Thanh Thảo: "Đừng dìm hàng các bé GHV nhí"

Ngày 10/09/2013 15:00 PM (GMT+7)

"Các bé rất vô tư, hồn nhiên, chỉ khóc khi bạn không được chọn, hoặc phải xa bạn".

- Là MC luôn đồng hành cùng các thí sinh "The Voice Kids" năm nay, chị nhận xét thế nào về ngôi vị quán quân thuộc về Quang Anh?

- Thật ra đã vào đến chung kết, các bé đều có thành tích đáng kể. Trong 3 bé, ai cũng đều có thể trở thành quán quân, thế nhưng, trước đêm chung kết mọi dự đoán đều dồn về bé Phương Mỹ Chi, điều đó tạo ra áp lực cho bé.

Tôi thấy Ngọc Duy hôm ấy rất phiêu khi hát với thầy Thanh Bùi, tạo dấu ấn đẹp nhưng lại có phần đuối với bài đơn ca, rất dễ nhìn thấy em căng thẳng hơn các vòng trước. Còn Quang Anh có sự hồn nhiên và tự tin, không chịu áp lực của dư luận về ngôi vị quán quân nên em hát thoải mái hơn. Bản thân Quang Anh cũng tự tin và chuyên nghiệp, thêm vào đó là sự thông minh trong cách chọn bài và dàn dựng của HLV giúp em thêm thăng hoa.

Mọi người yêu mến Phương Mỹ Chi vì những ca khúc đi sâu vào lòng người, cảm nhận được ngay cái tình chất chứa. Thế nhưng vào đêm chung kết, Quang Anh hát Quê nhà với hoạt cảnh gia đình chia ly, chắc chắn người nghe sẽ rơi nước mắt xúc động nên cậu bé chiến thắng theo tôi là ngay vào đêm chung kết. Dĩ nhiên, tôi đánh giá cao công sức và tài năng của HLV của Quang Anh, không phải chỉ cậu bé.

Thanh Thảo: quot;Đừng dìm hàng các bé GHV nhíquot; - 1
Thanh Thảo và Trấn Thành là MC của The Voice Kids 2013.

- Từng có thời gian dài đồng hành các thí sinh, ấn tượng của chị về quán quân này như thế nào?

- Tôi không ấn tượng về bé Quang Anh từ lần đầu tiên dù tôi có cơ hội trò chuyện với bé trước vòng Giấu mặt. Đến vòng Đối đầu, chính tôi cũng ngạc nhiên vì sao Hồ Hoài Anh lại chọn Quang Anh thay vì hot boy Phúc Nguyên. Đến khi em hát Chiếc khăn Piêu, tôi mới hiểu sự lựa chọn kỹ càng của Hồ Hoài Anh.

Những ngày tiếp xúc các bé, bé nào cũng dễ thương, riêng Quang Anh tôi thích bé vì sự lễ phép. Dù tôi không phải HLV của bé, nhưng thấy tôi từ xa bé đã con chào cô rất to. Sau đó, khi Thu Hà bị loại, Quang Anh khóc nhiều nhất, từ đó tôi thương bé hơn. Em sống tình cảm với mọi người lắm, lễ phép, ngoan ngoãn và cư xử đúng mực, rất được cô chú yêu thương. Bé tiến bộ rất nhanh và hát điêu luyện, rất nghệ sĩ tính. Quang Anh đúng là có chất nghệ sĩ và tiềm năng lắm. Quan trọng là thái độ của bé với mọi người xung quanh luôn đáng yêu.

- Ngay trong đêm chung kết "The Voice Kids", trên mạng xã hội đã phát tán công văn Sở Giáo dục Thanh Hóa kêu gọi bầu chọn cho Quang Anh. Có người đồng tình cách làm này có người không, còn chị thì sao?

- Tôi nghĩ cách nào miễn sao không vi phạm pháp luật và quy chế cuộc thi là được. Việc môt em bé 12 tuổi đại diện quê nhà tham gia cuộc thi hoành tráng và vang danh như thế, mọi người ở cùng quê với em sẽ hãnh diện, yêu mến và kêu gọi bình chọn cho em là việc bình thường.

Hoàn cảnh Quang Anh rất khó khăn, nhưng em vượt khó học giỏi, tôi nghĩ các chú có ưu ái hơn để ủng hộ em là chuyện bình thường. Điểm bất thường là sự việc bị đẩy lên thành scandal để bàn tán xôn xao, gây ra hiểu lầm. Tội nghiệp bé vẫn hồn nhiên giữa bão dư luận, vấn đề là người lớn đang xé to mọi chuyện.

Tôi nghĩ mọi người nên xem The Voice Kids như sân chơi mùa hè cho trẻ con, cơ hội cho các bé tỏa sáng, kể cả các bé nhà quá nghèo không mơ gì đến việc trở thành ca sĩ, bây giờ đã chạm đến giấc mơ của các bé.

Thanh Thảo: quot;Đừng dìm hàng các bé GHV nhíquot; - 2
Thanh Thảo duyên dáng bên Trấn Thành.

- Tin đồn kết quả cuộc thi đã được biết trước và ban tổ chức chặn tin nhắn bình chọn của Phương Mỹ Chi và Ngọc Duy. Theo chị có chuyện này không?

- Tôi không thay mặt BTC trả lời những câu hỏi như vậy được. Việc này phải do đại diện BTC trả lời. Theo quan sát của tôi, đến khi chương trình bắt đầu, chắc chắn lượt bình chọn Phương Mỹ Chi rất cao, nhưng sau bài Quê nhà, Quang Anh bắt đầu "gây bão". Số phiếu cách nhau rất ít, chỉ là cuối cùng ai may mắn hơn ai.

- Chị đã hoàn thành xuất sắc vai trò MC của "The Voice Kids" năm nay, nhưng trong quá trình đảm nhiệm vị trí này, chị có phải tìm hiểu hoặc nhờ vả các bà mẹ chia sẻ kinh nghiệm và nắm bắt tâm lý trẻ em không?

- Tôi cũng là một người phụ nữ trên 30 tuổi, có 3 cậu con nuôi, nhất là tôi sống với Jacky từ khi bé ra đời nên ít nhiều tôi hiểu tâm lý trẻ con. Trước khi tôi vào vị trí này, Cát Tiên Sa có cho tôi học một khóa tập huấn tâm lý trẻ em ở từng độ tuổi, liên tục trong chương trình vẫn có chuyên gia tâm lý theo sát hỗ trợ chúng tôi. Cứ đối xử với các bé bằng trái tim là được.

- Cảm xúc của chị sau khi cuộc thi kết thúc?

- Tôi rất vui vì chương trình thành công tốt đẹp. Ba em nhỏ đều xứng đáng, nhưng giải quán quân của Quang Anh có cả công của Hồ Hoài Anh. Nhìn Hồ Hoài Anh tận tuỵ với các bé, hết lòng dạy dỗ mới thấy vì sao Quang Anh tiến bộ mau như vậy.

Tôi cũng nghĩ 10 năm nữa chưa chắc có bé nào tuổi nhỏ như bé Phương Mỹ Chi có được giọng hát quê hương ngọt ngào như thế. Hay với Ngọc Duy và cả team Thanh Bùi, tài năng thuộc về nam ca sĩ - nhạc sĩ này. Cậu ấy rất hiện đại và hết lòng với mấy đứa nhỏ, rất dễ nhìn thấy sự gắn kết ấy khi các bé hát tốp ca. Kết quả như thế nào cũng chỉ vừa lòng một phía và buồn lòng phía còn lại. Tôi nghĩ chỉ có mấy em vô tư nhất, các bé không quan tâm giải thưởng quán quân, chỉ sợ xa bạn bè thân nhau suốt mấy tháng qua.

Khi tôi thấy những giọt nước mắt rơi của các bé, tôi cũng đau lòng lắm. Ấn tượng là những bạn gia cảnh khó khăn, không được vào vòng trong như Văn Phong tâm sự: "Giá như con ráng thêm chút nữa, con có thêm 5 triệu đồng cho mẹ trả nợ". Hầu như các em đều có hoàn cảnh khác nhau, nhưng để đến với cuộc thi không phải dễ dàng. Ngoài ước mơ âm nhạc còn là mong muốn có thêm tiền giúp đỡ bố mẹ, thấy thương lắm.

Một thời gian gắn bó với chương trình, kết thúc tôi cũng thấy buồn thấy nhớ... Rất nhiều kỷ niệm đến với tôi khi theo các em suốt cuộc thi. Trong đó là tình thân với Trấn Thành sau những lần trò chuyện và hỗ trợ nhau, có cả sự ngưỡng mộ dành cho nhạc sĩ Phương Uyên vì Uyên vẫn giỏi và yêu nghề lắm. Có cả sự nể phục với HLV Hồ Hoài Anh về nghề nghiệp, có cả tình cảm với các bé dễ thương và phục ê-kíp chương trình. Hy vọng mùa sau vẫn gặp lại những gương mặt thân quen của The Voice Kids 2013.

Thanh Thảo: quot;Đừng dìm hàng các bé GHV nhíquot; - 3
Thanh Thảo và các thí sinh The Voice Kids.

- Chị muốn chia sẻ gì với khán giả sau khi dư luận dậy sóng với kết quả chung cuộc của cuộc thi?

- Tôi và mọi người đều không biết bao nhiêu năm nữa mới xuất hiện một bé hát như Mỹ Chi. Dĩ nhiên mỗi đối tượng khán giả đều có quyền bình chọn người mình yêu thích, nhưng không nên "dìm hàng" bé nào. Hãy xem các em là thiếu nhi, là con cháu trong nhà, đừng đưa các bé vào vòng chiến.

Các bé rất vô tư và hồn nhiên, chỉ khóc khi bạn mình không được chọn, hoặc phải xa bạn, hay các bé thắng cũng khóc vì sợ bạn thua về quê không còn gặp nhau nữa. Việc BTC trao giải quán quân cho ai, các bé đều không khóc vì các bé không quan trọng giải thưởng. Tôi nhớ hôm Thu Hà không được chọn, Quang Anh khóc nhiều vì thương bạn. Đến cả MC như tôi còn chưa biết kết quả, khi bước lên sân khấu xem ké tờ giấy trong tay Trấn Thành mới rõ thì làm sao Quang Anh biết được.

Tôi thấy mọi người "ném đá" Quang Anh, nghĩ rằng em ấy biết trước kết quả nên tỏ ra bình thản, vui vẻ như vậy là oan cho em ấy quá. Quang Anh hôm ấy hát hay, Mỹ Chi được dàn dựng thể hiện một bài quá xúc động và dễ đi vào lòng người. Còn Ngọc Duy có bài phối ấn tượng. Kết quả của Quang Anh xứng đáng vì sự nỗ lực của cả thầy và trò.

- Nếu năm sau BTC mời chị ngồi ở vị trí HLV chị có dám không?

- Nhiều người hỏi tôi, tại sao tôi không phải là HLV vì tôi từng đào tạo nhiều ca sĩ trẻ, có mở trung tâm dạy âm nhạc cho thiếu nhi nhiều năm qua và cũng là tên tuổi gây chú ý... Tôi nghĩ dù với bất cứ vai trò nào, khi nhận lời đều phải cố gắng làm thật tốt, gây ấn tượng với khán giả.

Những vòng đầu tiên tôi căng thẳng nên làm không tốt, tôi tự kiểm điểm và phấn đấu hơn. Đến những vòng sau, mọi người đã thấy tôi khác hơn. Tôi nhận được nhiều lời khen về sự đầu tư đúng mức cho vị trí MC, từ cả trang phục, trang điểm và làm tóc đến phong cách riêng. Tôi rất coi trọng vị trí MC vì đó là nhịp cầu nối của tổng thể chương trình. Cát-xê tôi nhận tuy không cao không thấp, nhưng được dùng để đầu tư vào trang phục, phong cách, chuyên gia trang điểm mỗi khi tôi khi xuất hiện. Tôi muốn khi tôi xuất hiện là phải chỉn chu.

Cảm ơn chị!

Theo Lê Tuấn (Tri thức trực tuyến)
Tin bài cùng chủ đề Giọng hát Việt nhí