Quán quân Quang Anh: Lúc nào cũng thấy mẹ thật vĩ đại

Ngày 11/05/2016 09:41 AM (GMT+7)

Không tự ti khi mẹ mình làm lao công, rửa bát thuê ở Hà Nội, trái lại, Quang Anh bảo, điều đó càng cho em thấy, mẹ thật vĩ đại.

“Nhưng với mẹ em thì có đấy. Mẹ sợ làm ảnh hưởng đến em, sợ người ta nói, con là Quán quân mà mẹ đi rửa bát, dọn vệ sinh thì mất hình ảnh quá...”, Quang Anh chia sẻ.

Ngày bé lúc nào cũng sợ “mất” mẹ

Khi chúng tôi tìm tới gia đình Quang Anh ở Thanh Hóa thì mẹ em - bà Lê Thị Nghĩa đang ở Hà Nội. Nhưng rồi khi chúng tôi đến nơi Quang Anh đang ở trọ tại Hà Nội lại được biết “mẹ em vừa về quê có việc rồi”. Tuy nhiên, thật may mắn và hạnh phúc cho Quang Anh, khi không có mẹ ruột bên cạnh thì lại có mẹ nuôi ở gần đó chăm sóc, yêu thương. 

“Em có nhiều mẹ nuôi lắm, cô Lưu Hương Giang (HLV của Quang Anh ở Giọng hát Việt nhí) cũng là mẹ nuôi của em. Thỉnh thoảng rảnh rỗi, cô chú vẫn gọi em đến chơi. Ở TPHCM, em cũng có “người mẹ thứ hai”. Nói chung, nhiều người cứ nghĩ em có hoàn cảnh bố mẹ bỏ nhau thì thiệt thòi lắm. Nhưng bù lại, em có rất nhiều người coi em như con ở bên cạnh”, Quang Anh giọng hào hứng.

quan quan quang anh: luc nao cung thay me that vi dai - 1

Quang Anh và mẹ. Ảnh: TL

Lúc bố mẹ chia tay, Quang Anh mới 5 tuổi nên không còn nhớ rõ hoàn cảnh khi đó. Chỉ biết là khi bắt đầu biết nhận thức, em cũng không thấy sự thiếu thốn tình cảm của bố. Ngay cả khi bố có gia đình mới, có con riêng, Quang Anh vẫn chạy qua chạy lại thường xuyên. Thậm chí thích đến chơi vì “nhà bố có 2 em gái”. Mối quan hệ giữa 3 người lớn cũ - mới trong gia đình cũng được em cho biết là hòa thuận, đối xử tốt với nhau chứ không hề có chuyện hờn giận, oán trách nhau.

Hỏi Quang Anh, lúc nhỏ có bao giờ trách bố mẹ vì không giữ cho em một mái ấm trọn vẹn không, cậu bé 14 tuổi tỏ ra già dặn: “Em may mắn là các cô, dì, chú, bác đều sống quanh đó cả nên khi không có bố thì em vẫn được nhiều người quan tâm. Người ta chỉ thấy tự ti khi cuộc sống của mình đang như thế này bỗng dưng có sự thay đổi theo chiều hướng xấu đi. Nhưng em không bị rơi vào hoàn cảnh đó. Không có bố ở gần thì được quan tâm từ xa. Hơn nữa, còn có anh trai lớn thương em và lo cho em lắm. Anh chẳng khác gì bố ở trong gia đình nên càng không bị thiếu thốn tình cảm. Em nhớ lúc nhỏ, hôm nào mẹ cũng đi làm vào lúc sáng sớm, rồi tối lại đi đến tận khuya mới về. Mà nơi mẹ thu dọn rác thì xa lắm chứ không phải ở thành phố. 

Có đợt anh em phải đi diễn (anh trai Quang Anh làm trong Đoàn chèo TP Thanh Hóa) thì em sang nhà các cô, các bác ăn cơm. Hôm nào đến giờ mà chưa thấy mẹ về là em sợ lắm - Sợ có chuyện gì xảy ra với mẹ. Ngày đó lại không có điện thoại như bây giờ nên càng lo lắng. Mẹ về là ôm chầm lấy mẹ mà khóc, rồi bảo không cho mẹ đi làm tối nữa. Nhưng giờ thì em phải cám ơn những buổi tối mẹ phải tăng ca, làm thêm như thế để nuôi hai anh em ăn học và trưởng thành”.

quan quan quang anh: luc nao cung thay me that vi dai - 2

Quang Anh và mẹ nuôi.

Nhắc đến chuyện lúc nhỏ, Quang Anh bỗng phì cười hồn nhiên khi ngày đó em sợ “mất” mẹ đến mức, “hễ có chú nào đến tìm hiểu là em không cho vào nhà”. Không biết có phải vì sợ làm tổn thương con mà từ đó đến nay, dù bố đã có gia đình mới nhưng mẹ Quang Anh thì vẫn một mình. “Em sợ mẹ khổ thêm lần nữa nếu không phải là người đàn ông tốt. Em chỉ cần họ biết quan tâm và yêu thương mẹ, không thương hại hoàn cảnh và công việc của mẹ hiện tại. Nhưng khi yêu thì chả biết thế nào, nên nếu có người tìm hiểu mẹ là em dùng các “nghiệp vụ” để điều tra xem họ là người thế nào chứ không cư xử trẻ con như lúc nhỏ là đuổi họ ra khỏi nhà nữa”, Quang Anh cười và bảo “bí mật” khi được hỏi về các “chiêu” thăm dò này.

Chưa bao giờ tự ti vì công việc của mẹ

Thương mẹ vất vả, từ khi thi xong Giọng hát Việt nhí, Quang Anh bắt đầu nung nấu nhiều dự định lo cho mẹ. Số tiền giải thưởng nhận được, em dành để mẹ sửa lại ngôi nhà. Phần còn lại thì đưa cho mẹ gửi tiết kiệm. Hiện tại, tiền ăn học hàng tháng em tự lo cho mình được, nhờ vào cát-sê đi diễn. Quang Anh bảo, em phải đi học cả vào ngày nghỉ nên nhiều khi nhận show cũng cân nhắc nhiều. Ngoài ra, em luôn nhớ lời khuyên của nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, chú tâm vào việc học trước đã, vì chặng đường mình đi vẫn còn dài lắm ở phía trước.

Quang Anh chia sẻ: “Em sợ nhất là sự kỳ vọng của mọi người đặt cho mình. Nó sẽ làm cho em như cõng một gánh nặng trên vai vậy. Lúc mới thi xong, có lúc em bị rơi vào trạng thái ấy và thấy không thoải mái chút nào. Mẹ cũng có lúc tạo cho em áp lực như thế, vì với người mẹ thì con cái lúc nào cũng là nhất mà. Nhưng khi em bày tỏ, thì mẹ để em thoải mái lựa chọn. Việc mẹ vẫn tiếp tục công việc làm vệ sinh cho một công ty môi trường, kiếm thêm bằng cách đi rửa bát thuê cũng là để cuộc sống của em không bị quá phụ thuộc vào việc đi diễn”.

Chúng tôi hỏi Quang Anh có lúc nào cảm thấy tự ti vì “mẹ của Quán quân ai lại làm lao công, rửa bát thuê?”. Quang Anh nói: “Nếu không có những nghề, những người như mẹ của em thì đường phố lấy đâu sự sạch đẹp như thế. Cũng có nhiều người lời ra tiếng vào, bảo thiếu gì việc để làm mà lại đi chọn công việc chân tay ấy, mất hình ảnh của con lắm. Nhưng chính vì vậy mà em thấy mẹ thật vĩ đại, vì mẹ vững vàng vượt qua sự gièm pha để chấp nhận làm công việc ít người chọn nhất. Lúc ban đầu mẹ cũng ngại cho em lắm, nhưng em nghĩ, mình đã lớn lên nhờ vào những đồng lương quét dọn như thế thì lại càng phải tự hào mới phải. Em không thấy mình bị ít bạn đi vì mẹ không có một công việc sang trọng trong xã hội. Ngược lại, em thấy có nhiều người thương em hơn”.

Nói đến bạn bè, Quang Anh cho hay, em có nhiều bạn gái hâm mộ, bày tỏ tình cảm nhưng để nghĩ đến tình cảm riêng tư thì “em vẫn chưa yêu ai”. Chưa yêu nên chưa thể nói trước được điều gì, nhưng có vẻ như trong suy nghĩ của cậu bé giàu tình cảm, sâu sắc trước tuổi như Quang Anh, phải chú tâm học tập và có cuộc sống ổn định trước thì mới nghĩ đến chuyện tình cảm. Bởi như em nói, hoàn cảnh gia đình, sự yêu thương của mọi người dành cho mình cũng là nền tảng để mình chín chắn và biết nhìn xa hơn trong những quyết định của cuộc đời.

Rất nhiều người tỏ ra thắc mắc, vì sao Quang Anh đoạt giải Quán quân của một cuộc thi hát lại chọn Khoa Trống của Học viện Âm nhạc Quốc gia? Cậu bé chia sẻ: “Lúc thi xong, em được đặc cách vào trường nghệ thuật, chi phí học trong 2 năm được BTC lo. Nhưng do em chưa đến tuổi để theo học thanh nhạc nên chú Hồ Hoài Anh muốn em học một nhạc cụ nào đó để hỗ trợ cho việc hướng tới một nghệ sĩ đa năng sau này. Không chỉ hát mà còn phải biết sáng tác, phối khí, thậm chí làm nhà sản xuất nhạc nữa. Muốn như thế thì mình phải hiểu về các nhạc cụ trước đã. Hết năm sau thì em sẽ thi vào khoa thanh nhạc. Quá trình vỡ giọng của em cũng “hoàn thành” rồi nên không còn lo nữa. Hiện tại, em đang tập trung học tiếng Anh, luyện vũ đạo và tập sáng tác. Em hi vọng, sự trở lại của mình sau vài năm vắng bóng sẽ làm nên sự bất ngờ với khán giả, để mọi người không chỉ còn coi em là giọng ca của The Voice Kid nữa”.

Theo Thanh Hà (Báo Gia đình và Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Giọng hát Việt nhí