Tác giả "Chuyện tình Lan và Điệp" giàu có nhưng sống khép kín

Ngày 13/08/2016 00:53 AM (GMT+7)

Bên cạnh đó, nhạc sĩ Anh Bằng rất đào hoa nhưng luôn chung thủy với vợ hơn 60 năm.

Khi xưa khó nhạc sĩ nào giàu bằng!

Nhạc sĩ Anh Bằng là đồng tác giả của bài tân nhạc "Chuyện tình Lan và Điệp" viết cùng các nhạc sĩ  Lê Dinh, Minh Kỳ. Ông được biết đến đầu tiên với Nỗi lòng người đi (1954). Trong khoảng 10 năm, từ 1965 đến 1975, với những sáng tác top hit như: Vắng anh, Giấc ngủ cô đơn, Chuyện tình Lan và Điệp… ra đời cùng với nhiều nhạc phẩm khác đã đưa Anh Bằng lên ngôi vị rất cao tại làng nhạc Sài Gòn.

tac gia "chuyen tinh lan va diep" giau co nhung song khep kin - 1

Nhạc sĩ Anh Bằng.

Anh Bằng nổi tiếng là nhạc sĩ của công chúng bình dân vì những sáng tác của ông thường hướng về lớp khán giả này. Ngôn ngữ âm nhạc của ông có tính lãng mạn, đồng điệu với lớp công chúng bình dân, là những chia sẻ khó khăn trong cuộc sống… Ông diễn tả được sự rung cảm này một cách tài tình và trung thực qua dòng nhạc của ông với cấu trúc như một câu chuyện nhỏ nên dễ dàng lôi cuốn người nghe mọi giới.

Nam nhạc sĩ sống phong lưu, lái xe đời mới, tiền tác quyền rất cao, không có nhạc sĩ sáng tác nào có thể giàu bằng khi ấy. Tuy nhiên ông không thích lối sống khoa trương, khoe mẽ mà trái lại cả ông và gia đình rất khép kín. Rất nhiều ca sĩ nổi tiếng đã hát nhạc của ông, tuy nhiên nam nhạc sĩ lại rất ít tiếp xúc với họ. Các danh ca Bảo Yến hay Thái Châu là ví dụ điển hình, họ rất ít lần hoặc chưa bao giờ gặp được Anh Bằng cả.

Con trai kể lại sự đào hoa của bố

Dù mang tiếng là đào hoa, ông cũng thừa nhận là thời trẻ rất bay bướm, tuy nhiên kể từ khi lập gia đình, nhạc sĩ Anh Bằng chung thủy với vợ gần 60 năm đến khi qua đời.

Anh Trần An Thanh (con trai nhạc sĩ Anh Bằng) kể lại rằng nhiều người nói ba anh đào hoa. Anh thật sự không biết chuyện đó như thế nào nhưng cũng thú thật là ba mình đi đâu cũng chiếm được cảm tình của mọi người, nhất là nữ giới. “Có lẽ vì tính tình của ông dễ thương, dễ mến. Tôi thấy hầu như lúc nào nụ cười cũng hiển hiện trên khuôn mặt phúc hậu của ba. Ông ăn nói nhỏ nhẹ, ôn tồn, nhưng cũng dí dỏm, vui tươi, đủ tạo nên cái không khí thoải mái, gần gũi với ông trước mọi người” – anh nói.

tac gia "chuyen tinh lan va diep" giau co nhung song khep kin - 2

Danh ca Bảo Yến rất nổi tiếng với các ca khúc của Anh Bằng, tuy nhiên cô lại không có dịp tiếp xúc nhiều với nam nhạc sĩ, chỉ có một lần được mời đi hát ở trung tâm ca nhạc của ông cách đây vài năm.

Ngày trước, ở khu phố gần gia đình nhạc sĩ Anh Bằng có một người phụ nữ khá đẹp. Cô ấy thường lui tới nhà nhạc sĩ và xem vợ ông như một người chị. Cô rất vui vẻ nhưng lại ăn nói rất bạo dạn. Một buổi sáng Anh Bằng sửa soạn ra xe đi làm thì đúng lúc cô gái từ ngoài bước vào. Sau khi chào hỏi vợ Anh Bằng, cô nắm chặt lấy tay ông và nũng nịu: “Anh đi đâu sao không cho em đi với ?” Rồi xoay qua phía vợ nhạc sĩ, nói: “Chị ơi, cho em đi với anh Bằng hôm nay nhé!” Vợ của Anh Bằng cũng cười vui trả lời: “Thì cô đi với anh có sao đâu, nhưng lúc về nhớ phải có quà bánh đấy nhé”. Phu nhân của cố nhạc sĩ nghĩ đó chỉ là câu nói giỡn chơi, nào ngờ cô ấy bước lại gần Anh Bằng và tỉnh bơ nắm tay ông cùng đi ra nhà xe như một đôi tình nhân chính hiệu.

Anh An Thanh và mẹ vẫn lén nhìn để theo dõi xem sự thể sẽ diễn biến ra sao. “Khi đến nhà xe, ba tôi nói gì đó với cô ấy mà tôi không nghe được, nhưng thấy cô xịu mặt xuống và có vẻ như mếu máo. Ba tôi bước vào xe giơ tay vẫy vẫy mấy cái rồi lái xe đi trước thái độ phụng phịu, hờn dỗi của cô ấy… Những chuyện lãng mạn, đáng yêu thoáng quá như thế tôi nghĩ không thiếu trong cuộc đời của ba tôi. Nó chỉ là niềm vui tạo hứng khởi cho người nghệ sĩ. Nếu nó được gọi là chuyện “bay bướm” thì ba tôi quả là con bướm bay hoài trên những bông hoa xinh đẹp nhưng chỉ đậu xuống một bông hoa duy nhất, đó là bông hoa gia đình, một tổ ấm mà ông không bao giờ thiếu trách nhiệm, không bao giờ ông bỏ bê. Cha mẹ tôi sống hạnh phúc bên nhau trên 60 năm qua là một bằng chứng hiển nhiên nói lên tấm lòng tôn trọng đạo nghĩa, đức hạnh con người và tôn trọng gia đình của ba tôi”.

tac gia "chuyen tinh lan va diep" giau co nhung song khep kin - 3

Danh ca Thái Châu cũng hát rất nhiều nhạc Anh Bằng nhưng chưa bao giờ gặp nhạc sĩ. Anh rất biết ơn cố nhạc sĩ tài hoa.

Con đường âm nhạc cũng như những ca khúc để đời của nhạc sĩ Anh Bằng được tái hiện trong chương trình truyền hình Sol Vàng tháng 8 sắp tới. Cô hàng xóm, Sầu lẻ bóng, Hoa học trò, Nếu hai đứa mình, Ngưu Lang – Chức Nữ, Chuyện tình Lan và Điệp… cũng như những bản nhạc xưa nổi tiếng: Khúc Thụy Du (thơ Du Tử Lê), Người thợ săn và đàn chim nhỏ, Anh còn nợ em (thơ Phan Thành Tài), Tango dĩ vãng, Nỗi lòng người đi… sẽ do các ca sĩ nổi tiếng thể hiện.

Ngoài hai danh ca Thái Châu và Bảo Yến là các giọng ca được nhiều người yêu thích: Ngọc Ánh, Đông Đào, Xuân Phú, Hồng Mơ, Quách Tuấn Du, Quang Toàn, Duy Trường, Hà Vân, Ngọc Tùng, Phương Huyền, Thanh Vũ.

Theo Anne (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chương trình truyền hình
Tin hay đừng bỏ lỡ