Trọng Tấn: Tôi không thích đánh bóng tên tuổi

Ngày 27/09/2013 08:41 AM (GMT+7)

"Tôi rất xin lỗi khán giả vì thời gian qua có nhiều thông tin về việc tôi nghỉ dạy trên báo".

Sau những ồn ào về việc nghỉ dạy tại Học viện Âm nhạc quốc gia, anh và ca sĩ Anh Thơ sẽ thực hiện liveshow "Tình ta biển bạc đồng xanh”. Rất nhiều người nghĩ rằng, Trọng Tấn tranh thủ khá tốt cơ hội này để quảng bá cho liveshow?

- Đây là show diễn đã nằm trong lịch trình hoạt động âm nhạc của tôi, chứ không phải nhân sự việc tôi bỏ Học viện Âm nhạc mới tổ chức show. Liveshow này đáng lý ra tôi làm từ năm ngoái và một mình tôi hát, nhưng vì thời gian, căn chỉnh của Học viện Âm nhạc quốc gia quá chặt nên tôi không có thời gian thực sự để triển khai dự án.

Cho đến cách đây 3 tháng, tôi đã lên lịch trình cụ thể như là điểm diễn tại Cung Văn hóa lao động Hữu nghị Việt Xô, ban nhạc... chứ không phải chọn thời điểm tôi nghỉ dạy học và tên tôi "nóng" trên mặt báo hàng ngày thì tôi tranh thủ làm show. Tôi không phải người như vậy, tôi không phải là người thích đánh bóng tên tuổi bằng kiểu đó.

Và theo tôi, một người nghệ sĩ, tất cả những cuộc sống xung quanh họ, như là mặc gì, đi ăn ở đâu, đi chơi, có sở thích gì... đều chỉ mang tính hình thức bên ngoài, còn cái cốt lõi vẫn chính là người nghệ sĩ nên có những hoạt động âm nhạc, ra những sản phẩm, những liveshow để dành tặng công chúng.

Bởi nói gì thì nói, công chúng yêu mến người nghệ sĩ qua tiếng hát, qua những hoạt động âm nhạc, chứ không phải chỉ qua hình thức bên ngoài. Nhân đây tôi cũng rất xin lỗi khán giả vì thời gian qua đã có quá nhiều thông tin về việc tôi nghỉ dạy lên mặt báo, bản thân tôi cũng không hề muốn điều đó.

Trọng Tấn: Tôi không thích đánh bóng tên tuổi - 1
Trọng Tấn và Anh Thơ - cặp song ca được nhiều khán giả yêu mến.

Khi dừng công việc giảng dạy, anh có cảm thấy tiếc nuối?

- Tôi không cảm thấy tiếc, nghề giáo vẫn là một trong những đam mê của tôi, tuy nhiên công việc giảng dạy là công việc mà tôi đã làm trong một thời gian khá dài, với những kết quả nhất định, và giờ đây tôi muốn mình chuyên tâm hơn nữa cho âm nhạc, cho những công việc mình ấp ủ trong nhiều năm.

Tôi được biết có rất nhiều nghệ sĩ trước tôi, ngay cả những người thầy mà tôi được biết, sau khi sắp xếp những hoạt động ở nhà hát, nghỉ công tác chính thì mới bắt đầu quay lại công tác giảng dạy. Bởi công việc giảng dạy có nét đặc thù của nó, không thể song song cả hai con đường như vậy được, như thế sẽ rất vất vả cho nghệ sĩ. Cảm thấy khó để hoàn thành tốt cả 2 công việc cùng một lúc, nên tôi tạm dừng giảng dạy một thời gian nhất định.

Vậy cảm xúc khi hát của một "nghệ sĩ công chức" và một nghệ sĩ tự do có khác nhau?

- Hai điều này hoàn toàn khác nhau và không liên quan, khi tôi làm công việc giảng dạy thì tôi ở cương vị của một người giáo viên và khi tôi đứng trên sân khấu thì lại ở cương vị của một nghệ sĩ.

Tuy nhiên từ trước đến giờ tôi vẫn luôn vừa là một nghệ sĩ và thầy giáo, bởi cho đến thời điểm này, tôi vẫn có những em học sinh đăng ký học tôi, chỉ có điều thời gian này, tôi phải sắp xếp thời gian sao cho khoa học để dạy thôi. Đến giờ phút này, tôi cũng muốn khép lại câu chuyện nghỉ dạy ở Học viện Âm nhạc, bởi trường cũng đã có quyết định chính thức cho tôi nghỉ rồi.

Còn về livehow lần này của anh và ca sĩ Anh Thơ?

- Có thể nói đây là lần đầu tiên tôi có một liveshow âm nhạc thực sự, có sự đầu tư về thời gian cũng như tâm huyết và công sức đối với nó. Lâu nay tôi vẫn đi hát nhưng sự chuẩn bị như chọn bài hay cả sự tập luyện cũng không được nhiều. Ngay cả với đêm nhạc chung là "Con đường âm nhạc" mà VTV đã tổ chức cũng chưa thể đủ đối với tôi.

Trọng Tấn: Tôi không thích đánh bóng tên tuổi - 2
Trọng Tấn đã chính thức nghỉ dạy.

Lần đầu tiên cả tôi và Anh Thơ sẽ cùng nhau biểu diễn xuyên suốt liveshow về nhạc đỏ với tên gọi "Tình ta biển bạc đồng xanh" với các ca khúc: "Gửi em ở cuối sông Hồng", "Trước ngày hội bắn", "Tình ta biển bạc đồng xanh"... Liveshow lần này là những ca khúc nhạc cách mạng, dân gian, nên tôi và Anh Thơ đều vẫn giữ nguyên hồn cốt của dòng nhạc này, mà không làm mới bằng pop hóa, hay dance hóa được.

Tuy nhiên cũng sẽ có những ca khúc được phối khí lại, làm mới nhưng vẫn trên tinh thần mang âm hưởng văn hóa dân tộc. Đêm nhạc sẽ chỉ có âm nhạc, và âm nhạc được xuyên suốt từ đầu tới cuối mà thôi.

Thường thì một liveshow bao giờ cũng có vài vị khách mời, và đặc biệt nhắc đến Trọng Tấn, mọi người hay nghĩ đến bộ 3 là Trọng Tấn - Đăng Dương - Việt Hoàn. Vậy tại liveshow lần này anh không có khách mời?

- Trong liveshow của các ca sĩ khác hay mời các bạn bè, đồng nghiệp hát cùng, nhưng tôi và Anh Thơ không làm vậy, bởi nếu như thế sẽ giảm đi phần hát của chính tôi và Anh Thơ. Tôi muốn đêm "Tình ta biển bạc đồng xanh", khán giả sẽ được thưởng thức trọn vẹn 2 giọng ca Trọng Tấn - Anh Thơ, cảm nhận được sự nỗ lực hết sức của cả 2 trong toàn bộ 22 ca khúc chứ không phải mượn tên tuổi của nghệ sĩ khác để bán vé. Còn với 2 ca sĩ Việt Hoàn và Đăng Dương chắc là tôi sẽ có dự định cộng tác cho những kế hoạch âm nhạc tới đây.

Xin cảm ơn anh!

Theo Thanh Hà (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Người nổi tiếng