Sự trùng hợp về cái chết của NS Anh Vũ và những câu nói thấm thía trước khi qua đời

Ngày 03/04/2019 13:00 PM (GMT+7)

Những hình ảnh, nụ cười, tiếng nói của anh đã làm nhiều khán giả thấy vui vẻ nhưng nay xem lại không khỏi rơi nước mắt.

XEM VIDEO: Nhìn lại hình ảnh cuối cùng của nghệ sĩ Anh Vũ trên truyền hình (Nguồn: Ký ức vui vẻ/Đông Tây).

Mới đây, thông tin danh hài Anh Vũ qua đời ở tuổi 47 khi đang trong chuyến lưu diễn tại Mỹ khiến khán giả, đồng nghiệp tiếc thương. Anh Vũ quen thuộc với khán giả với hình ảnh nghệ sĩ hài lí lắc, "móm móm mà có duyên". Anh Vũ từng chinh phục hầu hết các sân khấu hài trong Nam ngoài Bắc, thậm chí ra cả sân khấu hải ngoại.

Ngay trước khi qua đời, Anh Vũ tham gia chương trình Ký ức vui vẻ - show truyền hình cuối cùng trong cuộc đời anh. Chính vì vậy nhiều khán giả khi xem lại đã không khỏi xúc động và rơi nước mắt. Trong chương trình, Anh Vũ được bịt mắt và phải đoán một nghệ sĩ đang hiện trên màn hình. Người đó là nam diễn viên quá cố Lê Công Tuấn Anh. Điều đó làm nhiều khán giả thấy như có điềm báo trước.

su trung hop ve cai chet cua ns anh vu va nhung cau noi tham thia truoc khi qua doi - 1

Anh Vũ trong chương trình cuối cùng của cuộc đời mình. Nam nghệ sĩ bịt mắt trong thử thách cùng đồng đội Tự Long.

su trung hop ve cai chet cua ns anh vu va nhung cau noi tham thia truoc khi qua doi - 2

Những hình ảnh, nụ cười, tiếng nói của anh đã làm nhiều khán giả thấy vui vẻ nhưng nay xem lại không khỏi rơi nước mắt.

"Như có điềm báo trước của Anh Vũ khi đoán Lê Công Tuấn Anh, cũng là lúc Anh Vũ gặp gỡ khán giả trên sóng truyền hình lần cuối cùng. Nghệ sĩ Hồng Vân kể về cái chết của Lê Công Tuấn Anh nghe rợn người, đúng là định mệnh", "Sao mà trùng hợp, đoán ngay người đã mất. Giờ anh cũng không còn nữa, "Như một định mệnh, nhớ anh"... sự trùng hợp này đã làm nhiều fan ngỡ ngàng.

Trong chương trình, hình ảnh Lê Công Tuấn Anh được gợi lại, Hồng Vân còn kể về chuyện kỳ lạ sau đám tang của bạn thân.

Hình ảnh anh trong chương trình cũng in đậm trong tim khán giả: "Anh Vũ đến với Ký ức vui vẻ để nhớ lại những ký ức của mình, bây giờ Anh Vũ sẽ là 1 trong những ký ức vui vẻ của mỗi người", "Không ngờ đây lại là ký ức của anh", "Quá nhanh cho 1 kiếp người. Mới thấy chú trên Ký ức vui vẻ, chú tươi vui với khán giả biết chừng nào. Chú ra đi thanh thản chú nhé"...

su trung hop ve cai chet cua ns anh vu va nhung cau noi tham thia truoc khi qua doi - 4

Bên cạnh những hình ảnh của Anh Vũ trên truyền hình, nhiều khán giả cũng nhớ mãi nhưng câu nói đầy thấm thía của anh về cuộc đời. Dù mang trong người bạo bệnh nhưng lúc sinh thời nhưng những phát ngôn của anh khiến ai cũng phải gật gù. Trong cuộc sống này có rất nhiều thứ để mỗi người phải suy nghĩ, phải ghi nhớ, phải tính toán sao cho lợi, thiệt nhằm bon chen với đời. Nhưng chắc chắn những câu nói vô cùng tâm đắc của Anh Vũ dưới đây cũng đủ làm hành trang cho mỗi người chúng ta thảnh thơi sống và tận hưởng cuộc đời.

Năm 20 tuổi, Anh Vũ kết hôn. Cuộc hôn nhân đổ vỡ nhanh chóng. Khi nghĩ lại, Anh Vũ chia sẻ: "Quyết định cho hôn nhân phải là một quyết định thận trọng. Tôi sẽ chỉ kết hôn khi tìm được một người khiến mình thực sự yêu thương, thực sự muốn gắn bó suốt phần đời còn lại". Chẳng nghĩ đến chuyện tái hôn, Anh Vũ đi về một mình, mải mê lo kiếm tiền, gom góp mua nhà đón ba má về sống chung.

su trung hop ve cai chet cua ns anh vu va nhung cau noi tham thia truoc khi qua doi - 5

Ở thời điểm Anh Vũ nổi tiếng, được khán giả xa gần yêu mến, thì ít ai biết rằng, trong những năm tháng ấy, phía sau tiếng cười rộn rã trên sân khấu, anh đã phải chiến đấu gian khổ với bệnh ung thư bằng nhiều phương cách khác nhau. Đến bây giờ, nhiều người vẫn không thể tin, một người phải sớm bươn chải mưu sinh, một người đổ vỡ hôn nhân, một người đã đứng trước ranh giới giữa sự sống - cái chết như Anh Vũ, tại sao có thể diễn hài tung hứng rộn rã đến thế.

"Khi cận kề cái chết, người ta mới thấy yêu cuộc sống tới mức nào. Tôi tâm niệm một câu, hãy luôn mỉm cười, may mắn sẽ đến. Ông trời đóng cánh cửa này, sẽ mở ra một cánh cửa khác cho mình. Tôi ước mong, những ai đã và đang bị bệnh như tôi, hãy tin vào cuộc sống khi còn có thể, và hãy nỗ lực sống khi còn có thể" - Anh Vũ nhắn nhủ.

su trung hop ve cai chet cua ns anh vu va nhung cau noi tham thia truoc khi qua doi - 6

Anh bảo: "Người ta có câu - Trời kêu ai nấy dạ. Đừng nghe câu nói ấy, trời kêu đừng dạ vội. Còn nước còn tát. Chẳng có lý do gì để buông xuôi. Tại sao không níu kéo đến thiết tha sự sống này?".

Anh Vũ khác người ở chỗ, dù bệnh tật nhưng lại càng ngày càng khỏe và càng trẻ ra, anh tiết lộ bí quyết: "Cuộc sống có phải bao giờ cũng theo ý muốn mình đâu, dù có buồn chán, thất vọng thì mọi chuyện đã xảy ra không thể nào thay đổi được. Mình luôn phải đón nhận. Vậy tại sao không chọn lấy sự lạc quan, vui vẻ?".

su trung hop ve cai chet cua ns anh vu va nhung cau noi tham thia truoc khi qua doi - 7

Có lẽ số phận không phải bao giờ cũng là một sự sắp đặt sẵn nào đó, mà chính là kết quả do mình tạo ra. Vượt qua được bản thân mình chính là chiến thắng số phận, chỉ cần không buông tay, không dừng bước, những nghiệt ngã của số phận sẽ phải đầu hàng con người. Anh Vũ đã làm được điều đó. Anh Vũ bảo: "Ai cũng chỉ được sống một lần trong đời. Chỉ cần sống đúng, sống tốt thì một lần ấy là quá đủ. Quan trọng không phải là sống lâu như thế nào, mà là sống sâu như thế nào".

Trong một cuộc phỏng vấn, khi được hỏi: "Người ta thường ví hạnh phúc giống như một đôi giày. Không cần phải quá cầu kỳ, đắt tiền mà chỉ cần là một đôi giày vừa chân?". Anh Vũ ngẫm nghĩ: "À, thú vị đấy! Chắc chắn trong cuộc đời mỗi người, ai cũng phải mang rất nhiều đôi giày. Nhưng đâu phải lúc nào cũng chọn được một đôi giày vừa chân, phù hợp". Anh Vũ tự trào: "Tôi đi tìm hạnh phúc trong nghề cũng bằng một đôi giày vừa chân nhất nên cuối cùng cũng tìm được hạnh phúc, thành công trong nghề dễ dàng".

su trung hop ve cai chet cua ns anh vu va nhung cau noi tham thia truoc khi qua doi - 8

Sau khi biết mình bị bệnh, mỗi ngày anh đều dành thời gian để cùng mẹ đi bộ, hoặc tập yoga: "Tôi siêng năng tập thể dục và chọn cho mình đời sống tinh thần sảng khoái. Tôi dùng chữ chọn, vì giữa muôn ngàn thông tin mỗi ngày từ các trang mạng xã hội, nếu không biết chọn sẽ dễ bị chìm vào căn bệnh 'ung thư trí não'".

su trung hop ve cai chet cua ns anh vu va nhung cau noi tham thia truoc khi qua doi - 9

Là một người tâm huyết với nghề, nhiệt tình với nghệ sĩ trẻ và tôn trọng các bậc tiền bối, Anh Vũ nói về cách ứng xử: "Nghệ sĩ là người mang đến những điều đẹp đẽ cho khán giả thưởng thức. Do vậy cần tôn trọng lẫn nhau để người ta không xem thường nghệ sĩ và cảm thấy trân trọng hai tiếng nghệ sĩ".

Cũng có thể vì thế mà Anh Vũ có cái nhìn rất nhẹ nhàng về cuộc sống: "Từng đối diện và trải qua bạo bệnh, tôi nhận thấy rằng sống trên đời này mình đừng sân si vì sân si cũng chẳng được gì. Đừng làm khổ người ta, đừng làm hại ai cả vì khổ đau lại trả về cho chính ta. Mọi người hãy cứ sống hết mình đi vì ông trời có mắt, ai làm gian làm dối thì sớm muộn gì cũng sẽ phải trả thôi".

su trung hop ve cai chet cua ns anh vu va nhung cau noi tham thia truoc khi qua doi - 10

Ai cũng có một số phận, một cuộc đời và vốn dĩ bước chân vào con đường nghệ thuật, người ta rất dễ mang tai tiếng nên nghệ sĩ làm gì cũng nên cẩn thận. Anh Vũ quan niệm rằng: "Một lời bất cẩn có thể nhóm lên xung đột. Một lời tàn nhẫn có thể phá hỏng một cuộc đời. Một lời đúng lúc có thể xua đi căng thẳng và một lời yêu thương có thể chữa lành, chúc phúc".

Cuối cùng, cuộc sống là một chuỗi bài học mà chúng ta cần phải sống mới học được. Anh Vũ đã đúc kết được những bài học cho riêng mình: "Ở đời đừng bao giờ vô ơn với người đã giúp mình". Anh nói mình mang ơn người, mang ơn đời vì đã mang đến cho anh 2 điều kỳ diệu nhất, đó là trở thành một diễn viên hài và vượt qua căn bệnh ung thư. Dù giờ đây anh đã qua đời nhưng thông điệp mà Anh Vũ để lại rằng trong suốt phần đời trước, anh đã sống, sống thật ý nghĩa để trả ơn người, ơn đời dẫu biết rằng có những thứ mà cả cuộc đời này mình không bao giờ trả hết.

su trung hop ve cai chet cua ns anh vu va nhung cau noi tham thia truoc khi qua doi - 11

Rơi nước mắt nhớ Anh Vũ: Người từng làm má mì, mặc váy bầu bán gà để tặng tiếng cười
Trong sự nghiệp của cố nghệ sĩ hài Anh Vũ, khán giả nhớ tới anh với vai má mì trong Gái nhảy và ông bán gà mang bầu trong Khi đàn ông có bầu.
Theo An Nhiên - Hải Miên (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nghệ sĩ hài Anh Vũ
Tin hay đừng bỏ lỡ