi ở chung với mẹ, trong căn phòng nhỏ xíu khiến mình cảm giác rất bức bí và bé Cún hay ngủ, nên phòng chỉ để đèn tối và phải mở nhạc piano không lời. Đến bây giờ, Vi và Văn Anh nghe lại những bản nhạc đó vẫn cảm giác ám ảnh, rùng mình. 

Một điều quan trọng mà mọi người hay bảo là lý thuyết, nhưng Vi thấy đúng là khi nhìn con, mình thấy rất thương. Vi nhớ lần đầu tiên ôm bé Cún mà con biết ôm lại mình, Vi cảm nhận được tình mẫu tử. Thật ra lúc sinh con xong, mình chưa cảm nhận rõ về khái niệm này, mình mới đang trong giai đoạn tiếp nhận việc mình đang có con, và bản năng làm mẹ là lo lắng. Nhưng khoảnh khắc con ôm mình lần đầu tiên rất khó diễn tả. Đó là cung bậc cảm xúc rất khác.

Nuôi con gái kiểu Tú Vi - Văn Anh: Dạy tự bảo vệ bản thân trước amp;#34;công dung ngôn hạnhamp;#34; - 4

- Trong giai đoạn đó, Tú Vi có gặp suy nghĩ tiêu cực nào không?

May mắn là Vi không nghĩ chuyện tiêu cực, chỉ không hiểu vì sao mình cứ khóc. Vi cảm nhận mình chưa hẳn rơi vào giai đoạn trầm cảm sau sinh, vì mình có đứa bạn và cô ấy lúc nào cũng khóc, nghĩ đến chuyện tự tử, thậm chí tự cười nói, tạo vỏ bọc cho bản thân. Vi chưa tới mức độ đó vì mình hay chia sẻ với gia đình.

Lúc đó, Văn Anh chăm bé Cún cùng mình. Vi không nói "phụ mình", vì con là chung của Vi và Văn Anh, nên trách nhiệm cũng là của cả cha và mẹ. Giai đoạn đó cả hai cùng nhau chăm sóc con, và anh ấy giúp mình sớm ổn định tinh thần hơn.

Nuôi con gái kiểu Tú Vi - Văn Anh: Dạy tự bảo vệ bản thân trước amp;#34;công dung ngôn hạnhamp;#34; - 5

- Tú Vi có thể chia sẻ đôi chút về tính cách hiện tại của bé Cún?

Hiện tại bé Cún đã gần 2 tuổi và bề ngoài của con rất giống Văn Anh, từ tóc cho tới móng chân. Cách Cún chọc ghẹo cũng rất giống bố vì Cún hay chơi với ba hơn. Nhưng tính cách của bé lại có phần giống Vi, hơi bướng bỉnh và có phần hung dữ. Tuy nhiên, những ai tiếp xúc với Cún đều cảm nhận bé rất thông minh và đáng yêu, lanh lẹ, tiếp thu nhanh. 

Nếu Cún thấy bạn của ba mẹ từ xa, khi ba mẹ bảo chào thì bé làm rất nhanh, biết cả hôn gió. Nhưng nếu ai đó chủ động bồng bế thì bé sẽ dè chừng, chạy lại ôm chân mẹ. Gia đình không ai dạy bé điều đó, bé luôn cảm thấy không an toàn nếu ai đó chủ động tiếp cận, mặc dù tính cách của bé rất vui vẻ, thân thiện. 

Ở thời điểm này, theo Vi đó là điểm mạnh trong suy nghĩ của Cún. Theo thống kê, những đứa trẻ bị xâm hại tình dục 70% đến từ người quen của ba mẹ, gia đình. Bé Cún thì luôn có sự dè chừng nhất định và rất hay méc ba mẹ, chỉ cần ai đánh nhẹ vào mông là Cún sẽ đi méc cả nhà (cười)

Nuôi con gái kiểu Tú Vi - Văn Anh: Dạy tự bảo vệ bản thân trước amp;#34;công dung ngôn hạnhamp;#34; - 6

- Bạn cảm nhận cách hành xử của Cún là đúng độ tuổi hay nhanh hơn so với tuổi của bé?

Vi luôn nói với mọi người trong gia đình là không la Cún lớn tiếng, không cãi nhau trước mặt con và nói những từ ngữ tiêu cực. Vi muốn thời gian con còn nhỏ chỉ thấy hình ảnh yêu thương để cảm nhận gia đình. Bé Cún rất nhạy cảm với những chuyện xung quanh. Có lần Vi và bà ngoại Cún có cãi nhau to tiếng, khi quay sang nhìn con, mình cảm thấy rất thương vì bé cứ cười nhưng không thực sự vui. Sau này, cả nhà hạn chế việc cãi nhau mà để con nghe thấy.

Nuôi con gái kiểu Tú Vi - Văn Anh: Dạy tự bảo vệ bản thân trước amp;#34;công dung ngôn hạnhamp;#34; - 7

- Tú Vi thường chia sẻ bé Cún rất quấn ba. Bạn cảm nhận điều gì từ hình ảnh ấy, có thấy bị "ra rìa" hay không?

Rõ ràng là ra rìa (cười). Cún rất thích chơi với ba vì Văn Anh cũng thích bày trò chơi cùng bé. Cũng với trò đó, khi mình chơi bé cảm giác không vui bằng khi chơi với ba. Có thể trong mắt con, Vi không phải người hài hước. Cún rất thương và quấn ba. Vi thích như vậy vì kể từ khi mang thai Cún, Vi lúc nào cũng bảo: “Cún phải thương ba thật nhiều, bởi vì ba thương mẹ nên con phải thương ba”. Điều đó khiến mình cảm thấy hạnh phúc hơn. 

- Con gái đang ở độ tuổi tò mò với mọi thứ xung quanh. Chắc chắn thời gian tới bé sẽ hay đặt ra những câu hỏi khó trả lời và thay đổi về tính cách - bướng bỉnh hơn. Tú Vi và Văn Anh đã chuẩn bị tinh thần cho giai đoạn này chưa?

Vi đang chờ để xem bé sẽ hay hỏi gì. Khi đó vợ chồng sẽ tìm hiểu hay tra Google để tìm câu trả lời thoả đáng cho trí tò mò của con (cười). Quan trọng là Vi sẽ cố gắng để không nổi nóng hay bực mình với con vì những câu hỏi. Vi có đọc 1 bài báo rất hay có câu đại loại: "Con cái là người thân mình sinh ra, tại sao ở ngoài đường mình không dám cãi lại nhưng khi về nhà lại la con mình?". Điều đó không công bằng, khi con cái luôn yêu thương ba mẹ.

Quan điểm của Vi là với người ngoài, nếu mình có kiên nhẫn để dạy bảo thì với con cái, phải kiên nhẫn nhiều hơn. Vi tiếp thu và luôn nhắc nhở bản thân để khi nào lỡ nổi nóng thì biết kiềm chế, đối xử với con bằng tình yêu thương. Riêng Văn Anh, anh ấy không bao giờ mất kiên nhẫn với con.

Nuôi con gái kiểu Tú Vi - Văn Anh: Dạy tự bảo vệ bản thân trước amp;#34;công dung ngôn hạnhamp;#34; - 8

- Điều gì là quan trọng nhất trong cách dạy con của Tú Vi - Văn Anh?

Vợ chồng mình không bao giờ dạy con bằng câu: "Phải làm thế này", "Phải làm thế kia”. Cả hai chỉ chia sẻ, nói chuyện nhiều với con từ khi bé sinh ra. Mọi hành động tương tác với bé đều kể bé nghe, trò chuyện để bé cảm nhận mình quan tâm đến bé. Ngay cả bây giờ, khi bé thức thì bọn mình luôn tâm sự với bé nhiều điều. Chuyện ăn uống, ba mẹ luôn hỏi: "Con có đói chưa?", nếu bé chưa muốn thì ba mẹ không ép, bé muốn ăn thì sẽ chủ động phản hồi. 

Khi ăn, Vi cũng hỏi bé: "Con ăn có ngon không?", nếu bé thích thì sẽ tiếp tục, còn nếu bé không thấy ngon thì mình phải tìm món khác cho bé. Mình cũng không dạy con phải nói theo mình, mà để bé tự cảm nhận sự thay đổi xung quanh, học cách lắng nghe, tự nói theo ý của bé. Đó là sự tôn trọng con ngay từ khi còn nhỏ. 

Nuôi con gái kiểu Tú Vi - Văn Anh: Dạy tự bảo vệ bản thân trước amp;#34;công dung ngôn hạnhamp;#34; - 9

- Việc cho con ăn uống phải tuỳ thuộc vào ý bé, như vậy có đúng hay không khi quan điểm của các "mẹ bỉm sữa" bây giờ luôn muốn con ăn đúng giờ, đúng khẩu phần dinh dưỡng?

Đó là điều Vi cũng muốn! Nhưng tính cách Cún rất khó, nếu bé không đói thì không cách nào cho bé ăn, còn bé muốn thì sẽ hợp tác rất tốt. Vi không muốn dùng hành động doạ nạt để ép con ăn, vì bé sẽ sợ và có sự ám ảnh trong nhận thức. Vi để cho con chơi nhiều, để con đói sẽ chủ động đòi ăn thì bé ăn rất ngon, có khi đút không kịp. Bé ăn cũng theo nhu cầu và mình cũng dặm thêm cho bé sữa, trái cây, sữa chua… để bé đầy đủ vitamin.  

Nuôi con gái kiểu Tú Vi - Văn Anh: Dạy tự bảo vệ bản thân trước amp;#34;công dung ngôn hạnhamp;#34; - 10

- Theo Tú Vi, việc nuôi dạy một cô con gái có điểm gì khác so với nuôi con trai?

Hồi nhỏ, Vi sống thiếu thốn về tình cảm, vật chất nên khi có con, Vi nghiệm ra rằng có con gái, mình nên dạy con cách trân trọng giá trị gia đình. Phụ nữ Việt Nam luôn được dạy công dung ngôn hạnh, phải đặt lợi ích gia đình, chồng con lên trước bản thân. Vi không quan điểm vậy, Vi sẽ dạy con yêu thương bản thân mình trước, làm những điều bé thích và tự do phát triển bản thân. Đừng vì ai mà quỵ luỵ. 

Nếu là con trai, Vi sẽ dạy bé biết trân trọng giá trị cuộc sống. Quan điểm của mình không nuông chiều con trai, mình phải dạy con cách làm sao để đạt được điều bé muốn. Quan trọng, con phải trân trọng những người phụ nữ xung quanh mình.

Nuôi con gái kiểu Tú Vi - Văn Anh: Dạy tự bảo vệ bản thân trước amp;#34;công dung ngôn hạnhamp;#34; - 11

- Tú Vi muốn con gái sau này sẽ trở thành người phụ nữ thế nào? Bạn sẽ dạy con ra sao để hướng tới hình ảnh đấy?

Bé muốn phát triển như thế nào cũng được, Vi chỉ cầu mong bé "Bình An". Vi đặt tên cho con là An vì mong sau này con sẽ có cuộc sống an nhàn, bình ổn. Sau này, Vi nghĩ sẽ cho bé học võ ở thời điểm 5-6 tuổi. Vi muốn con nhanh nhẹn, biết ứng phó với tình huống. Đặc biệt, Vi sẽ rèn cho con kĩ năng sống nhiều hơn là học văn hoá. Ba Văn Anh sẽ dạy Cún học đàn. Đó là cách cân bằng sự nóng nảy hay bướng bỉnh của bé từ bây giờ.

Vi nghĩ đây là điều rất cần thiết cho con. Cuộc sống luôn có những vấn đề tiêu cực như xâm hại tình dục trẻ nhỏ hay bạo lực học đường. Vi ý thức cho con việc phải tự bảo vệ bản thân và không đi gây sự với ai. Có lẽ đó là một phần bản tính khi mình không phải tuýp cam chịu. Có nhiều người phụ nữ bỏ qua cho chồng cái tát đầu tiên và kết thúc bằng một trận đòn, sau đó nằm viện. Có người còn bị chấn thương thể xác và tâm lý. Lẽ ra, phụ nữ nên dừng ở cái tát đầu tiên và không được hơn. Đó sẽ là quan điểm hướng con tới sau này của Vi. 

Nuôi con gái kiểu Tú Vi - Văn Anh: Dạy tự bảo vệ bản thân trước amp;#34;công dung ngôn hạnhamp;#34; - 12

- Theo Tú Vi, những kĩ năng sống như thế nên được dạy cho bé ở thời điểm nào là hợp lý?

Vi nghĩ từ giai đoạn này cho tới mẫu giáo. Khi con còn nhỏ, Vi không muốn con thấy những cảnh bạo hành trong gia đình, bởi sự bạo lực hoặc cảm giác sợ hãi sẽ hình thành trong con người bé. Vi sẽ dạy con cách thổ lộ, tâm sự về mối quan hệ xung quanh, cô dạy con ra sao, dạy con những vùng cơ thể không ai được xâm phạm tới và ý thức bảo vệ những vùng riêng tư đấy.

Quan trọng, Vi dạy bé không được để ai làm mình đau, tổn thương. Vi biết khi còn nhỏ, bé sẽ không thể tự bảo vệ nên giai đoạn này ba mẹ cần theo sát, hỏi han và dành thời gian quan sát môi trường sống, bạn bè của con. Khi bé bắt đầu vào cấp 1, Vi sẽ cho con học võ.

Nuôi con gái kiểu Tú Vi - Văn Anh: Dạy tự bảo vệ bản thân trước amp;#34;công dung ngôn hạnhamp;#34; - 13

- Nhà có con gái nhỏ khiến Tú Vi lo lắng điều gì nhất trong tương lai?

Vi quan điểm: "Nguy hiểm là có thật, nhưng sợ là điều bạn lựa chọn". Vi chọn cách không nghĩ nhiều để làm bản thân sợ, mà phải tìm ra phương pháp để dạy và bảo vệ con. Quan trọng là mình chuẩn bị phương án phòng tránh.

- Gia đình Tú Vi - Văn Anh có ý định có thêm thành viên mới trong thời gian tới?

Cả nhà cũng mong sẽ sớm có em bé để Cún có chị có em. Vi thấy Cún nhiều khi chơi một mình cũng thấy thương, nên mình mong bé có em để thủ thỉ và yêu thương nhau.

- Cảm ơn Tú Vi về buổi trò chuyện này!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nuoi-con-gai-kieu-tu-vi-van-anh-day-tu-bao-ve-ban-tha...

Con gái Tú Vi không ngủ vì nhớ bố, bằng cách này cô bé đã ngủ ngon sau 5 phút
Phương pháp lạ mà quen của gia đình diễn viên Tú Vi được đông đảo "mẹ bỉm sữa" ủng hộ.
Theo Dương Vũ (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Văn Anh - Tú Vi